Nhịp cầu doanh nghiệp

Những Công ty chứng khoán nào còn nhiều dư địa cho vay margin?

Theo quy định hiện hành, CTCK chỉ có thể cho vay tối đa gấp 2 lần Vốn chủ sở hữu (VCSH) và điều này khiến một số CTCK lớn đang tiệm cận mức giới hạn cho vay.

TTCK Việt Nam đang trải qua giai đoạn thăng hoa với sự bứt phá mạnh cả về điểm số và thanh khoản. Đóng góp vào diễn biến tích cực của thị trường thời gian qua không thể không nhắc tới vai trò của dòng tiền margin.

Theo ước tính của chúng tôi, dư nợ cho vay (chủ yếu là cho vay margin) trên toàn thị trường tính tới cuối quý 1/2021 vào khoảng 110.000 tỷ đồng (~4,8 tỷ USD) và đây là con số kỷ lục trên TTCK Việt Nam từ khi thành lập tới nay. So với quý trước đó, dư nợ cho vay của các CTCK trên thị trường đã tăng thêm khoảng 20.000 tỷ đồng.

Cũng cần lưu ý, đây là số dư nợ không bao gồm hoạt động cho vay 3 bên. Nếu tính thêm dư nợ từ cho vay 3 bên, con số thực tế sẽ lớn hơn rất nhiều 110.000 tỷ đồng.

Dù vậy, việc nhà đầu tư đẩy mạnh sử dụng margin đã khiến nhiều thời điểm một số CTCK hết nguồn cho vay. Theo quy định hiện hành, CTCK chỉ có thể cho vay tối đa gấp 2 lần Vốn chủ sở hữu (VCSH) và điều này khiến một số CTCK lớn đang tiệm cận mức giới hạn cho vay.

Những Công ty chứng khoán nào còn nhiều dư địa cho vay margin? - Ảnh 1.

Nhiều CTCK tiệm cận giới hạn cho vay vào cuối quý 1

Thống kê 25 CTCK có dư nợ cho vay lớn nhất thị trường cuối quý 1 cho thấy Chứng khoán MBS đang có tỷ lệ Dư nợ margin/VCSH lớn nhất với 189%, tiếp theo lần lượt là Chứng khoán Phú Hưng (PHS) với tỷ lệ Dư nợ/VCSH 188%; Chứng khoán Yuanta 187%; Chứng khoán HSC 186%; Chứng khoán Mirae Asset 176%...Đây là những CTCK sẽ khó có khả năng mở rộng cho vay margin nếu không sớm tăng vốn trong thời gian tới.

Ở chiều ngược lại, các CTCK còn dư địa cho vay lớn có thể kể tới SHS khi tỷ lệ dư nợ margin/VCSH mới chỉ 64%; IBSC (tỷ lệ 53%); Vietinbank Securities (tỷ lệ 83%); Agriseco (tỷ lệ 42%); TCBS (tỷ lệ 83%); VCSC (tỷ lệ 93%); SSI (tỷ lệ 97%)…

Nhiều CTCK đẩy mạnh tăng vốn đáp ứng nhu cầu margin

MINH ANH
Doanh nghiệp và tiếp thị

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục