Nhịp cầu doanh nghiệp

Nhiều vấn đề mới được nhìn nhận trong vụ Apple thắng kiện Epic

Apple cho biết họ đã thắng trong vụ kiện với Epic, nhưng đằng sau vụ việc là rất nhiều vấn đề.

Khi Apple Inc. giới thiệu App Store vào năm 2008, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành của công ty, Steve Jobs đã có một thông điệp dành cho các nhà phát triển ứng dụng iPhone.

Ông nói với New York Times: “Chúng tôi không cố gắng trở thành đối tác kinh doanh. Có nghĩa là các nhà phát triển không phải cảm thấy bị đe dọa vì hoạt động kinh doanh chính của Apple là bán điện thoại, không lấy 30% hoa hồng khi bán ứng dụng”.

Nhưng ngày nay, bình luận này có thể được hiểu rất khác, khi nhiều nhà phát triển - và các quan chức chính phủ - coi Apple không phải là một đối tác đàm phán thiện chí hơn là một lãnh chúa ​​đánh một khoản thuế không thể tránh khỏi.

Vào ngày 10 tháng 9, một thẩm phán liên bang đã chứng minh một phần quan điểm chỉ trích của công ty bằng cách ra phán quyết rằng họ phải cho phép các nhà phát triển ứng dụng hướng người dùng đến hệ thống thanh toán web để hoàn tất giao dịch.

Quyết định này bắt nguồn từ mối thù với Epic Games Inc., tác giả của cú hit Fortnite, về việc liệu nó có thể sử dụng dịch vụ thanh toán của riêng mình trong trò chơi hay không, áp dụng cho phí tiêu chuẩn của Apple.

Khi Epic làm như vậy trước sự phản đối của Apple, nhà sản xuất điện thoại đã xóa Fortnite khỏi cửa hàng ứng dụng của mình và Epic đã khởi kiện.

Nếu phán quyết của Epic có hiệu lực, nó sẽ chỉ áp dụng cho cách mọi người trả tiền cho các nhà phát triển ứng dụng thay vì mở rộng đến những lo ngại về các hành vi bị cáo buộc là phản cạnh tranh khác. Nhưng không thể phủ nhận động lực để đại tu cách các cửa hàng ứng dụng hoạt động.

David Bos, giám đốc điều hành của Maple Media, một công ty mẹ sở hữu một loạt các ứng dụng tiêu dùng, từ Stocks + đến Mạt chược cho biết: “Đó là một thỏa thuận lớn. Các nhà phát triển có thể bắt đầu hướng những người mua hàng trong ứng dụng từ App Store của Apple và đến web, nơi các nhà xử lý thanh toán như PayPal Holdings Inc. và Stripe Inc. thường tính phí từ 2% đến 3%. (Thẩm phán không yêu cầu Apple cho phép các nhà phát triển kết hợp hệ thống thanh toán của riêng họ trong chính các ứng dụng).

Sẽ có một số chi phí phát sinh cho các nhiệm vụ phụ trợ mà Apple hiện đang xử lý, bao gồm quản lý tiền hoàn lại và phát hiện gian lận. Tuy nhiên, trong thế giới mới này, Bos tin rằng số tiền tiết kiệm còn lại sẽ là một “tỷ lệ phần trăm có ý nghĩa”.

Richard Crone, một chiến lược gia trong ngành, dự đoán các nhà phát triển có thể cắt giảm một phần tư chi phí.

Trong năm qua, công ty đã thực hiện một số nhượng bộ về thanh toán ứng dụng, cắt giảm phí cho các nhà phát triển nhỏ hơn và thông báo rằng họ sẽ cho phép các dịch vụ đăng ký phương tiện truyền thông như Netflix Inc. và Hulu LLC hướng người dùng đến thanh toán qua web, bắt đầu từ năm 2022.

Apple có thể nhượng bộ thêm để thuyết phục các nhà phát triển gắn bó với phương thức thanh toán của mình. Kinh tế và cạnh tranh tốt hơn có thể giúp các nhà phát triển tăng doanh số bán hàng.

Apple đã lập luận rằng phí và kiểm soát chặt chẽ đối với App Store là cần thiết để duy trì các tiêu chuẩn cao về quyền riêng tư và bảo mật. Nhưng các nhà phát triển ứng dụng khó chịu nói rằng Apple đã sử dụng sức mạnh thị trường của mình để buộc họ phải chia cho họ một phần doanh thu.

Proton Technologies AG, một công ty Thụy Sĩ sản xuất phần mềm và email được mã hóa, phàn nàn rằng Apple đã thúc đẩy họ tiến hành mua hàng trong ứng dụng vào năm 2018 cho các tính năng mà họ đã lập hóa đơn trước đây qua web.

Andy Yen, giám đốc điều hành, đã ví động thái của Apple như “Mafia tống tiền”.

Proton đồng ý làm điều đó nhưng đã tăng giá email đăng ký lên 26% trên các thiết bị của Apple. Jurgita Miseviciute, người đứng đầu chính sách của công ty cho biết: “Điều đó rất, rất tai hại.

“Apple cố gắng vẽ chúng tôi như thể chúng tôi là một số đối thủ tham lam, kém thành công. Nhưng trong ngành công nghiệp quyền riêng tư, bạn phải trả tiền cho dịch vụ ”.

Apple đã thay đổi các chính sách của mình vào tháng 9 năm 2020 để cho phép các công ty như Proton tránh các khoản thanh toán trong ứng dụng, nhưng Proton cho biết việc thay đổi quy tắc không giải quyết được mối lo ngại của họ.

Trong nhiều năm, Apple đã bằng lòng kiếm tiền từ việc bán các thiết bị. Nhưng các dịch vụ như App Store ngày càng có tầm quan trọng khi công ty đang tìm kiếm những cách mới, có lợi hơn để phát triển.

Theo công ty nghiên cứu thị trường SensorTower, doanh thu của Apple từ hoa hồng bán ứng dụng vào năm 2020 là 21,7 tỷ USD. Các nhà phân tích đã đoán rằng nó có thể mất từ ​​1 tỷ đến 4 tỷ đô la hàng năm nếu phán quyết của Epic có hiệu lực; nó chỉ áp dụng cho Hoa Kỳ.

Lĩnh vực có thể thấy sự thay đổi lớn nhất là chơi game. Khoảng 70% doanh số bán ứng dụng của Apple đến từ trò chơi di động và Judge Rogers đã viết rằng Apple điều hành “chủ yếu là một cửa hàng trò chơi và thứ hai là cửa hàng ứng dụng‘ mọi thứ khác”.

Cửa hàng Google Play cũng hoạt động theo cách tương tự. Cổ phiếu của các nhà sản xuất trò chơi di động như Zynga Inc. và Activision Blizzard Inc. đã tăng sau phán quyết.

Công ty nghiên cứu cổ phiếu Baird & Co. tin rằng lợi nhuận của Zynga có thể tăng 115% nếu phí Apple của họ được cắt giảm một nửa.

Ảnh hưởng đối với Google, nơi có cửa hàng ứng dụng có nhiều người dùng hơn nhưng lại tạo ra ít doanh thu hơn, không rõ ràng hơn.

Không giống như Apple, Google cho phép các cửa hàng ứng dụng khác chạy trên điện thoại Android và Google cũng có xu hướng khoan dung hơn về phí.

Tuy nhiên, Epic cũng đang kiện Google và các nhà phê bình cũng cáo buộc gã khổng lồ tìm kiếm đang dùng đến sự đe dọa. Trong phiên điều trần của Thượng viện về các cửa hàng ứng dụng vào tháng 4, Jared Sine, giám đốc kinh doanh và giám đốc pháp lý của Match, một nhà quảng cáo lớn của Google, đã làm chứng rằng các đại diện của Google đã gọi điện cho công ty của anh ấy vào đêm hôm trước để thẩm vấn anh ấy về các nhận xét đã chuẩn bị trước của Thượng viện.

Sine nói với các thượng nghị sĩ: “Họ có thể làm tổn thương chúng tôi theo những cách lớn. "Tất cả chúng ta đều sợ hãi." Một luật sư của Google tại phiên điều trần cho biết công ty sẽ "không bao giờ đe dọa" các đối tác.

Cuối cùng, Google, từ chối bình luận về phán quyết, có thể sẽ phải tuân theo bất kỳ hành động nào của Apple đối với các khoản thanh toán.

Các nhà phê bình lớn nhất của Apple coi thanh toán chỉ là bước khởi đầu. Sau phán quyết, các thành viên Quốc hội của cả hai đảng đã kêu gọi các luật chống độc quyền mới. Một số dự luật theo đề xuất sẽ hạn chế quyền truy cập đặc biệt mà Apple và Google đôi khi cung cấp các ứng dụng của riêng họ và buộc Apple phải cho phép các cửa hàng ứng dụng bên ngoài hoạt động trên các thiết bị của mình.

Tuy nhiên, ngay cả những biện pháp đó cũng không nhất thiết phải hủy bỏ sự thống trị của các nhà lãnh đạo. Sau khi bị đánh bại theo quy định ở châu Âu, Google đã phải thiết lập một màn hình lựa chọn trên các thiết bị Android để người tiêu dùng chọn công cụ tìm kiếm của nó hoặc các đối thủ nhỏ hơn. Hầu hết vẫn được chọn Google.

Các nhà phát triển tưởng tượng ra những thành công từ việc đại tu cửa hàng ứng dụng biết rằng những điều này sẽ không đến trong một sớm một chiều — hoặc điều đó dễ dàng.

Các doanh nghiệp này vẫn phải thuyết phục người tiêu dùng bỏ qua các phương thức thanh toán mà Apple và Google cung cấp bằng một vài thao tác đơn giản.

NHÂN VĂN
Bloomberg

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục