Nhịp cầu doanh nghiệp

Nhật tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Tokyo

Thủ tướng Nhật tuyên bố tình trạng khẩn cấp một tháng ở Tokyo và các khu vực lân cận khi ca Covid-19 tăng kỷ lục.

"Sự lây lan nhanh chóng của Covid-19 trên toàn quốc được cho là sẽ gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân và nền kinh tế. Trên cơ sở đó, chúng tôi ban hành tình trạng khẩn cấp", Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết tại cuộc họp của nhóm chuyên trách Covid-19 hôm nay.

Theo đó, thủ đô Tokyo cùng ba tỉnh lân cận là Kanagawa, Saitama và Chiba sẽ trong tình trạng khẩn cấp từ 8/1 đến ít nhất 7/2. Lệnh sẽ không được dỡ bỏ cho đến khi tỷ lệ nhập viện và ca dương tính giảm đáng kể.

 

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tokyo hôm nay ghi nhận thêm 2.447 ca nhiễm, mức cao kỷ lục từ khi đại dịch bùng phát. Giới chức cho biết ngưỡng để Tokyo được dỡ tình trạng khẩn cấp là 500 ca/ngày.

Theo tuyên bố thứ hai, các thống đốc tỉnh liên quan sẽ yêu cầu người dân ở nhà sau 20h. Các nhà hàng, quán rượu và quán cà phê phục vụ đồ uống có cồn được yêu cầu chỉ phục vụ từ 11h đến 19h và đóng cửa trước 20h.

Nếu doanh nghiệp từ chối tuân thủ, chính quyền tỉnh có thể yêu cầu họ đóng cửa và bêu tên, hành động cứng rắn nhất trong khuôn khổ pháp lý hiện hành. Những người làm theo hướng dẫn sẽ được bồi thường tới 60.000 yên mỗi ngày.

Đây là lần thứ hai một số tỉnh thành của Nhật Bản bị áp tình trạng khẩn cấp vì đại dịch Covid-19. Lần đầu tiên kéo dài hơn một tháng vào mùa xuân năm ngoái, khi các trường học và cơ sở kinh doanh không thiết yếu được yêu cầu đóng cửa.

Nhật Bản chống dịch chủ yếu dựa vào việc người dân đóng cửa tự nguyện và hạn chế đi lại hơn là biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt như các khác trên thế giới. Dù ca nhiễm ở Nhật thấp hơn nhiều so với các nước châu Âu và châu Mỹ, Thủ tướng Suga đang đối mặt thách thức tổ chức Thế vận hội Tokyo mùa hè này sau khi sự kiện bị hoãn năm ngoái do đại dịch.

HUYỀN LÊ

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục