Nhịp cầu doanh nghiệp

Nhận diện rổ VN30 mới

SSI và VNDirect đều cho rằng rổ VN30 mới sẽ thêm vào ACB, GVR và SAB, đồng thời loại TCH, SBT và REE. Trong khi đó, Yuanta không đánh giá cao khả năng SAB được thêm vào và REE bị loại khỏi danh mục, theo đó, rổ VN30 mới sẽ chỉ thêm vào ACB và GVR, đồng thời loại TCH và SBT.

Bộ chỉ số HoSE-Index, VNX-Index cùng các chỉ số đầu tư bao gồm VNDiamond, VNFin Lead và VNFIN Select sẽ thực hiện tái cơ cấu danh mục trong thời gian tới.

Trong đó, các chỉ số vốn hóa và chỉ số ngành của bộ chỉ số HoSE-Index, bao gồm chỉ số VN30 và VNFIN Lead sẽ thực hiện đổi rổ với các thay đổi về thành phần. Trong khi đó, chỉ số VNDiamond, VNFIN Select và bộ chỉ số VNX-Index sẽ chỉ cập nhật số liệu và tính toán lại tỷ trọng danh mục.

Cụ thể, ngày chốt số liệu là 30/6/2021, ngày công bố là 19/7/2021, ngày hoàn thành cơ cấu danh mục là 30/7/2021, ngày chỉ số mới có hiệu lực là 2/8/2021.

Hàng loạt công ty chứng khoán gần đây đã đưa ra dự báo về rổ VN30 mới.

Mới nhất là Công ty Chứng khoán SSI. Dựa trên số liệu cập nhật ngày 18/6, SSI dự báo rổ VN30 sẽ thêm vào 3 cổ phiếu: ACB do đã đạt thời gian giao dịch 6 tháng trên HoSE cùng các điều kiện yêu cầu, SAB có thể quay lại do thanh khoản cải thiện đáng kể so với kỳ trước; GVR do vốn hóa tự do đã tăng đáng kể và đạt yêu cầu.

Ở chiều ngược lại, TCH, SBT và REE là các cổ phiếu sẽ bị loại ra để thay thế các cổ phiếu mới, theo dự báo của SSI.

Hiện tại có 3 ETF đang sử dụng chỉ số làm tham chiếu bao gồm VFM VN30, SSIAM VN30, Mirae Asset VN30, với tổng tài sản ước tính là 10.300 tỷ đồng. ACB là cổ phiếu được các quỹ mua vào nhiều nhất với khối lượng 18,5 triệu cổ phiếu, kế đó là VIC, VHM, VRE, SAB và GVR, trong khi các cổ phiếu còn lại sẽ giảm tỷ trọng để cân đối danh mục. Ước tính tỷ trọng nhóm Ngân hàng sẽ tăng lên 42,7% với 10 cổ phiếu trong danh mục.

Đồng quan điểm với SSI, VNDirect cũng cho rằng rổ VN30 mới sẽ thêm vào ACB, SAB và GVR, đồng thời loại TCH, SBT và REE.

Theo VNDirect, sau khi bị loại khỏi chỉ số VN30 trong đợt xem xét định kỳ vào tháng 2/2021, SAB đã cải thiện thanh khoản trong nửa đầu năm nay với khối lượng giao dịch khớp lệnh hàng ngày trong đợt xem xét định kỳ này vượt 100.000 cổ phiếu/phiên. Theo ước tính của công ty chứng khoán này, SAB sẽ trở lại chỉ số VN30 sau khi đáp ứng được tiêu chí thanh khoản, với giá trị vốn hóa đứng thứ 9 trong danh sách cổ phiếu trên HoSE.

Bên cạnh đó, ACB là cổ phiếu luôn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sàng lọc chỉ số ngoại trừ tiêu chí về thời gian niêm yết sau khi chuyển sàn từ HNX sang HoSE vào cuối năm 2020. Như vậy, sau 6 tháng giao dịch trên HoSE, ACB sẽ là cổ phiếu mới của chỉ số VN30 trong giai đoạn này.

Trong khi đó, giá trị vốn hóa thị trường của GVR vẫn duy trì trên 80.000 tỷ đồng kể từ tháng 12/2020, giúp cho giá trị vốn hóa điều chỉnh freefloat của GVR lớn hơn 2.500 tỷ đồng để có thể được đưa vào rổ VN30 trong đợt xem xét chỉ số định kỳ lần này.

VNDirect ước tính các quỹ ETF này sẽ mua 18,2 triệu cổ phiếu ACB trong kỳ này. VNM, VIC và VRE cũng được mua mạnh với số lượng cổ phiếu lần lượt là 1,8 triệu cổ phiếu, 1,16 triệu cổ phiếu và 1,95 triệu cổ phiếu. Ở chiều ngược lại, VPB và TCB sẽ bị bán mạnh với số lượng cổ phiếu lần lượt là 2,4 triệu cổ phiếu và 2,1 triệu cổ phiếu.

Xa hơn, VNDirect dự báo trong đợt xem xét định kỳ chỉ số vào tháng 2/2022, các cổ phiếu ngân hàng có quy mô lớn sẽ có nhiều tiềm năng gia nhập chỉ số VN30, đặc biệt là cổ phiếu VIB với giá trị vốn hóa hơn 80.000 tỷ đồng, đứng thứ 17 trong số các cổ phiếu niêm yết trên HoSE tại ngày 15/6/2021, là cổ phiếu có tiềm năng nhất nếu vốn hóa thị trường được duy trì cho đến kỳ tháng 2/2022.

Có phần khác biệt với SSI và VNDirect, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng rổ VN30 mới sẽ chỉ thêm mới ACB và GVR, đồng thời loại TCH và SBT.

"SAB có thể được thêm vào danh mục vì khối lượng giao dịch khớp lệnh lớn hơn 100.000 cổ phiếu. Với trường hợp này thì REE sẽ bị loại khỏi danh mục. Tuy nhiên xác suất của trường hợp này khá thấp", chuyên gia của Yuanta nêu quan điểm.

THANH LONG
Vietnamfinance

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục