Nhịp cầu doanh nghiệp

Nhà vẫn trên giấy đã huy động vốn?

Dự án vẫn còn là bãi đất trống ngổn ngang, chưa hoàn thiện pháp lý, nhưng vẫn huy động vốn của khách hàng.

 

Đang hoàn thiện các thủ tục liên quan?

Dự án Khu nhà ở tại tỉnh Bình Dương còn nhiều thủ tục pháp lý chưa hoàn thiện, chưa đủ điều kiện bán đất nền nhưng đã bán gần hết.

Theo đó, dự án này đã được ông Trần Thanh Liêm - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - phê duyệt chấp thuận đăng ký đầu tư vào ngày 28/5/2019.

Sau đó, ông Đoàn Hồng Tươi - Chủ tịch UBND thị xã Tân Uyên - cũng đã phê duyệt tại Quyết định 968 về nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 Khu nhà ở Minh An vào 11/3.

Hiện, dự án được quảng cáo là Phố thương mại có vị trí khá thuận lợi di chuyển đến làng đại học Thủ Đức, trung tâm thị xã Thuận An, TP.HCM..,

Dự án được xây dựng trên khu đất có diện tích 3,8 ha, trong đó bao gồm: 14.061,2m2 đất ở; 619,9m2 đất dành cho giáo dục; 2.195,2m2 đất dành cho thương mại dịch vụ hỗn hợp; 1.012,2 m2 đất cây xanh; 1.283,9m2 đất hạ tầng kỹ thuật; 18.607m2 đất giao thông và hành lang an toàn đường điện.

Dự án có 5 đơn vị hợp tác phân phối đó là: Công ty Cổ phần UniLand, công ty Cổ phần Phát triển Địa ốc Á Châu, công ty Cổ phần Kinh doanh Địa ốc Nhất Việt, công ty TNHH Đầu tư Phát triển Bất động sản Minh Dương, công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Nam Dương.

Dự án có 201 nền, với giá bán đất nền tham khảo trên thị trường từ 21 triệu đồng/m2. Trong vai một khách hàng cần mua đất nền tại khu vực phường Tân Phước Khánh, PV tạp chí Đời sống & Pháp luật được nhân viên hướng dẫn thủ tục để nhanh chóng sở hữu một vị trí đẹp tại dự án.

Nhân viên liên tục gửi “hồ sơ pháp lý” gồm sơ đồ dự án, quyết định chủ trương đầu tư cũng như một số văn bản góp ý của các sở, ngành liên quan hồ sơ quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500...

Tuy nhiên, khi PV đề nghị nhân viên trình sổ hồng, giấy phép xây dựng cũng như các văn bản như: Văn bản đấu nối hạ tầng, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh của dự án thì nhân viên cho rằng, dự án vẫn đang hoàn thiện các thủ tục liên quan.

Bất động sản - Nhà vẫn trên giấy đã huy động vốn?

Thực tế vẫn là bãi đất còn ngổn ngang...

 

Thực tế vẫn là bãi đất ngổn ngang...

Tìm đến địa chỉ dự án tại đường Bình Chuẩn 62, PV tận mắt chứng kiến dự án vẫn còn là bãi đất trống ngổn ngang chưa có hệ thống điện, đường, các công trình thoát nước, phòng cháy chữa cháy, chưa có các thửa đất cụ thể như trên sơ đồ dự án...

Trong văn bản 2462 về việc chấp thuận cho đầu tư dự án do ông Trần Thanh Liêm - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương ký ngày 28/5/2019 - ghi rõ: “Mục tiêu xây dựng khu nhà ở có môi trường sống thích hợp với các tiện nghi về hạ tầng hoàn chỉnh, kết nối hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội cho khu vực xung quanh, góp phần nâng cao thị xã Tân Uyên ngày càng khang trang hơn...”

Đặc biệt, văn bản cũng quy định trách nhiệm của chủ đầu tư là phải triển khai việc lập quy hoạch chi tiết xây dựng, tác động môi trường, phòng cháy chữa cháy, đất đai...theo đúng quy định pháp luật hiện hành, được quy định tại luật Nhà ở, luật Đất đai, luật Kinh doanh bất động sản và các quy định khác có liên quan.

Bất động sản - Nhà vẫn trên giấy đã huy động vốn? (Hình 2).

Dự án chưa có hệ thống đường, điện, nước như trong Quyết định phê duyệt chấp thuận đầu tư của UBND tỉnh Bình Dương.

Văn bản khẳng định: “Sau 12 tháng kể từ UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận, nếu chủ đầu tư không triển khai hoặc không có khả năng thực hiện các thủ tục liên quan của dự án như đã cam kết mà không có lý do chính đáng thì chủ trương đăng ký đầu tư không còn hiệu lực”.

Như vậy, theo quy định của luật Kinh doanh bất động sản, dự án còn vướng nhiều thủ tục pháp lý. Việc chủ đầu tư cho huy động vốn là hoàn toàn trái quy định pháp luật...

Để có thông tin trung thực, khách quan về dự án, PV đã liên hệ qua điện thoại với ông Võ Hoàng Ngân - Giám đốc sở Xây dựng tỉnh Bình Dương để được phúc đáp những câu hỏi liên quan đến dự án.

Theo yêu cầu ông Ngân, PV liên hệ với bộ phận một cửa của sở Xây dựng tỉnh Bình Dương nhưng đến nay đã nhiều ngày trôi qua, PV chưa nhận được phản hồi từ Sở này.

Ngoài ra, PV liên hệ Chủ tịch UBND phường Tân Phước Khánh, gửi câu hỏi qua email theo yêu cầu nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi.

Mới đây, một lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương khẳng định, với những dự án bất động sản sai phép, tỉnh sẽ thực hiện thanh kiểm tra và xử lý nghiêm. Trong đó, có trách nhiệm của những người đứng đầu chính quyền, địa phương.

Xử lý hành vi huy động vốn trái phép tại các dự án BĐS thế nào?

Theo điểm a, khoản 3, điều 57 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh BĐS, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở, với hành vi vi phạm trên, chủ đầu tư sẽ bị phạt tiền từ 250 triệu đồng đến 300 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, cần phải có những chế tài nghiêm minh hơn nữa dành cho chủ đầu tư vi phạm. Bởi, mức phạt hiện tại là quá thấp so với số tiền mà chủ đầu tư huy động được từ việc rao bán căn hộ. Có tình trạng doanh nghiệp sẵn sàng “nhờn luật” nhằm đạt được mục đích, đẩy mọi rủi ro cho khách hàng gánh chịu.

NGUYỄN LÀNH

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục