Nhịp cầu doanh nghiệp

Nhà đầu tư để sẵn 65.000 tỷ đồng “nằm chờ” tại các Công ty chứng khoán vào cuối quý 1

Số liệu từ các CTCK cho biết vào cuối quý 1/2021, số dư tiền gửi của khách hàng tại các CTCK vào khoảng 65.000 tỷ đồng, tăng khoảng 8% so với thời điểm đầu năm và đây là con số kỷ lục trong lịch sử.

TTCK Việt Nam đang trải qua những tháng đầu năm khá tích cực với sự bứt phá mạnh cả về điểm số và thanh khoản.

Diễn biến tích cực của thị trường trong những tháng qua có vai trò không nhỏ từ các nhà đầu tư mới, hay gọi là nhà đầu tư "F0". Số liệu từ VSD cho biết trong quý 1/2021 có tới gần 257.000 tài khoản chứng khoán được nhà đầu tư trong nước mở mới, bằng 65% cả năm 2020.

Nhà đầu tư đang để sẵn 65.000 tỷ đồng “nằm chờ” tại các Công ty chứng khoán vào cuối quý 1 - Ảnh 1.

Việc nhà đầu tư đổ mạnh vào thị trường chứng khoán năm qua có nhiều nguyên nhân, trong đó yếu tố lãi suất tiết kiệm ngày càng giảm mạnh đã khiến dòng tiền dịch chuyển sang đầu tư chứng khoán. Sự "đổ bộ" của lớp nhà đầu tư mới đã khiến thị trường thiết lập hàng loạt kỷ lục mới, thậm chí gây ra nghẽn lệnh cục bộ trên sàn HoSE.

Sự tham gia của nhà đầu tư nội đã giúp "cân" lại áp lực bán ròng của khối ngoại. Chỉ tính riêng quý 1/2021, khối ngoại đã bán ròng hơn 14.000 tỷ đồng trên HoSE, gần bằng lượng bán ròng cả năm 2020 nhưng thị trường vẫn tăng điểm tích cực nhờ dòng tiền từ nhà đầu tư trong nước.

Dù thị trường thiếu vắng dòng tiền ngoại, tuy nhiên dòng tiền từ các nhà đầu tư "F0" đã bù đắp, đẩy thanh khoản thị trường liên tiếp lập kỷ lục mới. Trong quý 1/2021, giá trị khớp lệnh bình quân sàn HoSE đạt 14.083 tỷ đồng/phiên, tăng 62% so với quý trước và gấp gần 5 lần cùng kỳ năm 2020, qua đó xác lập kỷ lục mới về thanh khoản thị trường.

MINH ANH
Doanh nghiệp và tiếp thị

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục