Nhịp cầu doanh nghiệp

Nhà đầu tư chứng khoán chưa nên "tất tay" thời điểm hiện tại

Mặc dù cơ hội đang mở ra dần với các nhà đầu tư dài hạn, song trong ngắn hạn, thị trường chắc chắn còn bị ảnh hưởng bởi những rủi ro khó lường trong nước và quốc tế. Do đó, nhà đầu tư chưa nên tăng tỷ trọng cổ phiếu và chỉ nên nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức 35-40% danh mục...

2 phiên gần đây nhất, VN-Index ghi nhận đà hồi phục mạnh mẽ sau khi đã ngấp nghé xuyên thủng mốc 1.000 điểm. Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận rằng, những phiên sụt giảm mạnh trước đó đã khiến định giá của VN-Index rơi về mức rất thấp, dưới 11 lần. Theo đó, mức P/E dự phóng 2022 đạt 9.7x, tương đương mức thấp nhất trong tháng 3/2020 (thời điểm VN-Index giảm mạnh sau khi dịch Covid-19 bùng phát).
 
SGI Capital cho rằng, với mức định giá rất rẻ hiện tại, những đợt tụt giảm của VN-Index dưới mức 1.100 điểm, dù vì lý do gì, đều sẽ mang lại cơ hội rất hấp dẫn cho một chu kỳ đầu tư mới. Lãi suất tiền gửi ngân hàng đã tăng lên mặt bằng 7-8%/năm, nhưng đà giảm của thị trường hiện nay đang mang lại nhiều hơn các cơ hội với mức sinh lời trên 20%/năm cho kỳ đầu tư 1-3 năm tới.
 
Mặc dù cơ hội đang mở ra dần với các nhà đầu tư dài hạn, song trong ngắn hạn, thị trường chắc chắn còn bị ảnh hưởng bởi những rủi ro khó lường trong nước và quốc tế. Do đó, nhà đầu tư chưa nên tăng tỷ trọng cổ phiếu và chỉ nên nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức 35-40% danh mục.
 
Bên cạnh nhóm cổ phiếu phòng thủ, những cổ phiếu có dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh duy trì ổn định và có tỷ lệ trả cổ tức/giá thị trường cổ phiếu cao hơn so với lãi suất tiết kiệm. Nhà đầu tư cũng nên quan tâm tới những nhóm cổ phiếu có chủ đề đầu tư liên quan đến bối cảnh hiện tại để có thể đưa ra lựa chọn “rót vốn” hiệu quả.
 
Đầu tiên là nhóm cổ phiếu ngân hàng – nhóm có tỷ trọng lớn nhất về thanh khoản cũng như vốn hóa trên thị trường. Khi dòng tiền trên thị trường rút bớt đáng kể cùng với chi phí vốn gia tăng thì nhiều khả năng đây vẫn sẽ là nhóm ghi nhận diễn biến giá tiêu cực trong quý cuối cùng của năm 2022.
 
Song, điểm sáng rất có thể sẽ đến từ một số ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước cấp bổ sung hạn mức tín dụng cho năm 2022, liên quan đến việc nhận tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém, trong khi giá cổ phiếu đã chiết khấu đủ hấp dẫn.
 
Bên cạnh đó là việc cơ quan quản lý nhà nước tiếp tục xử lý nghiêm các doanh nghiệp có sai phạm trong lĩnh vực bất động sản cùng với khả năng tiếp cận vốn vay khó khăn hơn trong bối cảnh mặt bằng lãi suất có xu hướng tăng, khiến cho triển vọng trong ngắn hạn của nhóm bất động sản nhà ở và bất động sản khu công nghiệp kém khả quan.
 
Tuy nhiên, xét về dài hạn, tiềm năng tăng trưởng của lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp vẫn là rất lớn do hưởng lợi từ quá trình mở rộng cơ sở hạ tầng ở Việt Nam để phục vụ cho mục tiêu công nghiệp hóa – hiện đại hóa.
 
“Nhà đầu tư có thể sàng lọc ra những doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp đang ở chu kỳ bán hàng thay vì ở giai đoạn triển khai dự án và lựa chọn thời điểm giải ngân khi thị trường hồi phục sau khi đã tạo lập thành công đáy trung hạn”, VCBS khuyến nghị.
 
Tiếp đó, việc Tổ chức OPEC+ cắt giảm sản lượng khai thác dầu để giữ giá dầu ở mức cao, đồng thời mùa đông năm nay ở châu Âu được dự báo sẽ đến sớm với nền nhiệt độ thấp hơn năm 2021, khi đó nhu cầu các sản phẩm năng lượng như dầu mỏ và khí đốt trên thị trường thế giới nhiều khả năng sẽ thiết lập mặt bằng giá cao mới – ít nhất là cho đến đầu năm sau. Đây có thể là những thông tin tích cực đối với nhóm phân bón và dầu khí trong ngắn hạn.
 
Ngoài ra, nhu cầu tiêu dùng của tầng lớp trung lưu ở Việt Nam kỳ vọng sẽ tiếp tục đà phục hồi rõ rệt trong nửa cuối năm 2022, nhất là giai đoạn cuối năm thường là thời điểm nhu cầu mua sắm tăng cao. Do đó, nhóm doanh nghiệp bán lẻ hàng hóa xa xỉ, đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh trang sức kim loại quý có thể được hưởng lợi.
 
Những khuyến nghị của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.
Kinh tế chứng khoán Việt Nam

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục