Nhịp cầu doanh nghiệp

Người dân vẫn ào ạt mở mới tài khoản chứng khoán, xu hướng tăng vẫn áp đảo trong ngắn hạn?

Lượng tài khoản chứng khoán mở mới của nhà đầu tư cá nhân trong nước tiếp tục ở mức cao cho thấy dòng tiền nội vẫn đang liên tục chảy vào thị trường. Dòng tiền dồi dào trong môi trường lãi suất thấp, cùng với sự phục hồi của nền kinh tế, đang là 2 yếu tố thúc đẩy thị trường chứng khoán tăng điểm trong ngắn hạn, trước khi lãi suất đảo chiều khi nền kinh tế quay trở lại đà tăng mạnh mẽ.

Phiên cuối tuần qua, sàn HoSE giữ sắc xanh khi VN-Index tăng 0,54 điểm (tương đương 0,06%), đóng cửa tại mức 938,29 điểm với thanh khoản sụt giảm. Sàn HNX mạnh mẽ hơn với mức tăng 1,01 điểm (tương đương 0,73%) và kết phiên tại 139,31 điểm. Sàn UPCoM duy trì từ đầu giờ đến phút cuối với mức tăng 0,26 điểm (tương đương 0,41%), đóng cửa ở 63,57 điểm.

Chỉ số VN30 suýt đảo chiều nhưng vẫn bất thành, ghi nhận mức giảm nhẹ 0,73 điểm (tương đương 0,08%), đóng cửa tại 902,91 điểm. Không nhiều mã tăng giá mạnh, MSN (+2,3%), PNJ (+1,0%), ROS (+0,9%), FPT (+0,8%)… đã cố gắng kéo cho chỉ số VN30 không giảm sâu. Ngược lại, các cổ phiếu như VRE (-1,9%), MWG (-1,7%), MBB (-1,6%), KDH (-1,4%)… chìm trong sắc đỏ.

Thị trường đang đi ngang khi thiếu thông tin hỗ trợ nhưng trên sàn HoSE vẫn có những cổ phiếu tăng mạnh như FLC (+6,9%), TCM (+6,9%), GIL (+6,9%), DGW (+6,8%)… Phía sàn HNX, MST (+9,8%), TXM (+8,2%), NHA (+5,6%), BNA (+5,3%)… đã đóng cửa với mức tăng cao nhất trong ngày. Trên sàn UPCoM, đại diện cho nhóm cổ phiếu nổi bật là DRI (+7,5%), SIP (+5,4%), PAS (+4,9%), PWA (+4,7%)…

Khối ngoại bán ròng nhưng mức độ có phần hạ nhiệt với hơn 151 tỷ đồng. Chủ yếu bán mạnh ở sàn HoSE với 151,11 tỷ đồng, tập trung mạnh ở các mã MSN (-58,1 tỷ), VRE (-43,8 tỷ), HPG (-28,3 tỷ), MBB (-26,5 tỷ)… Sàn HNX cũng bị khối ngoại bán ròng nhưng mức bán chưa đến 1 tỷ đồng, chủ yếu tại TXM (-4,6 tỷ). Sàn UPCoM trái chiều với giá trị mua ròng dưới 1 tỷ, tập trung tại VTP (+3,0 tỷ), CTR (+1,8 tỷ), ACV (+1,8 tỷ).

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), diễn biến thị trường vẫn chưa xuất hiện điều gì mới đột biến, các chỉ số hầu như đi ngang với biên độ hẹp. Thanh khoản của thị trường co hẹp cho thấy áp lực bán không mạnh mẽ nhưng bên mua vẫn đang chờ cơ hội tốt hơn.

"Đánh giá chung, chúng tôi thấy thị trường chứng khoán đang có dấu hiệu tích cực dần và cơ hội để tăng điểm trở lại sắp xuất hiện. Các nhà đầu tư có thể giải ngân một phần hoặc số lượng vừa phải để để chuẩn bị cho một xu hướng mới", chuyên gia của VDSC lạc quan.

Trong khi đó, trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (BVSC) cho hay tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN30 tạm thời được cải thiện lên mức Tích cực, tương đồng với tín hiệu của VN-Index, HNX-Index, VNMidcap hay VNSmallcap. Tuy nhiên, chỉ số này cần có thêm 1 phiên tăng điểm để xác nhận việc cải thiện tín hiệu này.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần, thị trường sẽ có xu hướng tăng điểm với sự phân hóa kèm theo thanh khoản ở mức trung bình. VN30 sẽ có những nỗ lực vượt dứt khoát hơn qua đường MA20 tại 903 điểm để kiểm định lại kháng cự tại 910 điểm.

Trong khi đó, dòng tiền được kỳ vọng tiếp tục hoạt động mạnh hơn ở phân khúc vốn hóa vừa và nhỏ, giúp HNX-Index, VNMidcap, VNSmallcap hướng lên kiểm định lại mức đỉnh gần nhất thiết lập trong tháng 10.

Chỉ số đại diện VN-Index cũng sẽ cần vượt qua mốc 945 điểm để có thể chinh phục các mục tiêu cao hơn tại 960 hay 990 điểm. Ngược lại, nếu VN-Index bị bán xuống dưới mốc 933 điểm, đà hồi phục của thị trường sẽ bị thách thức.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) thì dự báo VN-Index sẽ tiếp tục dao động giằng co trong vùng được giới hạn bởi cận dưới 900-910 điểm và cận trên 940-950 điểm.

"Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ vẫn có thể tạo ra biến động khó lường đối với thị trường tài chính thế giới nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng trong những phiên đầu tuần tới. Mặt khác, nhà đầu tư sẽ bắt đầu hướng sự chú ý đến các thông tin về kết quả kinh doanh quý IV và cả năm 2020 của các doanh nghiệp niêm yết", chuyên gia của BVSC lưu ý.

Nhìn chung, giới phân tích nghiêng về quan điểm thị trường chứng khoán sẽ diễn biến tích cực hơn trong tuần mới.

Lượng tài khoản chứng khoán mở mới của nhà đầu tư cá nhân trong nước tiếp tục ở mức cao trong tháng 10/2020. Nguồn: Tính toán từ số liệu của VSD

Trong một diễn biến gần đây, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) đã công bố số lượng tài khoản chứng khoán đến hết tháng 10/2020.

Theo đó, lượng tài khoản chứng khoán mở mới của nhà đầu tư cá nhân trong nước trong tháng 10/2020 lên đến 36.722 tài khoản, tiếp tục ở mức cao trong nhiều năm trở lại đây.

Điều này cho thấy cổ phiếu vẫn đang là kênh đầu tư hấp dẫn đối với người dân. Đây cũng là một trong những lý do quan trọng khiến thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh trong những tháng qua.

Dòng tiền dồi dào trong môi trường lãi suất thấp, cùng với sự phục hồi của nền kinh tế, đang là 2 yếu tố thúc đẩy thị trường chứng khoán tăng điểm trong ngắn hạn, trước khi lãi suất đảo chiều khi nền kinh tế quay trở lại đà tăng mạnh mẽ.

THANH LONG
Vietnamfinance

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục