Nhịp cầu doanh nghiệp

'Ngày tự do' cho Phuket

Nhiều doanh nghiệp tư nhân đang thúc giục chính phủ cho phép mở cửa Phuket hoàn toàn vào ngày 1/12 tới, hứa hẹn điều này sẽ giúp doanh thu du lịch đạt 210 tỷ baht trong 3 tháng.

 

Theo Bangkok Post, các doanh nghiệp ở Phuket đưa ra đề xuất trên sau khi nhận ra họ khó có thể tồn tại chỉ dựa vào doanh thu từ chiến dịch "Hộp cát Phuket" và mở cửa hoạt động ở một phần tỉnh.

Bà Nanthida Atiset, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Phuket, cho biết trong vòng 2 tháng kể từ lúc thực hiện kế hoạch xúc tiến du lịch "Hộp cát Phuket", hòn đảo chỉ đón hơn 20.000 khách du lịch.

"Chúng tôi không thể tiếp tục theo cách này, hàng loạt khách sạn đang lỗ nặng nề. Chúng tôi cần có 'ngày tự do' vào 1/12 tới", bà nói. 

Nhiều doanh nghiệp tư nhân ở Phuket cho biết chiến dịch "Hộp cát Phuket" không khiến tình hình kinh doanh du lịch của họ khả quan hơn. Ảnh: Bangkok Post.Bà Nanthida cùng Chủ tịch Hội đồng Du lịch Phuket Thanet Tantipiriyakit đã lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp địa phương, đệ trình chiến dịch mở cửa toàn bộ hòn đảo với tên gọi "Ngày tự do Phuket".

Cụ thể, theo đề xuất, tất cả hoạt động kinh doanh trên đảo sẽ được cho phép, cư dân tiếp tục sinh hoạt bình thường trong khi tuân thủ đầy đủ hướng dẫn phòng, chống Covid-19.

Nhờ hình thức du lịch "bình thường mới" như trên, tỉnh Phuket có thể thu hút khoảng 3,5 triệu du khách trong khoảng tháng 12 tới tháng 3 năm sau, mang lại khoảng 210 tỷ baht doanh thu liên quan tới du lịch.

Người dân sinh sống và làm việc ở Phuket sẽ được tiêm mũi vaccine thứ 3 nhằm đảm bảo tỷ lệ thành công của kế hoạch mở cửa hoàn toàn hòn đảo. Khách du lịch sẽ được yêu cầu xuất trình chứng nhận tiêm chủng, hoặc xét nghiệm kháng nguyên Covid-19 trước khi nhập cảnh.

Bà Nanthida cho biết đề xuất này được dựa trên mô hình mở cửa trở lại của Anh quốc, trong đó yêu cầu 90% dân số phải được tiêm chủng đầy đủ.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Phuket nhấn mạnh tỉnh này cần đẩy mạnh tiêm chủng để thành công thực hiện chiến dịch "Ngày tự do Phuket".

Theo đó, chính quyền địa phương cần nhập 400.000 liều vaccine AstraZeneca, cùng khoảng 70.000 liều vaccine Pfizer dùng cho các mũi tiêm trong da.

Tới nay, 76,5% dân số ở Phuket được tiêm chủng, trong đó có 87,1% người cao tuổi và 70% dân có bệnh lý nền được tiếp cận vaccine Covid-19.

Theo Bộ Du lịch và Thể thao, từ 1/7 tới 31/8, khoảng 26.400 du khách quốc tế đã tới Phuket theo chương trình "Hộp cát Phuket", đem lại 1,6 tỷ baht doanh thu liên quan tới du lịch.

Thống đốc Phuket Narong Woonciew cho biết chính quyền tỉnh đang nỗ lực hỗ trợ các khách tham quan không thể về nước sau chuyến du lịch vì các quy định kiểm soát Covid-19 mới áp dụng bởi các hãng hàng không.

Ông cho biết có một số trường hợp hành khách không biết rằng họ cần trình chứng nhận âm tính với SARS-CoV-2 trước khi lên máy bay rời Thái Lan.

"Chúng tôi đang tổng hợp thông tin để cập nhật cho khách du lịch", ông Narong Woonciew trả lời.

NGỌC LINH
Zing

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục