Nhịp cầu doanh nghiệp

Ngành Ngân hàng: Chính sách hỗ trợ vẫn theo hàng 2

Trước tác động của dịch Covid-19, ngành Ngân hàng đã chủ động thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp (DN), hộ kinh doanh và người dân duy trì, ổn định và phục hồi sản xuất kinh doanh, thông qua Thông tư số 01/2020 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Tuy vậy, việc hỗ trợ vẫn chưa đáp ứng nhu cầu của DN, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), do các nhà băng dựa trên những tiêu chí NHNN quy định, đặc biệt không được hạ chuẩn tín dụng.

Đo thiệt hại như thế nào để được hỗ trợ?

90% DN ngành da giày TPHCM không tiếp cận được chính sách hỗ trợ của Chính phủ vì thủ tục phức tạp. Đó là chia sẻ của đại diện Hội Da giày TP. Hồ Chí Minh (TPHCM). Còn theo số liệu của NHNN chi nhánh TPHCM, ngoài những trường hợp được NH hỗ trợ cơ cấu thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, cho vay theo Thông tư 01, đơn vị này cũng tiếp nhận 704 trường hợp gửi phản ánh qua các sở ngành, quận huyện và hiệp hội DN, kiến nghị được tháo gỡ khó khăn. Theo đó, có 165 trường hợp đang xử lý và 539 trường hợp đã có kết quả xử lý.

Trong 539 DN trên chỉ 65 trường hợp được giảm lãi 0,2-2%/năm, 14 DN được cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ, 32 DN được vay mới, 3 trường hợp được tăng hạn mức tín dụng, 2 DN được giảm phí dịch vụ, 7 DN được hỗ trợ nhiều hình thức (tăng hạn mức, giảm lãi, cơ cấu lại nợ…).

Còn lại 166 DN được tư vấn hướng dẫn, 86 DN chưa có/không còn nhu cầu hỗ trợ, 49 DN không đủ điều kiện vay vốn hoặc không thuộc nhóm khách hàng mục tiêu của NH, 4 trường hợp không đủ điều kiện cơ cấu nợ hoặc giảm lãi, 10 trường hợp không có dư nợ tại NH… Như vậy, dù ngành NH đã tích cực hỗ trợ DN vượt qua khó khăn, nhưng vẫn còn nhiều DN có nhu cầu chưa được xếp vào diện được hỗ trợ.

Theo ông Nguyễn Phước Hưng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội DN TPHCM, đến nay các DN cơ bản đã nối lại được nguồn nguyên liệu nhưng chưa xuất khẩu được do các nước chưa khống chế được dịch bệnh. Đường hàng không quốc tế chưa nối lại nên DN kinh doanh trong lĩnh vực du lịch lữ hành, ăn uống phục vụ khách du lịch nước ngoài vẫn đóng cửa.

Nhiều DN đang nỗ lực gượng dậy, phục hồi sản xuất kinh doanh sau khi được NH trợ giúp khoanh nợ, giảm nợ, giảm lãi suất, không chuyển nhóm nợ, cho vay mới với lãi suất thấp, cho vay với lãi suất 0% để trả lương, giữ chân người lao động. Nhưng để tiếp cận được chính sách hỗ trợ, DN phải có thị trường xuất khẩu và nhập khẩu nguyên liệu, có xếp hạng tín dụng tốt qua nhiều kỳ liên tiếp, tình hình tài chính ổn định, lịch sử vay trả đúng hạn, là khách hàng truyền thống và có giao dịch tín dụng liên tục với NH trong thời gian nhất định…

ĐỖ LINH
Sài Gòn đầu tư

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục