Nhịp cầu doanh nghiệp

Ngân hàng tung 'thủ thuật' giữ lãi suất cao?

Mặc dù nhiều ngân hàng hứa hẹn giảm lãi suất cho vay mùa COVID-19 nhưng doanh nghiệp kêu vẫn bị neo lãi suất ở mức cao. Các đề nghị ngân hàng cùng chia sẻ với doanh nghiệp lại tiếp tục được đưa ra!

Nhiều doanh nghiệp (DN) gặp khó, phải tìm mọi cách xoay trở để thoát khỏi khoản vay cũ lãi cao.

"Ngân hàng Nhà nước cần nghiên cứu biện pháp để giảm chi phí lãi vay... Năm nay các ngân hàng không nên đặt mục tiêu lợi nhuận cao, để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, người dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói trong lễ trao quyết định bổ nhiệm thống đốc với bà Nguyễn Thị Hồng.

Tìm đường né khoản vay lãi cao

Ông Nguyễn Thái Linh, giám đốc Công ty TNHH giấy vi tính Liên Sơn (Q.1, TP.HCM), cho biết do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên doanh thu giảm, các chi phí cố định tăng. Mấy tháng trước lãi vay có lúc lên 8,7 - 9%/năm, trong khi ngân hàng nói khó giảm vì đây là khoản vay ngắn hạn và lãi suất đã được tính toán dựa trên lãi suất huy động của ngân hàng thời điểm đó.

"Bán hàng thu tiền về tôi đã xoay xở trả trước hạn khoản vay lãi cao, rồi vay tiền ngân hàng để trả lương nhân viên. Khi vay lại, lãi suất giảm đi một chút nhưng hiện vẫn là 8,5%/năm. Thường những khoản vay thời hạn 9 tháng nhưng khoảng 3-4 tháng tôi đã tìm cách trả", ông Linh cho hay.

Ông B.N., giám đốc một công ty cơ điện tại Q.Bình Thạnh, TP.HCM cho hay cách đây 2-3 tháng ông được NH báo là có gói vay ưu đãi 10.000 tỉ đồng, lãi suất 8%/năm dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhưng khi cần vay ông hỏi lại thì nhân viên tín dụng báo đã "hết room" gói vay ưu đãi này và lãi suất cho vay hiện tại cũng tăng lên 8,8%/năm.

"So với mặt bằng chung, mức lãi suất này khá cao, nhưng do tài sản tôi thế chấp hết ở ngân hàng này rồi nên không còn chọn lựa nào khác. Tuy nhiên, do vay lãi cao nên lô hàng vừa rồi xem ra huề vốn vì trước đó khi báo giá cho đối tác tôi chỉ dự trù mức lãi suất 8%/năm", ông B.N. nói.

Cũng theo ông B.N., hiện lãi suất huy động giảm rất mạnh nhưng với khoản vay 6 tháng của doanh nghiệp ông, ngân hàng quy định 3 tháng đầu lãi suất vay sẽ cố định, 3 tháng sau thả nổi theo thị trường và được tính trên cơ sở lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng cộng với khoản chênh lệch 3,5%/năm.

Ngân hàng tung thủ thuật giữ lãi suất cao? - Ảnh 3.

Lãi suất được niêm yết tại một ngân hàng trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) sáng 7-12 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Khó với thủ thuật lãi suất sàn

Nhiều doanh nghiệp cho hay đang rơi vào tình trạng lãi vay giảm không tương xứng với lãi suất huy động vì ngân hàng đã chốt chặn "lãi suất sàn". Hiểu nôm na là lãi suất sau thời gian cố định lãi suất, chẳng hạn 3 tháng, sẽ được tính lại dựa trên lãi suất huy động cộng với biên độ dao động từ 3,5 - 4,5%/năm nhưng lại không được thấp hơn mức sàn lãi suất cho vay hiện tại. Do vậy muốn hưởng lãi suất thấp hơn, doanh nghiệp buộc phải xoay được dòng tiền để trả nợ trước hạn, nếu không đành chịu lãi suất cao.

Theo lẽ thường, khi lãi suất huy động giảm, lãi suất cho vay sẽ giảm theo nhưng trên biểu lãi suất huy động có ngân hàng lại lưu ý khá lằng nhằng "Đây là lãi suất với khoản huy động trả lãi trước" và họ quy định luôn mức lãi suất. Vì vậy, khi tính lãi vay cho doanh nghiệp, ngân hàng tính mức cao hơn nên lãi suất vẫn không thể thấp hơn mức lãi vay ban đầu.

"Năm ngoái khi tình hình kinh doanh tốt, doanh nghiệp chúng tôi có thể thu tiền về nhanh hơn để trả ngân hàng, nhưng năm nay dòng tiền rất chậm, cộng thêm lãi cao là gánh nặng không nhỏ cho DN. ngân hàng cũng nên xem lại để giúp doanh nghiệp giảm bớt khó khăn", ông B.N. đề nghị.

ÁNH HỒNG - LÊ THANH
Tuổi trẻ

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục