Nhịp cầu doanh nghiệp

Ngân hàng chạy đua tăng vốn, quán quân 75.000 tỷ sẽ xuất hiện là ai?

Đến thời điểm này, đây là kế hoạch tăng vốn mạnh nhất trong hệ thống ngân hàng. Theo đó, đến năm 2022, vốn điều lệ của nhà băng này sẽ vượt 75.000 tỷ, khả năng sẽ là ngân hàng có vốn điều lệ cao nhất, vượt xa BIDV, VietinBank, Vietcombank, Techcombank,...

 

Tại ĐHĐCĐ thường niên diễn ra ngày hôm qua (29/4), ông Ngô Chí Dũng - Chủ tịch HĐQT VPBank cho biết, cuối năm 2020, vốn chủ sở hữu của VPBank đạt hơn 52.700 tỷ và có thể tăng lên đến 90.000 tỷ vào cuối năm 2021. 

Vốn chủ sở hữu của VPBank sẽ tăng mạnh dựa vào một số nguồn thu trong năm nay bao gồm: bán 50% vốn tại FE Credit, lợi nhuận năm 2021 và thu nhập từ việc ký lại hợp đồng bảo hiểm (dự kiến tháng 6/2021). Chủ tịch HĐQT VPBank cũng nói thêm, hiện kế hoạch lợi nhuận là hơn 16.600 tỷ đồng nhưng HĐQT cũng đang áp lực lên Ban điều hành để vượt mục tiêu này. 

"Với lượng vốn như vậy, năm 2022, dự kiến ngân hàng sẽ tăng vốn điều lệ lên tối thiểu 75.000 tỷ đồng", ông Dũng nói. 

Mặc dù nguồn vốn sẽ rất dồi dào nhưng theo ông Ngô Chí Dũng, VPBank vẫn đang lên kế hoạch tăng vốn thông qua phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho cổ đông chiến lược nước ngoài. 

"Hiện room ngoại của VPBank mới chỉ khoảng 20%, chúng tôi đang tiếp tục đàm phán với các nhà đầu tư nước ngoài, ưu tiên nhà đầu tư chiến lược để tiếp tục phát hành cổ phiếu, huy động vốn cho ngân hàng, có thể thực hiện vào cuối năm nay", ông nói. 

Lãnh đạo ngân hàng cũng tiết lộ, VPBank có thể sẽ dùng thêm cả lượng cổ phiếu quỹ hiện có (hiện có 75 triệu cổ phiếu quỹ) để bán cho đối tác chiến lược nước ngoài. 

THU THUỶ
Doanh nghiệp và tiếp thị

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục