Nhịp cầu doanh nghiệp

Mỹ muốn xây dựng “Mạng sạch” để loại trừ Trung Quốc

Trong cuộc họp báo quốc tế qua điện thoại, Keith Krach, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường, đã giải thích về sáng kiến Mạng sạch mà Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công bố một ngày trước đó nhằm tạo nên một hệ thống mạng internet mà Washington đang muốn xây dựng cùng các đồng minh và đối tác.

Ông Krach cho biết, chương trình Mạng sạch là cách tiếp cận toàn diện của chính quyền Mỹ nhằm bảo đảm an toàn cho tài sản trên khắp thế giới, bao gồm quyền riêng tư của người dân và thông tin nhạy cảm nhất của doanh nghiệp, trước “những xâm nhập hung hăng” từ Trung Quốc. 

Thứ trưởng Mỹ nói rằng Mạng sạch bắt nguồn từ các tiêu chuẩn tin cậy được quốc tế công nhận. Nó là việc thực hiện một chiến lược của các chính phủ trong nhiều năm để tạo nên một liên minh các đối tác tin tưởng nhau, dựa trên công nghệ thay đổi nhanh chóng và kinh tế học của thị trường toàn cầu.
 
Mạng lưới này được xây dựng từ thành công của sáng kiến Con đường sạch 5G mà Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo hồi tháng 4, trong đó các quốc gia và hãng viễn thông sẽ trở nên sạch bằng cách chỉ sử dụng các nhà cung cấp thiết bị được tin cậy để xây dựng mạng 5G. Hơn 30 quốc gia, trong đó có nhiều nước ở châu Á, đã tham gia sáng kiến đó, ông Krach nói. 
 
Thứ trưởng Mỹ dẫn lại phát biểu của Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki phát biểu gần đây: “Ba Lan tin rằng việc xây dựng mạng Con đường sạch 5G” là điều kiện tiên quyết đối với chủ quyền công nghệ chiến lược của EU”. EU và các nước thành viên đã phát triển một bộ công cụ an ninh mạng 5G để tránh sử dụng các nhà cung cấp gây rủi ro cao. 
 
Ông Krach nói rằng đang có một làn sóng chống lại Huawai và ủng hộ các nhà cung cấp 5G được tin cậy. Mỹ mở rộng Mạng sạch vì dữ liệu 5G không chỉ tồn tại trên thiết bị 5G. Nó đi qua các đám mây dữ liệu và cáp ngầm dưới biển để đến những chiếc điện thoại thông minh và ứng dụng di động trên khắp thế giới. Mỹ cho rằng Trung Quốc đang tấn công từng nút một trong hệ thống đó, bao gồm cách thông qua Huawei, TikTok và nhiều công cụ khác.
 
5 thành phần
 
Ông Pompeo nêu ra 5 khía cạnh trong sáng kiến Mạng sạch. 
 
Trước tiên là Nhà cung cấp sạch, để bảo đảm các công ty viễn thông Trung Quốc không đáng tin cậy sẽ không được cung cấp dịch vụ viễn thông quốc tế giữa Mỹ và các nước khác. 
 
Thứ hai là Kho sạch: gỡ hết những ứng dụng Trung Quốc không đáng tin cậy khỏi kho ứng dụng của Mỹ. Tổng thống Trump đã đề cập đến hành động đối với TikTok vì mục đích đó. Với các công ty mẹ đặt ở Trung Quốc, những ứng dụng như TikTok, WeChat và nhiều ứng dụng khác là mối đe doạ lớn đối với dữ liệu cá nhân của công dân các nước khác và trên khắp thế giới. 
 
Thứ ba là Ứng dụng sạch. Mỹ đang làm việc để ngăn Huawei và các nhà cung cấp không đáng tin cậy khác cài đặt trước hoặc hỗ trợ download những ứng dụng phổ biến nhất của Mỹ. 
 
Thứ 4 là Đám mây sạch, để bảo vệ các thông tin cá nhân nhạy cảm và tài sản trí tuệ giá trị, trong đó có nghiên cứu về vắc-xin COVID-19, khỏi bị xâm nhập bằng các hệ thống đám mây do Alibaba, Baidu, China Mobile, China Telecom và Tencent điều hành. 
 
Thứ 5 là Cáp sạch. Mỹ sẽ cố gắng để bảo đảm Trung Quốc không thể thu thập thông tin truyền qua hệ thống cáp ngầm dưới biển kết nối Mỹ với mạng toàn cầu và thu thập thông tin tình báo ở quy mô lớn. Giờ đây, Huawei đang đánh bại các nhà thầu khác trong nhiều dự án kết nối châu Á, Thái Bình Dương, châu Phi và châu Âu để đưa vào sử dụng công nghệ cáp ngầm được nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn, Thứ trưởng Mỹ nói. 
 
“Mỹ kêu gọi các đồng minh và đối tác trong các chính phủ và ngành công nghiệp khắp thế giới hãy tham gia con sóng ngày càng lớn ngày để bảo vệ dữ liệu của chúng ta trước sự giám sát và tường lửa của Trung Quốc, nơi dữ liệu chỉ vào không ra, thông tin tuyên truyền chỉ đi ra mà sự thật không bao giờ vào được. Bằng cách xây dựng một liên minh các đối tác, chúng ta sẽ tăng cường bảo vệ dữ liệu và tự do của công dân”, ông Krach nói. 
 
Trong cuộc trả lời phỏng vấn Xinhua ngày 5/8, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói rằng Mỹ không đủ tiêu chuẩn để xây dựng một liên minh các quốc gia sạch vì Mỹ “bẩn hơn tất cả”. Trả lời câu hỏi về phát biểu này, Thứ trưởng Mỹ nói rằng cần nói về thực tế chứ không phải lời lẽ tuyên truyền.
 
Thứ trưởng Mỹ dẫn ra chuyện khi Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo cách đây 3 tháng rằng sẽ cân nhấc lại quyết định về Huawei, Bắc Kinh ngay lập tức đe doạ ngân hàng Anh HSBC; đại sứ Trung Quốc tại Anh doạ rút lại khoản đầu tư 100 tỷ USD vào hệ thống đường sắt ở miền bắc nước Anh. 
 
“Một điều ngày càng rõ là sự hung hăng của Trung Quốc đang thực sự tăng tốc trên khắp thế giới, như vụ đụng độ đẫm máu với Ấn Độ, hoạt động gần các đảo mà Nhật Bản đang quản lý, trên biển Đông, ở Hong Kong, Tân Cương và khắp thế giới”, ông Krach nói. 
 
Tại Bắc Kinh, Bộ Ngoại giao Tủng Quốc chỉ trích sáng kiến của Mỹ là hành động “tuỳ tiện”, đi ngược lại các nguyên tắc thị trường và thương mại quốc tế nhằm bảo vệ vị trí thống trị của Mỹ trong ngành công nghệ. “Bản thân Mỹ có vô số vết ố, nhưng lại nói lớn về ‘mạng sạch’. Điều này là vô lý và đáng buồn cười”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói tại cuộc họp báo thường kỳ
BÌNH GIANG
Tiền phong

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục