Nhịp cầu doanh nghiệp

Mỹ bỏ áp thuế chống bán phá giá với 'vua tôm' Minh Phú

Cơ quan chức năng Mỹ hủy quyết định áp thuế chống phá giá với tôm Ấn Độ lên sản phẩm của Minh Phú sau thời gian xem xét kháng cáo của doanh nghiệp Việt Nam.

 

Tập đoàn Thủy sản Minh Phú thông báo nhận được quyết định giải quyết khiếu nại từ Cơ quan Hải quan Hoa Kỳ (CBP) vào ngày 11/2. CBP hủy bỏ quyết định áp thuế chống phá giá với tôm Ấn Độ lên sản phẩm tôm của Minh Phú bán tại Mỹ (được ban hành vào ngày 13/10/2020).

Quyết định mới cho phép Minh Phú tiếp tục được xuất khẩu tôm đông lạnh vào Mỹ mà không phải chịu thêm thuế chống phá giá áp dụng cho tôm Ấn Độ hay bất kỳ loại thuế chống phá giá nào khác. Doanh nghiệp xuất khẩu tôm này đồng thời được được hoàn lại các khoản thuế chống phá giá đã tạm nộp trước đó.

CBP bắt đầu vụ điều tra với Minh Phú vào tháng 10/2019 theo Đạo luật Thực thi và Bảo hộ (EAPA). Một năm sau, cơ quan của Mỹ yêu cầu áp thuế chống phá giá với tôm Ấn Độ lên sản phẩm của Minh Phú.

CBP ban đầu nhận định hệ thống truy xuất của doanh nghiệp Việt Nam có một số lỗi nhỏ và Minh Phú chưa hợp tác đầy đủ, chưa cung cấp được hồ sơ truy xuất chi tiết của từng loại nguyên liệu tôm tới từng chuyến hàng xuất khẩu với thông tin, tài liệu như yêu cầu.

Sau đó, doanh nghiệp được mệnh danh là “vua tôm” của Việt Nam nộp đơn khiếu nại hành chính lên cơ quan cấp cao của CBP vào tháng 11/2020, yêu cầu xem xét lại kết luận trên. Minh Phú cho rằng quyết định ban đầu của CBP bỏ qua việc doanh nghiệp Việt có hệ thống truy xuất riêng hiệu quả dù không theo đúng cách thức mà EAPA yêu cầu. Đồng thời, Minh Phú không sử dụng tôm nguyên liệu Ấn Độ cho hàng xuất vào Mỹ.

Trong quyết định mới nhất ngày 11/2, CBP đánh giá Minh Phú có hệ thống truy xuất nguồn gốc hiệu quả, cho phép tách riêng tôm nhập khẩu và tôm nguyên liệu trong nước cũng như truy xuất từ tôm nguyên liệu tới tôm đông lạnh thành phẩm theo từng thị trường, trung thực trong báo cáo và hợp tác với nỗ lực cao nhất trong suốt cuộc quá trình điều tra EAPA.

“Vua tôm” Việt Nam cũng cho biết các bằng chứng cung cấp cho CBP là đáng tin cậy và đầy đủ, đồng thời chủ động tìm ra và báo cáo các sơ sót, cho thấy sự trung thực và hợp tác đầy đủ với cơ quan chức năng của Mỹ. Minh Phú chứng minh được không sử dụng tôm Ấn Độ cho sản phẩm tôm đông lạnh xuất khẩu vào Mỹ.

Do vậy, kết luận cũ vào tháng 10/2020 yêu cầu áp thuế chống phá giá cho tôm Ấn Độ với Minh Phú là không hợp lý và không dựa trên chứng cứ xác thực. CBP do đó nhận định Minh Phú không vi phạm các quy định của EAPA và quyết định hủy bỏ việc áp thuế chống phá giá đối với các sản phẩm xuất khẩu từ doanh nghiệp này.

Thông tin được hủy bỏ quyết định áp thuế chống bán phá giá ngay lập tức tác động tích cực lên giá cổ phiếu Minh Phú (mã chứng khoán MPC) trên sàn UPCoM. Cổ phiếu của “vua tôm” hôm nay tăng 14% lên 31.900 đồng, vùng giá cao nhất trong hơn một năm qua.

Báo cáo tài chính riêng của Minh Phú cho biết công ty năm nay đạt doanh thu thuần 9.340 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 547 tỷ. So với cùng kỳ năm trước, lãi ròng của riêng công ty mẹ Minh Phú giảm 16%.

MINH NHẬT

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục