Nhịp cầu doanh nghiệp

Mua sắm trực tuyến cũng không thoát khỏi ảnh hưởng của lạm phát

Adobe cho biết giá cả hàng hóa mua sắm trực tuyến trong tháng 11 đã tăng tháng thứ 18 liên tiếp, do ảnh hưởng của đại dịch Covid.

 
Giá cả trực tuyến tăng 3.5% so với một năm trước, mức tăng lớn nhất trong 12 tháng từ khi Adobe bắt đầu theo dõi chỉ số này vào năm 2014.
 
Có 11 trong số 18 danh mục mà Adobe theo dõi tăng giá, dẫn đầu là hàng may mặc với mức tăng vọt 17.3% so với một năm trước. Trước khi đại dịch Covid xảy ra, giá quần áo trực tuyến thường xuyên giảm, với mức trung bình 1.1%/năm từ năm 2015-2019.
 
Những trở ngại liên tục trong chuỗi cung ứng và nhu cầu hàng tiêu dùnglâu bền đã tạo cơ sở cho lạm phát cao kỷ lục trong thương mại điện tử”, Patrick Brown, phó chủ tịch tiếp thị tăng trưởng của Adobe, cho biết.
 
Adobe cho biết hiện tại, Chỉ số Giá Kỹ thuật số của họ - bao gồm hơn 100 triệu sản phẩm ở Mỹ, từ các sản phẩm dành cho thú cưng đến thuốc không kê đơn - đã giảm 2% so với tháng trước do khuyến mãi vào dịp lễ.
Ngoài hàng may mặc, Adobe đã báo cáo những mức tăng đáng kể so với hàng năm đối với hàng tạp hóa (3.9%), đồ thể thao (6.8%), sản phẩm cải thiện nhà cửa (6.9%) và hoa (15.5%) trong tháng 11. Giá hàng tạp hóa trực tuyến đã tăng 22 tháng liên tiếp.
 
Cú sốc giá trực tuyến cung cấp thêm bằng chứng về tác động của đại dịch Covid đối với nền kinh tế. Nguồn cung liên tục gặp khó trong việc theo kịp với nhu cầu tăng vọt. Tình trạng thiếu nhân công, linh kiện, tài xế xe tải và nguyên vật liệu khiến chi phí tăng mạnh.
 
Những tia hy vọng đã xuất hiện trên mặt trận chuỗi cung ứng, điều này có thể giảm bớt một số áp lực đối với lạm phát. Tuy vậy, sẽ cần có thời gian để các mạng lưới hậu cần phức tạp này trở lại như xưa.
 
Trong khi lạm phát trực tuyến đạt mức kỷ lục vào tháng 11, một số mặt hàng đã giảm giá. Ví dụ, giá đồ chơi trực tuyến giảm 2.9% so với một năm trước và 3.6% so với tháng trước. Adobe cho biết đồ chơi, sách và máy tính là những danh mục tuân theo mô hình "giảm phát dai dẳng, mạnh hơn" trong mua sắm trực tuyến.
 
Nếu xét theo sự tăng vọt về giá cả khi mua sắm trực tiếp tại các cửa hiệu, Adobe cho rằng việc mua sắm trực tuyến đồ chơi, máy tính, đồ thể thao và các mặt hàng khác vẫn rẻ hơn.
 
Mặc dù giá năng lượng cuối cùng đã hạ nhiệt trong những tuần gần đây, các nhà đầu tư đang chuẩn bị cho một báo cáo lạm phát gây “sốc” khác vào cuối tuần này từ Chính phủ Mỹ. Các nhà kinh tế cho rằng giá tiêu dùng đã tăng 6.8% trong tháng 11, đánh dấu một sự tăng tốc từ những mức vốn đã cao và là mức tăng lớn nhất trong 12 tháng kể từ tháng 5/1982.

NHÃ THANH
CNN

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục