Nhịp cầu doanh nghiệp

Một bất động sản ở Long An được định giá gần 2 tỷ USD

Dự án khu đô thị Long Hậu tại Long An, được chủ đầu tư là Công ty Thái Sơn Long An sử dụng làm tài sản bảo đảm cho khoản trái phiếu 4.600 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Thái Sơn Long An vừa công bố phát hành thành công 4.600 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp có kỳ hạn 8 năm với lãi suất năm đầu tiên là 11%/năm. Đây là một trong những đợt phát hành trái phiếu có giá trị lớn nhất trước thời điểm quy định mới về đầu tư trái phiếu của ngân hàng có hiệu lực vào đầu năm tới.

Số tiền huy động được Công ty Thái Sơn Long An đầu tư vào dự án Khu thương mại, biệt thự và chung cư cao cấp tại xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Dự án này có quy mô 267 ha và nằm giáp huyện Nhà Bè, TP.HCM, được giới thiệu ra thị trường từ năm 2018 với tên thương mại là T&T City Millenia.

Theo giới thiệu của Khải Hoàn Land, đơn vị phân phối độc quyền của dự án, T&T City Millenia có 4 giai đoạn, cung cấp ra thị trường gần 8.000 sản phẩm bất động sản. Trong đó giai đoạn 1 rộng hơn 32 ha, gồm 1.122 lô đất đi kèm các tiện ích trường học, trung tâm thương mại, y tế đang được triển khai.

Phối cảnh dự án T&T City Millenia

Đáng chú ý, toàn bộ quyền sử dụng đất của dự án này và tài sản trên đất hình thành trong tương lai (không bao gồm 877 căn nhà thuộc giai đoạn 1.1 của dự án) được định giá lên tới 41.133 tỷ đông (gần 2 tỷ USD).

Tài sản này do Công ty TNHH Thẩm định giá và tư vấn tài chính Việt Nam định giá và được sử dụng để bảo đảm cho trái phiếu mà Công ty Thái Sơn Long An vừa phát hành.

Gần đây những bất động sản trị giá hàng tỷ USD ngày càng xuất hiện nhiều trên thị trường bất động sản Việt Nam, sau khi được định giá để mua bán hoặc thế chấp ngân hàng.

Mới đây, thị trường bất động sản TP.HCM “dậy sóng” với thương vụ đấu giá đất Thủ Thiêm của Tập đoàn Tân Hoàng Minh với giá trị 24.500 tỷ đồng, tương đương mức giá bình quân 2,45 tỷ đồng/m2. Đây được coi là mức giá cao nhất trên thị trường địa ốc cả nước từ trước đến nay được ghi nhận.

Tương tự như dự án tại Long An, dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An tại TP.HCM từ năm 2016 đã được định giá hơn 19.000 tỷ đồng khi được thế chấp ngân hàng làm tài sản bảo đảm cho các khoản vay.

Đến nay, sau 5 năm, giá trị của dự án này đã tăng lên rất nhiều theo giá đất. Đặc biệt mới đây, dự án có dấu hiệu tái khởi động khi được nhà thầu An Phong tiến hành khởi công với dự kiến hoàn thành trong 24 tháng. 

Đồng thời chủ đầu tư dự án là Công ty SDI Corp cũng có sự thay đổi và dòng tiền mới tiếp tục đổ vào dự án này. Cụ thể, 3 doanh nghiệp gồm Hoa Phú Thịnh, Hoàng Phú Vương và Osaka Garden thông qua Techcombank và TCBS thu xếp vốn đã phát hành 15.500 tỷ đồng trái phiếu với mục đích nhận chuyển nhượng một phần dự án Sài Gòn Bình An. Toàn bộ tài sản và quyền lợi phát sinh từ dự án được sử dụng làm tài sản đảm bảo tại Techcombank.

Techcombank cũng nhận thế chấp một dự án được cho là có giá trị tỷ USD khác là One Central HCM, trước đó có tên Spirit of Saigon. Dự án có quy mô 8.600m2 nằm đối diện chợ Bến Thành, từ năm 2016 đã được một ngân hàng định giá gần 7.697 tỷ đồng.

Đến nay, sau 5 năm, định giá của dự án chắc chắn đã tăng bằng lần sau khi dự án đã được khởi động lại và tuyến metro đầu tiên của TP.HCM kết nối trực tiếp với dự án sắp được hoàn thành.

Dự án này ban đầu do Tập đoàn Bitexco phát triển, đầu năm nay, cơ cấu cổ đông của Công ty Saigon Glory (chủ đầu tư dự án) có sự thay đổi khi có sự tham gia của các đại diện đến từ Tập đoàn Masterise và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Cùng với những biến động về sở hữu, dòng tiền mới cũng chảy mạnh vào dự án. Riêng năm 2020, Saigon Glory đã phát hành 10.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp được đảm bảo bằng dự án quyền lợi phát sinh từ dự án này.

Ngoài Saigon Glory, Công ty Đầu tư Smart Dragon và Công ty Bất động sản Nhật Quang cũng tiến hành huy động hơn 4.000 tỷ đồng trái phiếu với tài sản thế chấp là dự ánOne Central HCM. Nâng tổng số tiền huy động thêm vào dự án này đã lên tới 14.000 tỷ đồng.

THUỲ TIÊN
The leader

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục