Nhịp cầu doanh nghiệp

Mòn mỏi chờ kết quả xét nghiệm

Đi Đà Nẵng về, hết 14 ngày tự cách ly vẫn chưa được xét nghiệm. Thêm 2 tuần tự theo dõi sức khỏe tiếp sau đó cũng sắp qua vẫn chưa có kết quả. Đi học, đi làm không được, ở nhà cũng không yên khi chưa có giấy kết quả âm tính.

Trước đó, chúng tôi có ghé qua TP Đà Nẵng ngày 23-7, hai ngày trước khi có thông tin về ca nhiễm 416, ca nhiễm đầu tiên ở TP này.

Lo lắng chất chồng

Ngay khi trở về TP.HCM (26-7), chúng tôi đã chủ động khai báo y tế trên trang web của Bộ Y tế. Ba ngày sau (29-7), tôi gọi điện thoại đến số máy người phụ trách xét nghiệm ở phường và được yêu cầu lên y tế phường khai báo lại mới được xét nghiệm. 

Khai báo xong, tôi được dặn mở điện thoại thường xuyên, khi nào xét nghiệm sẽ được báo sau. Ngày 6-8, tôi được lấy mẫu xét nghiệm, tính ra đã đến ngày thứ 14 kể từ khi tôi rời Đà Nẵng.

Xét nghiệm xong, 12 ngày qua tôi vẫn còn đang chờ kết quả. Bạn tôi được xét nghiệm ngày 28-7 đến ngày 15-8 mới được nhận kết quả âm tính (18 ngày). Đồng nghiệp tôi rời Đà Nẵng ngày 24-7 đến 11-8 mới được lấy mẫu xét nghiệm. 

14 ngày tự cách ly tại nhà đã qua từ lâu, chúng tôi chưa thể đi làm việc khi chưa có kết quả xét nghiệm theo yêu cầu công ty. Do tính chất công việc, một số người không thể làm việc từ xa, đành chấp nhận hưởng 1/3 lương (vì công ty không đủ khả năng trả lương toàn phần).

Cơ quan em tôi yêu cầu còn nghiêm ngặt hơn. Bất cứ nhân viên nào có người nhà từng ghé qua Đà Nẵng đều phải ở nhà cho đến khi người nhà có kết quả âm tính. Con tôi đi học võ gần nhà, thầy yêu cầu em nào có ba mẹ anh chị em (cùng nhà) đi Đà Nẵng về thì tự ngưng học 2 tuần. 

Nhiều người đi Đà Nẵng về đã phải ngưng việc buôn bán dài ngày trong khi chờ kết quả xét nghiệm. Không ít người vẫn đang buộc phải nghỉ làm, nghỉ học chờ kết quả xét nghiệm.

Tự cách ly để giữ an toàn cho cộng đồng là chuyện cần thiết, là trách nhiệm của mỗi người. Nhưng việc trả kết quả quá chậm trễ (như ở TP.HCM) khiến chúng tôi lo lắng chất chồng. Lo bệnh một phần và còn lo sinh kế, công việc ngưng trệ, gián đoạn làm ăn, chậm trễ hợp đồng. 

Không chỉ áp lực cho người trong cuộc mà còn áp lực cho người thân, những người sống và làm việc xung quanh, đến công việc chung của công ty, đơn vị.

BÍCH HÀ
Tuổi trẻ

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục