Nhịp cầu doanh nghiệp

Môi giới bất động sản Đà Nẵng nghỉ việc, làm đủ nghề

Giai đoạn nghề môi giới bất động sản tại Đà Nẵng rất hot nhờ đất đai nóng sốt đã qua, hiện tại, rất nhiều môi giới đã phải tìm con đường khác để mưu sinh.
 
Đầu năm 2017, tại TP Đà Nẵng, Quảng Nam có nhiều dự án đất nền, căn hộ được mở bán rầm rộ. Các công ty đăng tuyển nhân viên trên các trang việc làm về bất động sản số lượng lên đến cả trăm nhân viên.

"Sắp đánh dự án mới, công ty cần tuyển 100 nhân viên. Yêu cầu khả năng nói chuyện lưu loát, tốt nghiệp trung cấp trở lên, biết sử dụng máy tính…", đó là 1 mẫu đăng tuyển của công ty A. ở quận Hải Châu thời điểm 2017.

Thời điểm đó, công ty A. này đang là đơn vị phát triển của 4 dự án đất nền, căn hộ ở Đà Nẵng và Quảng Nam với hơn 500 nền, căn hộ.

"Khi tuyển vào công ty hỗ trợ 1,5 triệu đồng/tháng. Mình bán được nền nào ăn hoa hồng và có cả tiền thưởng nóng riêng. Có nhân viên thu nhập hơn 100-150 triệu/tháng là bình thường", Huy, quê Quảng Nam kể.

Huy cho biết, thời điểm sốt đất, không chỉ công ty A. mà nhiều công ty khác cũng tuyển số lượng lớn nhân sự mỗi lần. Đa số là sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm chưa có, được công ty đào tạo kĩ năng. Ngay chính Huy, khi thấy thông tin đăng tuyển nhân viên tư vấn bất động sản thu nhập từ 10 - 15 triệu thì rất hào hứng.

Tuy nhiên, theo Huy, khi đã vào làm việc thực tế ít nhất 2-3 tháng, nhiều người đã nghỉ việc vì thấy công việc cũng không dễ dàng, công ty lại tuyển lứa khác "đắp" vào.

"Người này ra người khác vào. Nhân viên từ công ty này xin nghỉ để qua công ty khác thời điểm sốt đất cũng nhiều. Tuy nhiên, từ giữa năm 2019 đến nay, chú ý nhất là từ khi dịch COVID-19 ảnh hưởng, tôi biết rất nhiều nhân viên bất động sản đã xin nghỉ việc hoặc công ty cho nghỉ với số lượng lớn", Huy nói.

Theo tìm hiểu, công ty A. từ năm 2018 đến nay đã cắt giảm hơn 800 nhân viên và vẫn còn đang tiếp tục cắt giảm. Số nhân sự hiện tại khoảng 200 người.

Trong đợt dịch COVID-19 ở Đà Nẵng vào tháng 3, công ty CP bất động T. ở quận Hải Châu cũng đã cắt giảm khoảng 50 nhân viên ở nhiều bộ phận, chỉ giữ lại vị trí cốt cán.

Theo người có trách nhiệm ở công ty T., việc cắt giảm nhân viên xuất phát từ việc công ty không có dự án mới để bán, dịch ảnh hưởng việc kinh doanh.

Thông tin khác chúng tôi cũng tìm hiểu được, một công ty thành viên của tập đoàn bất động sản lớn (trụ sở quận Sơn Trà) cũng đã cho một phòng với nhiều nhân viên nghỉ việc.

Việc giảm nhân sự số lượng ít hơn cũng xảy ra ở nhiều công ty bất động sản khác qui mô nhỏ, không chỉ các công ty trên.

Trong một hội mua bán nhà đất Đà Nẵng có hơn 100.000 nghìn thành viên, mới đây có một nhân viên môi giới tâm sự: "Anh chị em làm nghề gì rồi, mình vẫn bán đất thổ cư, tranh thủ chạy Grab kiếm thêm". Tuy chỉ là người đăng ẩn danh nhưng nhiều người bình luận đồng cảm. Có người tâm sự bán quần áo, hay bán thức ăn qua mạng.

Trong quá trình viết bài này, chúng tôi cũng đã trực tiếp gặp hai nhân viên từng làm các công ty bất động sản hiện nay đang chạy Grab.

Đà Nẵng chấn chỉnh dịch vụ môi giới bất động sản trên địa bàn

UBND TP Đà Nẵng vừa qua đã ban hành văn bản chấn chỉnh hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải đảm bảo điều kiện theo qui định tại Điều 62 Luật Kinh doanh bất động sản.

Thực hiện các quyền, nghĩa vụ theo qui định của tại Điều 66, Điều 67 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014. Đặc biệt, lưu ý thực hiện nghĩa vụ: "Cung cấp hồ sơ thông tin về bất động sản do mình môi giới và chịu trách nhiệm về hồ sơ thông tin do mình cung cấp".

CHU LAI
Vietnambiz

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục