Nhịp cầu doanh nghiệp

Mật vụ Mỹ tăng cường bảo vệ ông Biden

Mật vụ Mỹ đang cử thêm người tới bảo vệ cựu Phó Tổng thống, ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden tại nhà của ông ở bang Delaware.

Theo nguồn tin riêng của tờ Washington Post, ngày 6/11 cơ quan Mật vụ Mỹ (Secret Service) đang cử thêm lực lượng tới thành phố Wilmington, bang Delaware để tăng cường bảo vệ cho ứng viên Joe Biden.

Chiến dịch tranh cử của ông Biden có thể sẽ sớm tuyên bố thắng lợi trong cuộc đua làm chủ Nhà Trắng. 

Phía ông Biden thông báo tới Cơ quan Mật vụ rằng ứng viên Đảng Dân chủ này sẽ sử dụng một trung tâm sự kiện tại thành phố Wilmington thêm ít nhất một ngày nữa. Sau đó một nhóm Mật vụ đã được cử đến để tăng cường an ninh cho ứng viên 78 tuổi, nguồn tin của Washington Post cho biết.

Ông Biden mới đây đã vượt lên dẫn trước ông Trump về số phiếu phổ thông tại bang Georgia. Nếu duy trì được lợi thế này, ông Biden sẽ có thêm 16 phiếu đại cử tri và rất có thể sẽ trở thành tổng thống Mỹ tiếp theo.

Cơ quan Mật vụ Mỹ được thành lập lần đầu vào năm 1865 để trấn áp nạn làm tiền giả đang lộng hành khi đó. Sau khi Tổng thống William McKinley bị ám sát năm 1901, Cơ quan Mật vụ được giao thêm nhiệm vụ bảo vệ tổng thống Mỹ và ngày nay nổi tiếng với vai trò này.

Trước McKinley, các đời tổng thống Mỹ không có lực lượng bảo vệ riêng và hai tổng thống đã bị ám sát là Abraham Lincoln vào năm 1865 và James Garfield vào năm 1881. Từ khi được Mật vụ bảo vệ đến nay, mới có một tổng thống Mỹ bị ám sát là John F. Kennedy vào năm 1963.

Đến năm 1968, em trai của cố Tổng thống John F. Kennedy là Thượng nghị sĩ Robert F. Kennedy cũng bị ám sát khi đang tranh cử tổng thống. Từ đó đến nay, các ứng viên tổng thống Mỹ nổi bật cũng được Cơ quan Mật vụ bảo vệ trong vòng 120 ngày trước ngày tổng tuyển cử.

Ông Biden từng có 8 năm làm Phó Tổng thống dưới thời ông Obama và do vậy đã rất quen thuộc với việc được Mật vụ bảo vệ.

SONG NGỌC
Kinh tế tiêu dùng

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục