Nhịp cầu doanh nghiệp

Masan sắp phát hành trái phiếu 10.000 tỷ đồng

Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Masan (MSN) vừa thông qua phương án phát hành trái phiếu với tổng giá trị 10.000 tỷ đồng. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi mệnh giá 100.000 đồng, không kèm chứng quyền và không được đảm bảo bằng tài sản của Masan.

Trái phiếu có kỳ hạn tối đa 36 tháng với lãi suất cố định 12 tháng đầu tiên là 9,3% và 10% một năm. Lãi suất mỗi giai đoạn tiếp theo được thả nổi 2,5% một năm và trung bình cộng lãi tiền gửi của nhóm ngân hàng quốc doanh.

Việc phát hành trái phiếu nhằm tăng quy mô vốn hoạt động của Masan và công ty con để thực hiện các dự án đầu tư, mở rộng kinh doanh, thanh toán các khoản nợ...

Cụ thể, 5.000 tỷ đồng thu từ các đợt phát hành dự kiến để góp vốn điều lệ của Công ty TNHH Tầm nhìn Masan. Đây là công ty con do Masan sở hữu 99,99% vốn, và mới thông qua phương án tăng vốn điều lệ lên 18.737 tỷ đồng. 

Tiếp đó, 3.000 tỷ đồng để cấp khoản vay cho Công ty TNHH Masan Consumer Holdings và 1.000 tỷ đồng cho Công ty TNHH MNS Meat Hà Nam. Phần còn lại để thanh toán nợ vay nội bộ cho Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo.

Ban lãnh đạo Masan khẳng định, sau khi trừ nghĩa vụ thuế và chi phí hoạt động, doanh thu theo kế hoạch vẫn đủ thanh toán nợ lãi, gốc đã phát sinh và sắp ghi nhận thêm từ đợt phát hành trái phiếu. Tổng nợ của Masan tính đến ngày 30/9 xấp xỉ 34.000 tỷ đồng. Chiếm phần lớn trong số này là các khoản vay và trái phiếu ngắn, dài hạn.

Phương án trái phiếu được Hội đồng quản trị Masan thông qua không lâu sau khi doanh nghiệp này thông báo nhận sáp nhập mảng bán lẻ và nông nghiệp của Tập đoàn Vingroup vào Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan. Sau thông tin này, cổ phiếu Masan đang có nhịp giảm mạnh từ vùng 69.000 đồng xuống 55.000 đồng. Thanh khoản cũng tăng đột biến, đặc biệt là các giao dịch thỏa thuận và bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài.

TÂN CƯƠNG

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục