Nhịp cầu doanh nghiệp

Lời hứa 700 tỷ USD của ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden

Ông cam kết chi 700 tỷ USD cho sản phẩm sản xuất tại Mỹ và nghiên cứu công nghiệp, có thể tạo ra ít nhất 5 triệu việc làm trong thời Covid-19. Cam kết được đưa ra trong bối cảnh ông Biden đang dẫn trước Tổng thống Donald Trump, đảng Cộng hòa, trong các khảo sát ý kiến quốc gia trước ngày bầu cử 3/11.

Kinh tế Mỹ chịu ảnh hưởng đáng kể từ đại dịch Covid-19 do các đợt phong tỏa để ứng phó. Khoảng 32,9 triệu người phải nhận trợ cấp thất nghiệp trong tuần thứ ba của tháng 6, theo số liệu từ Bộ Lao động Mỹ ngày 9/7.

Phó tổng thống Mike Pence, đảng Cộng hòa, cũng tới Pennsylvania trong ngày 9/7. Phát biểu tại một sự kiện bàn tròn doanh nghiệp tại vùng ngoại ô Malvern, ông Pence cho biết “bất chấp tình hình đại dịch ở các bang vùng vành đai mặt trời, chúng tôi đang tái mở cửa Mỹ”. Vành đai mặt trời là khu vực băng ngang miền tây và tây nam Mỹ, gồm một số bang như Florida, California, Arizona, Texas, Louisiana….

Hai chuyến thăm cho thấy vị thế của Pennsylvania là một bang chiến địa then chốt trong bầu cử Mỹ. Trump từng chiến thắng sít sao tại bang này năm 2016 trước đối thủ Hillary Clinton, đảng Dân chủ, trở thành đảng viên Cộng hòa đầu tiên làm được điều này kể từ năm 1988.

Thông báo của Biden là phần đầu tiên trong kế hoạch kinh tế bao quát mang tên “Xây dựng lại tốt hơn”, bao gồm hàng loạt đề xuất để xây dựng nền kinh tế năng lượng sạch, hỗ trợ những người chăm sóc và thúc đẩy bình đẳng sắc tộc.

“Việc Biden sẵn sàng công kích việc làm, các gia đình và cuộc sống của người Mỹ sẽ đảo ngược mọi thành quả chúng ta cùng đạt được, đẩy kinh tế Mỹ vào thảm cảnh”, Hogan Gidley, người phát ngôn chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống Trump, nói.

Biden và Pence đều đến thăm những khu vực có tỷ lệ ủng hộ đảng của họ giảm. Cựu phó tổng thống Biden dành cả ngày ở hạt Lackawanna, thành trì của đảng Dân chủ, nhưng lại đang như nghiêng về phía Trump.

Trước khi rời đi, ông Biden dừng chân tại ngôi nhà thời thơ ấu ở Scranton và nói chuyện với người chủ nhà hiện tại. “Tôi không thể đến Scranton mà lại không thăm nhà cũ”, Biden nói và từ chối nhận câu hỏi từ báo giới.

Trong khi đó, hạt Chester, nơi ông Pence tới, là một trong những hạt gần thành phố Philadelphia chứng kiến sự trỗi dậy của phe Dân chủ kể từ năm 2016.

NHƯ TÂM

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục