Nhịp cầu doanh nghiệp

Loạt đề xuất vực dậy nhà ở xã hội, vạn dân rộng cửa mua nhà

Bộ Xây dựng vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giảm lãi suất cho vay nhà ở xã hội (NOXH) từ 4,8%/năm xuống 4%/năm. Lý do là các ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay để khắc phục khó khăn vì đại dịch Covid-19.

Covid-19 không ảnh hưởng lớn đến bất động sản

Đây là nhận định được Bộ Xây dựng đưa ra trong báo cáo tình hình thị trường bất động sản và giải pháp tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid -19.

Theo Bộ này, về tổng thể đại dịch Covid-19 không ảnh hướng lớn đến thị trường bất động sản mà chỉ có tác động đến một vài yểu tố riêng lẻ cùa thị trường cũng như hoạt động của các doanh nghiệp bất động sản vừa và nhỏ, có tiềm lực yếu về tài chính.

Thống kê cho thấy, nguồn cung nhà ở, nhất là nhà ở trung, cao cấp vẫn tăng do số lượng các dự án đã hoàn thành xây dựng tăng. Giá bán nhà ở trên thị trường vẫn tăng so với cuối năm 2019 như tại thị trường Hà Nội giá bán căn hộ chung cư tăng 1,02%, nhà ở riêng lẻ tăng 3,82%. Còn ở TP. Hồ Chí Minh giá bán căn hộ chung cư tăng 3,5%, nhà ở riêng lẻ tăng 8,36%. Hầu hết các chủ đầu tư lớn, có tiềm lực về tài chính đều vẫn tiếp tục triển khai thực hiện dự án.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng đánh giá đại dịch Covid-19 không làm ảnh hưởng toàn diện đến thị trường bất động sản nhưng cũng có những tác động nhất định đến một số yếu tố riêng biệt của thị trường, cùng như hoạt động của một số doanh nghiệp bất động sản vừa và nhỏ trong quý I/2020.

Trong 3 tháng đầu năm, tỷ lệ tiêu thụ sản phẩm rất thấp. Chỉ tính riêng nhà ở thương mại thì lượng tiêu thụ sản phẩm chỉ đạt khoảng 14%, thấp nhất trong vòng 4 năm qua và chỉ bằng khoảng 40% so với cùng kỳ năm 2019; lượng giao dịch thành công giảm 36,6% so với quý V/2019 và chỉ bằng 14% của năm 2019.

Nguồn vốn đầu tư FDI đầu tư vào lĩnh vực bất động sản cũng sụt giảm mạnh. Bên cạnh đó, số lượng sàn giao dịch đóng cửa chiếm khoảng 80%; sổ còn lại khoảng 200 sàn thì hoạt động cầm chừng.

Từ thực tế trên Bộ Xây dựng đánh giá, hiện nay thị trường bất động sản chưa ở trạng thái trầm lắng, đóng băng toàn diện mà chỉ giảm phát ở một số phân khúc như NOXH, nhà ở thương mại giá thấp, văn phòng cho thuê hoặc có thể xảy ra tình trạng tăng giá đất nền cục bộ tại một số dự án của chủ đầu tư có uy tín tại một số khu vực có khả năng phát triển kinh tế du lịch thuận tiện về điều kiện hạ tầng do nguồn cung thiếu và nhu cầu vẫn cao.

Chính sách ưu tiên, vượt trội cho NOXH, nhà giá thấp

Theo Bộ Xây dựng, để tháo gỡ khó khăn cho thị trường hiện nay nếu xét trong giai đoạn ngắn hạn cần thực hiện ngay một số giải pháp và hỗ trợ cho một số doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhất là đối với sản phẩm đang thiếu mà có nhu cầu cao.

Trong khi đó, xét trong dài hạn, để thị trường bất động sản phát triển ổn định trở lại cần có các giải pháp đồng bộ cả về cơ chế, chính sách về nguồn vốn đầu tư, quy trình thực hiện. Đặc biệt cần có chính sách ưu tiên, vượt trội để thúc đẩy phát triển mạnh mẽ đối với NOXH, nhà thương mại giá thấp.

Một trong những giải pháp cấp bách trước mắt Bộ Xây dựng đưa ra là thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội.
Trong đó, Bộ đề nghị 4 ngân hàng thương mại đã được Chính phủ cấp bổ sung 2.000 tỷ để cấp bù lãi suất cho vay NOXH triển khai ngay việc cho vay đầu tư xây dựng và cho người mua nhà vay theo chỉ đạo của Chính phủ.

Bên cạnh đó, Bộ sẽ xác định cụ thể danh mục các dự án NOXH đang triển khai dở dang có thể đầu tư ngay trong năm nay để thực hiện cho vay.

Bộ cũng kiến nghị Thủ tướng giảm lãi suất cho vay NOXH từ 4,8%/năm hiện nay xuống bằng 50% lãi suất bình quân các NHTM đang cho vay (khoảng 4%). Lý do là các ngân hàng này đã giảm lãi suất cho vay để khắc phục khó khăn vì đại dịch Covid-19.

Ngoài ra, cơ quan quản lý này cho biết sẽ sửa đổi, bổ sung ngay theo quy trình rút gọn một số nội dung của Nghị định 100/2015/NĐ-CP về phát triển NOXH như cơ chế dành quỹ đất 20%; xác định lợi nhuận định mức; hoàn trả nghĩa vụ tài chính; tăng cường sự quản lý Nhà nước đối với hoạt động xây dựng nhà ở xã hội...

Đồng thời sử dụng ngay nguồn tiền thu được từ việc hoán đổi quỹ đất 20% dành để xây dựng NOXH theo quy định của Nghị định 100 mà các chủ đầu tư đã nộp vào ngân sách địa phương để tái đầu tư xây dựng NOXH hoặc uỷ thác cho ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay xây dựng NOXH. 

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến tháng 1/2020 trên địa bàn cả nước đã hoàn thành 207 dự án NOXH, quy mô xây dựng khoảng hơn 85.810 căn, với tổng diện tích hơn 4.290.500m2; đang tiếp tục triển khai 220 dự án với quy mô xây dựng khoảng 179.640 căn.

Riêng trong năm 2019, đã có 9 dự án NOXH dành cho người thu nhập thấp hoàn thành, quy mô khoảng 4.110 căn hộ. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng đánh giá kết quả trên chưa đạt yêu cầu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

 

THUẬN PHONG

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục