Nhịp cầu doanh nghiệp

Lễ khai giảng đặc biệt

Lễ khai giảng năm học 2021-2022 ở TP.Hà Nội được phát sóng trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội (kênh truyền hình H1, H2 và kênh phát thanh sóng FM) vào lúc 7h30 đến 8h30.

Theo đó, sau khi kết thúc, từ 8h45 đến 9h30, các cơ sở giáo dục phổ thông ở thành phố sẽ tổ chức sinh hoạt đầu năm học theo hình thức trực tuyến.

Lễ khai giảng của học sinh tỉnh Bình Định được phát sóng trực tiếp trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh cùng các nền tảng khác. Chương trình khai giảng sẽ bắt đầu từ 7h30, với 60 phút ghi hình tại Trung tâm Hội nghị tỉnh.

Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Quảng Ngãi, lễ khai giảng sẽ được phát sóng vào lúc 7h30 trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh. Điểm cầu thực hiện chương trình là trường THCS Lê Hồng Phong với quy mô không quá 30 người tham dự. Để đảm bảo an toàn phòng dịch, những đại biểu, cán bộ, học sinh tham dự lễ đều đã xét nghiệm Covid-19 vào chiều 4/9.

Năm học 2021-2022 có hơn 320.000 học sinh Hà Tĩnh dự lễ khai giảng trực tuyến qua sóng truyền hình. Theo kế hoạch, đúng 7h sáng 5/9, lễ khai giảng năm học mới được tổ chức tại Trường THCS Lê Văn Thiêm (TP.Hà Tĩnh).

Năm nay, do dịch bệnh diễn biến phức tạp trong cả nước nên lễ khai giảng được tổ chức theo quy mô nhỏ, đảm bảo các điều kiện giãn cách và rút ngắn thời gian. Theo đó, sở GD&ĐT tỉnh Kiên Giang đã phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh thực hiện chương trình khai giảng năm học mới. Theo đó, lễ khai giảng trên sóng truyền hình của học sinh trên địa bàn tỉnh sẽ được phát sóng vào 7h30 trên 2 kênh truyền hình KG và KG1.

Sở GD&ĐT Bắc Ninh sẽ phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh sản xuất chương trình và phát sóng truyền hình trực tiếp lễ khai giảng năm học mới ở điểm trường THPT chuyên Bắc Ninh. Năm học 2021-2022, tỉnh có gần 360 nghìn học sinh tham gia học tập ở các cấp. 

Khoảng 300.449 học sinh tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tham dự lễ khai giảng năm học mới vào 7h sáng. Chương trình khai giảng này được tổ chức bằng hình thức phát thanh, truyền hình trực tiếp và trực tuyến trên các nền tảng truyền thông số của Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh. Điểm cầu ghi hình buổi lễ là Trung tâm Hội nghị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thông tin trên VTV, trước đó Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đề nghị các địa phương tổ chức khai giảng năm học mới 2021 - 2022 bảo đảm an toàn, gọn nhẹ, thiết thực, thể hiện tinh thần chia sẻ, động viên học sinh, giáo viên vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ dạy và học.

Trong trường hợp chưa đảm bảo an toàn phòng dịch, có thể tổ chức lễ khai giảng chung theo hình thức trực tuyến hoặc trên truyền hình để học sinh thuộc khu vực đang phải giãn cách được hòa chung vào không khí khai giảng của địa phương và cả nước

TPHCM: Sẽ tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho giáo viên, nhân viên ngành giáo dục trước 20/11

Lễ khai giảng năm học mới đặc biệt qua truyền hình - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT, phát biểu tại lễ khai giảng năm học mới

Lễ khai giảng năm học mới đặc biệt qua truyền hình - Ảnh 2.

Một số học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đại diện học sinh TP HCM dự lễ khai giảng

Lễ khai giảng năm học mới đặc biệt qua truyền hình - Ảnh 3.
Lễ khai giảng năm học mới đặc biệt qua truyền hình - Ảnh 4.

Không khí của lễ khai giảng đặc biệt tại TP HCM

Lễ khai giảng năm học mới đặc biệt qua truyền hình - Ảnh 5.
Lễ khai giảng năm học mới đặc biệt qua truyền hình - Ảnh 6.
Lễ khai giảng năm học mới đặc biệt qua truyền hình - Ảnh 7.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP HCM, phát biểu trong lễ khai giảng năm học mới

Tại TP HCM, từ ngày 6-9, học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 sẽ bắt đầu năm học mới. Sở GD-ĐT TP HCM sẽ tiếp tục củng cố số lượng học sinh và rà soát điều kiện lớp học. Lớp nào thuận tiện sẽ bước vào chương trình, lớp nào khó khăn thì tiếp tục rà soát để tham mưu thành phố hỗ trợ học sinh.

Riêng tiểu học thì tập trung ngày 8-9 và có khoảng 2 tuần để làm quen với lớp và ôn tập, củng cố kiến thức. Sở đặc biệt chú trọng việc hướng dẫn học sinh lớp 1, 2 làm quen môi trường mới. Sở GD-ĐT TP HCM cũng đã phối hợp đài truyền hình, chọn các thầy cô có kinh nghiệm để giảng dạy các chương trình trên truyền hình. 

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP HCM cũng đưa ra các nhóm giải pháp hỗ trợ HS học tập trong học kỳ I năm học 2021-2022. Cụ thể, ngoài các giải pháp trong quá trình HS học tập trực tuyến. Sở cũng chuẩn bị kế hoạch đảm bảo chất lượng giảng dạy khi hs nhập học trở lại. 

Cụ thể, khi TP kiểm soát tốt dịch bệnh, các cơ sở giáo dục dần được giải phóng khỏi nhiệm vụ phòng, chống dịch, ngành GD-ĐT sẽ nỗ lực đẩy nhanh tiến độ cho trẻ đến trường, tranh thủ "khoảng thời gian vàng", ưu tiên các khối lớp 1, 2, đầu và cuối cấp chia nhỏ lớp để học trực tiếp, các khối khác tiếp tục học trực tuyến đến khi ổn định trở lại.

Trường hợp việc học trực tuyến kéo dài, sở sẽ nghiên cứu tham mưu sử dụng các tuần dự trữ, kéo dài thêm năm học, nhất là cho các lớp 1, 2 và đầu cấp để đảm bảo chương trình và kết quả học tập. 

Sở cũng chỉ đạo việc triển khai dạy - học không được gây áp lực, quá tải cho HS; phải triển khai linh hoạt, chậm, chắc, bám sát thực tiễn của từng địa phương, từng cơ sở giáo dục, không nóng vội, không chủ quan, không cào bằng; thường xuyên giám sát, kiểm tra, điều chỉnh kế hoạch, tiến độ một cách phù hợp.

Trong bài phát biểu chào mừng năm học mới, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, khẳng định: Sẽ tiêm đủ vắc xin ngừa COVID-19 cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục TP trước 20/11.

Đà Nẵng: Khai giảng kết hợp từ thiện

Lễ khai giảng năm học mới sáng 5-9 tại Đà Nẵng diễn ra thật đặc biệt. Thành phố vẫn đang thực hiện các biện pháp mạnh để phòng, chống dịch nên lễ khai giảng được tổ chức online.

Học sinh trong ngày khai giảng

Sáng nay, cô Nguyễn Quốc Thư Trâm - hiệu trưởng Trường mầm non Bình Minh (phường Thuận Phước, quận Hải Châu, Đà Nẵng) có mặt tại trường để làm lễ khai giảng online. Mấy chục năm làm giáo viên, có lẽ đây là buổi lễ khai giảng đáng nhớ nhất của cô Trâm. Việc đi lại của người dân thành phố hiện vẫn đang bị hạn chế. Cô Trâm đã được lực lượng công an phường lấy xe chuyên dụng để đưa tới nơi làm lễ khai giảng.

Buổi khai giảng năm học mới, ngoài cô Trâm còn có 1 cô cấp dưỡng và bác bảo vệ. "Năm trước cũng do ảnh hưởng của dịch nên khai giảng online nhưng có đầy đủ các cô đi dự, năm nay chỉ có cô hiệu trưởng, cô cấp dưỡng và bác bảo vệ", cô Trâm chia sẻ. Tất cả giáo viên của trường mặc áo dài và dự khai giảng online. Lãnh đạo UBND phường Thuận Phước (quận Hải Châu) cũng đã ghé thăm động viên nhà trường.

Trường UK Academy Đà Nẵng có nhiều hoạt động ý nghĩa nhân ngày khai giảng

Ông Trương Thanh Dũng - phó chủ tịch UBND quận Hải Châu (Đà Nẵng) cho biết đây là năm học thứ 2 các trường học tổ chức khai giảng online. Tuy nhiên năm nay còn đặc biệt hơn vì mọi sự chuẩn bị không được diễn ra tại nhà trường do toàn thành phố đang thực hiện phong tỏa cứng. 

Bước vào năm học mới trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, toàn quận hiện có 5 trường tiểu học được dùng làm khu cách ly. Song khắc phục mọi khó khăn, cùng với kinh nghiệm của năm học trước, các trường cũng đã chủ động chuẩn bị tốt cho lễ khai giảng 5-9.

Sáng nay 05/09, hoà chung không khí ngày khai giảng năm học mới, Trường Quốc tế Song ngữ UK Academy Đà Nẵng tổ chức buổi lễ khai giảng năm học 2021-2022, với hình thức trực tuyến trên fanpage chính thức của trường.

Để chuẩn bị cho buổi lễ khai giảng được diễn ra ấn tượng, trước đó, tập thể thầy và trò trường UK Academy Đà Nẵng đã làm việc online để tạo ra những video biểu diễn văn nghệ đặc sắc, qua đó thể hiện tinh thần đoàn kết của tập thể CBNV nhà trường và học sinh luôn sẵn sàng thích nghi với hình thức học tập mới của Bộ GD&ĐT đưa ra, đảm bảo thực hiện tốt chương trình dạy và học trong thời điểm dịch bệnh hiện nay.

Lễ khai giảng đặc biệt kết hợp từ thiện

Hiệu trưởng trường UK Academy Đà Nẵng, Nguyễn Thị Thanh cho biết, dịp này, nhà trường đã có nhiều hoạt động từ thiện ý nghĩa, quyên góp hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn tại các phường Hòa Thọ Tây, Hòa Khánh Bắc, Xuân Hà với số tiền 60 triệu đồng với mong muốn chung tay cùng người dân Thành phố sớm vượt qua dịch bệnh Covid 19.

An Giang khai giảng qua truyền hình, lớp 6 và 9 học từ ngày mai

Ngày 5-9, Sở GD-ĐT tỉnh An Giang tổ chức khai giảng năm học 2021-2022 trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình An Giang tại điểm cầu trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu, TP Long Xuyên. 

Theo kế hoạch, từ ngày mai 6-9, các trường trên địa bàn tỉnh An Giang sẽ tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh khối 9 và 12 trước. Đến ngày 15-9, tùy theo tình hình dịch bệnh các địa phương ra sao sẽ có cách dạy trực tiếp hay chia đôi hoặc phải học trực tuyến tiếp tục. 

Học sinh ở Tịnh Biên khai giảng qua tivi

Thầy Lê Đỗ Huy - hiệu trưởng Trường THPT chuyên Thủ Khoa Nghĩa, TP Châu Đốc - cho biết việc dạy trực tuyến là tình huống "bất khả kháng" cho học sinh. Bởi mô hình này phụ thuộc rất nhiều vào ý thức tự học của học sinh.  

"Dạy trực tuyến cho học sinh nếu thầy cô nhiệt huyết cách mấy đi nữa mà học sinh không có ý thức tự học thì rất khó, đó là chưa kể đến chất lượng giảng dạy và học tập làm sao bằng học trực tiếp. Nếu chia lớp học ra cho khối 12 và lớp 9 thì các trường có thể đảm bảo, còn chia lớp hết các khối thì không thể nào đáp ứng được", ông Huy nói.

Phú Thọ: Trừ học sinh đầu cấp, mỗi lớp không quá 5 học sinh

Tỉnh Phú Thọ tổ chức lễ khai giảng năm học 2021 - 2022 gọn nhẹ, không mời đại biểu lãnh đạo các cấp dự. Thành phần tổ chức gồm cán bộ quản lý, giáo viên, 100% học sinh đầu cấp và các khối lớp còn lại không quá 5 học sinh/lớp  

Học sinh lớp 1 trường tiểu học Tân Dân, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ dự lễ khai giảng sáng 5-9 - Ảnh: VĨNH HÀ

Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Phú Thọ Phạm Văn Mạnh cho biết từ ngày 1-9, học sinh các cấp ở tỉnh đã tựu trường (trừ các trường ở huyện Thanh Thủy tựu trường ngày 4-9). Với khoảng 600 học sinh hiện đang lưu trú tại các tỉnh, thành phố đã không kịp trở về địa phương, tỉnh đã có văn bản đề nghị các cơ sở giáo dục ở các tỉnh, thành phố tiếp nhận, tạo điều kiện cho các em học tập năm học 2021-2022.

Học sinh ở Phú Thọ trong ngày khai giảng

Đối với việc tổ chức học, tỉnh yêu cầu tạm thời không tổ chức các hoạt động ngoại khóa, tập trung toàn trường (chào cờ, thể dục giữa giờ, các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm...). Tranh thủ tối đa thời gian dạy học trực tiếp những nội dung kiến thức theo Khung kế hoạch thời gian năm học 2021 - 2022.

Theo kế hoạch tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh, tỉnh lên 5 kịch bản dạy học. Nếu không có ca mắc sẽ tổ chức dạy học bình thường. Hạn chế tổ chức các hoạt động có sự tập trung đông người; tạm dừng các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, các cuộc thi, hội thi, giao lưu, học tập kinh nghiệm... Nếu dịch ở mức độ từ trung bình đến rất cao sẽ tạm dừng đến trường và tổ chức dạy học trực tuyến.

Nghệ An: Học sinh chưa học ngay sau lễ khai giảng

8g, hơn 850.000 học sinh Nghệ An dự lễ khai giảng năm học mới 2021-2022 trên sóng truyền hình. Buổi lễ khai giảng được tổ chức tại điểm Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, TP. Vinh trong thời gian 30 phút.

Học sinh trường tiểu học Hồng Sơn

Đây là một lễ khai giảng đặc biệt chưa từng có, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên toàn tỉnh Nghệ An chưa tổ chức học tập trung cho tất cả các cấp học.

Quảng Trị, Quảng Bình, Cà Mau, Bạc Liêu sẽ không tổ chức lễ khai giảng năm học mới. Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng... lễ khai giảng được phát trên sóng truyền hình và các nền tảng trực tuyến.

Khai giảng năm học mới 2021 - 2022 trên toàn quốc: Ngày khai giảng đặc biệt nhất trong lịch sử, gặp mặt nhau qua màn hình trực tuyến - Ảnh 2.
 
Khai giảng năm học mới 2021 - 2022 trên toàn quốc: Ngày khai giảng đặc biệt nhất trong lịch sử, gặp mặt nhau qua màn hình trực tuyến - Ảnh 3.
 
Khai giảng năm học mới 2021 - 2022 trên toàn quốc: Ngày khai giảng đặc biệt nhất trong lịch sử, gặp mặt nhau qua màn hình trực tuyến - Ảnh 4.

Hải Phòng: Khai giảng ở nhiều địa phương diễn ra trong thời tiết mưa bão:

Học sinh Hải Phòng đến trường khai giảng trong cơn mưa. Theo kế hoạch, ba khối lớp 1, 6 và 10 của các trường trên địa bàn Hải Phòng dự khai giảng tập trung. Các khối lớp còn lại, nhà trường tổ chức cho học sinh dự khai giảng bằng hình thức trực tuyến tại nhà.

Khai giảng năm học mới 2021 - 2022 trên toàn quốc: Ngày khai giảng đặc biệt nhất trong lịch sử, gặp mặt nhau qua màn hình trực tuyến - Ảnh 13.

Ảnh: THCS Tiên Lãng (TP. Hải Phòng)

Khai giảng năm học mới 2021 - 2022 trên toàn quốc: Ngày khai giảng đặc biệt nhất trong lịch sử, gặp mặt nhau qua màn hình trực tuyến - Ảnh 14.

Ảnh: THCS Tiên Lãng (TP. Hải Phòng)

 

 

 

 

 

 

 

Nhóm PV

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục