Nhịp cầu doanh nghiệp

Làm thế nào để giảm lỗ, tăng lãi khi đầu tư chứng khoán?

Chính sách miễn phí giao dịch chứng khoán cơ sở/phái sinh và lãi suất vay margin cạnh tranh hiện nay được nhiều công ty chứng khoán sử dụng để tiết giảm chi phí cho nhà đầu tư trong quá trình đầu tư chứng khoán, vừa giúp công ty chứng khoán thu hút khách hàng mới.

Hưởng chênh lệch giá khi cổ phiếu tăng giá và nhận cổ tức là hai cách chính để nhà đầu tư có thể kiếm lời từ việc mua bán cổ phiếu. Tuy nhiên, kinh nghiệm xương máu đã chỉ ra rằng, có những lúc lợi nhuận không đủ để bù đắp cho chi phí khi tham gia đầu tư.

Cụ thể hơn, khi mua bán chứng khoán, nhà đầu tư phải trả khoản phí giao dịch bao gồm: phí trả Sở Giao dịch chứng khoán, phí trả công ty chứng khoán, thuế thu nhập cá nhân. Ngoài ra, nếu phụ thuộc hoàn toàn vào nhân viên môi giới hoặc đầu tư theo dạng ủy thác, nhà đầu tư còn phải chi trả những chi phí duy trì khác hàng tháng.

Cùng với đó là chi phí cho việc sử dụng đòn bẩy tài chính (margin), một công cụ quen thuộc trong “nghề” đầu tư chứng khoán. Với phí giao dịch margin cộng với lãi suất margin/năm trung bình trên 10% cũng là vấn đề đau đầu với đa số các nhà đầu tư

Tổng các khoản chi phí này có thể chiếm đến hơn 20% tổng chi phí đầu tư hàng năm. Điều này khiến việc đầu tư của nhà đầu tư phải có lợi nhuận trên 20% mới có thể đủ để bù đắp chi phí.

Từ những điều trên, các CTCK cũng lo ngại các nhà đầu tư vì vấn đề chi phí mà rời bỏ thị trường, đặc biệt là sau thời điểm bùng phát của dịch Covid 19. Bởi vậy, rất nhiều hướng hỗ trợ cho nhà đầu tư đã được đưa ra.

Một ví dụ tiêu biểu của CTCK tiết kiệm chi phí cho nhà đầu tư là Chứng khoán AIS. Điểm nổi bật của AIS là chính sách miễn phí giao dịch chứng khoán cơ sở dài hạn áp dụng cho tất cả các kênh giao dịch (tại quầy, trực tuyến) và tất cả các tài khoản (tài khoản thường và tài khoản vay margin).

Làm thế nào để giảm lỗ, tăng lãi khi đầu tư chứng khoán? ảnh 1

Khi giao dịch tại AIS, nhà đầu tư được miễn giảm hoàn toàn khoản phí mà công ty chứng khoán thu. Với mỗi giao dịch mua bán, nhà đầu tư chỉ phải trả khoản phí rất thấp 0,027% giá trị giao dịch cho Sở và thuế thu nhập cá nhân 0,1% (đối với chiều bán).

Mức lãi suất vay margin hiện nay cũng hết sức cạnh tranh, dưới mức trung bình trên thị trường, chỉ từ 9%/năm. Điểm khác biệt là tại nhiều CTCK khác, để được hưởng mức lãi suất vay ưu đãi như vậy thì nhà đầu tư sẽ buộc phải thỏa mãn một số điều kiện ràng buộc đi kèm như: phí giao dịch, khối lượng giao dịch tối thiểu,…

Có thể thấy, mức lãi suất cho vay margin tại AIS là 9%/năm đối với dư nợ dưới 1 tỷ đồng, hoàn toàn phù hợp với những nhà đầu tư cá nhân với lượng vốn đầu tư vừa phải.

Rõ ràng, những chính sách tiết kiệm chi phí này là một chiến thắng cho cả các nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ, và cả các công ty chứng khoán khi vừa giữ chân được khách hàng cũ, vừa thu hút được khách hàng mới.

LINH NGUYỄN
Tin nhanh chứng khoán

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục