Nhịp cầu doanh nghiệp

Lạm phát thấp, Ngân hàng Nhà nước có thêm dư địa để tiếp tục hạ lãi suất

Lạm phát thấp mở ra cho Ngân hàng Nhà nước thêm dư địa để tiếp tục cắt giảm lãi suất nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 đã giảm 0,01% so với tháng trước và là lần giảm đầu tiên kể từ giai đoạn tháng 4, tháng 5 năm nay - thời kỳ các hoạt động kinh tế bị đình trệ bởi đợt cách ly xã hội do Covid-19.

Như vậy, lạm phát tháng 11 chỉ tăng 1,48% so với cùng kỳ năm ngoái, mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2016. Chỉ số CPI bình quân 11 tháng hiện là 3,5%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 4% mà Chính phủ đặt ra.

Các yếu tố tác động chính tới CPI tháng 11 bao gồm: giá thịt lợn giảm 3,44% so với tháng trước, giúp giá lương thực giảm 0,06%; giá nhóm hàng lương thực, thực phẩm chỉ tăng 6,5%, mức tăng thấp nhất trong năm nay; giá xăng dầu tháng 11 giảm khoảng 3% so với tháng trước, giúp giá nhóm giao thông tiếp tục xu hướng giảm, cụ thể là giảm 0,47% so với tháng trước và giảm 13,27% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), lạm phát tháng 12 sẽ tăng nhẹ 0,5% so với tháng trước do 2 yếu tố. Thứ nhất, mặt bằng giá xăng dầu bình quân trên thị trường thế giới dự báo tăng khoảng 8% so với tháng trước. Thứ hai, nhu cầu mua sắm và sửa chữa nhà cửa vào dịp cuối năm thường tăng mạnh.

"Chúng tôi giảm dự báo lạm phát bình quân trong năm 2020 xuống còn 3,3% từ mức 3,5% trước đó, do diễn biến của giá thịt lợn hiện đang trong xu hướng giảm nhờ nguồn cung được cải thiện và giá xăng dầu vẫn duy trì ở mức thấp nhiều hơn so với cùng kỳ", phía KBSV cho hay.

"Các tín hiệu tích cực của lạm phát giúp chúng tôi gia tăng kỳ vọng vào việc Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục có động thái điều chỉnh hạ lãi suất điều hành thêm 1 lần nữa trong tương lai gần, trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế", nhóm chuyên gia của KBSV cho biết thêm.

Trên thực tế, sau lần hạ lãi suất gần đây nhất của Ngân hàng Nhà nước trong tháng 10 vừa qua, các hiệu ứng tích cực đã xuất hiện như tăng trưởng tín dụng có sự cải thiện đáng kể (chỉ riêng trong nửa đầu tháng 11, tín dụng đã tăng tới 1%, tương đương gần 90 nghìn tỷ đồng so với cuối tháng 10), song song với đó là sự cải thiện ở các chỉ số về doanh thu bán lẻ, chỉ số sản xuất công nghiệp của tháng 11.

Trong một cuộc điều tra kỳ vọng lạm phát đối với các chuyên gia kinh tế được Ngân hàng Nhà nước tiến hành gần đây, các chuyên gia kinh tế kỳ vọng lạm phát bình quân năm 2020 sẽ ở mức 3,42%. Năm 2021 và năm 2022 đều ở mức khá thấp, kỳ vọng ở mức lần lượt 3,55% và 3,69%.

MINH TÂM
Vietnamfinance

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục