Nhịp cầu doanh nghiệp

Lãi suất liên ngân hàng chưa thể sớm hạ nhiệt

Nhu cầu tín dụng tăng cao và kỳ vọng lạm phát tăng dần là 2 yếu tố quan trọng khiến lãi suất liên ngân hàng sẽ tiếp tục neo ở mức cao và chưa thể sớm hạ nhiệt.

Tháng 2/2022, lãi suất liên ngân hàng tiếp tục bật tăng do thanh khoản chịu áp lực nhất định. Cuối tháng, lãi suất các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần, 2 tuần, 1 tháng, 3 tháng được ghi nhận lần lượt ở 1,9%, 1,875%, 2,02%, 2,02% và 1,92%. 

Diễn biến lãi suất liên ngân hàng giai đoạn tháng 12/2020 - tháng 2/2022

Đáng chú ý có thời điểm lãi suất kỳ hạn 1 tuần, 2 tuần vượt trên kỳ hạn 1 tháng, thậm chí vượt trên ngưỡng 2,5% cho thấy việc thiếu thanh khoản cục bộ đối tại một số thời điểm, theo nhận định của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) trong báo cáo công bố mới đây.

Cập nhật đầu tháng 3/2022 cho thấy, lãi suất liên ngân hàng tiếp tục neo ở mức cao.

Lãi suất liên ngân hàng đầu tháng 3/2022 neo ở mức cao. Nguồn dữ liệu: Ngân hàng Nhà nước

Theo quan điểm của VCBS, giai đoạn này, thanh khoản thị trường không còn dồi dào xuất phát từ nhu cầu tín dụng tăng cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Áp lực từ lạm phát kỳ vọng tăng dần theo thời gian trước các diễn biến cập nhật từ thị trường thế giới khiến nhà điều hành có động thái thận trọng hơn cũng là nguyên nhân khiến lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mức cao. Ngoài ra, trong tháng 2/2022, lãi suất liên ngân hàng còn chịu áp lực thanh khoản do yếu tố thời vụ liên quan đến Tết Nguyên đán.

VCBS cho rằng từ nay cho tới khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) hiện thực hoá các kỳ vọng với lần tăng lãi suất đầu tiên ngay trong tháng 3, lãi suất liên ngân hàng nhiều khả năng sẽ duy trì xung quanh mặt bằng hiện tại và sẽ mất khoảng thời gian đáng kể để mặt bằng lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt và trở về lại ngưỡng cuối năm 2021. Nhận định này càng được củng cố khi dự báo diễn biến liên quan đến tỷ giá và dòng vốn đầu tư vào Việt Nam có thể không còn quá thuận lợi như năm 2021.

Trong tháng 2, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tăng 50 đồng. Trong khi đó, tỷ giá giao dịch tại các ngân hàng thương mại cũng được điều chỉnh tăng 150-200 đồng. VCBS duy trì quan điểm trước xu hướng thu hẹp chính sách tiền tệ nới lỏng của các ngân hàng trung ương, dẫn đầu là FED, VND nhiều khả năng ghi nhận mức giảm giá so với đồng USD trong năm 2022 với mức giảm không vượt quá 2%.

Với tín dụng, trong tháng 1/2022, dư nợ toàn nền kinh tế đã tăng trưởng được 2,74% so với cuối năm 2021 (số liệu cùng kỳ năm trước là 0,53%). "Số liệu phần nào cho thấy tín dụng có xu hướng tăng cao hơn đối với giai đoạn phục hồi sau dịch đặc biệt tại các ngành thương mại và dịch vụ. Giai đoạn này lãi suất huy động ghi nhận mức tăng cục bộ ở một số ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân", chuyên gia của VCBS cho hay.

Năm 2022, VCBS cho rằng lạm phát có thể tăng cao hơn so với trung bình các năm trước, nhưng vẫn trong khả năng kiểm soát, đạt khoảng 4% - 4,5%.

Tăng trưởng GDP Việt Nam quý I năm nay được VCBS dự báo ở mức khoảng 5,67%-6,28%.

MINH TÂM
The leader

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục