Nhịp cầu doanh nghiệp

Khi chủ đầu tư khu dân cư... chây ì

Hàng trăm hộ dân tại làng biệt thự The Pegasus Residence (tỉnh Đồng Nai) và khu dân cư Gia Long Residence (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đang cầu cứu khắp nơi vì chủ đầu tư "đổ lì" không hoàn thiện giấy tờ nhà, đất

Những ngày giữa tháng 6-2021, anh Lê Vĩnh Khang (cư dân làng biệt thự The Pegasus Residence; phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) cùng các cư dân khác phản ánh đến Báo Người Lao Động về việc họ mua đất, xây nhà ở dự án The Pegasus Residence, từ nhiều năm nay nhưng không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cam kết một đằng, làm một nẻo

Theo anh Khang, dự án làng biệt thự The Pegasus Residence dù đã bàn giao nền cho khách hàng xây dựng từ năm 2011 nhưng đến nay, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Kiến trúc Xây dựng Toàn Thịnh Phát (Công ty Toàn Thịnh Phát) vẫn để 168 hộ dân mòn mỏi chờ sổ đỏ. "Tôi và nhiều người dân đã ký hợp đồng mua bán với Công ty Toàn Thịnh Phát, nội dung thể hiện công ty có trách nhiệm hoàn tất các nghĩa vụ về thuế và pháp lý với nhà nước và trao sổ đỏ cho người mua. Tuy nhiên, nhiều năm qua, công ty vẫn chưa giao sổ cho cư dân" - anh Khang bức xúc nói. Không đợi anh Khang dứt lời, ông Giáp (cư dân làng biệt thự) khẳng định việc chủ đầu tư "ngâm" sổ đỏ của ông và nhiều cư dân nhiều năm nay làm ông và nhiều người khác bị treo quyền lợi. "Không có sổ, tôi không thể thế chấp ngân hàng để vay vốn kinh doanh. Nếu muốn bán, giá cũng rất thấp" - ông Giáp bức xúc.

Khi chủ đầu tư khu dân cư... chây ì - Ảnh 1.

Một góc làng biệt thự The Pegasus Residence ở phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai Ảnh: NGUYỄN TUẤN

Tương tự, ông Nguyễn Khoa Hồng Vân (68 tuổi; cư dân dự án khu nhà ở Tân Hạnh - thường gọi là Bien Hoa Riverside; phường Tân Hạnh, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) cho hay tháng 11-2017, vợ chồng ông mua thửa đất 97,5 m2 thuộc dự án Bien Hoa Riverside. Trong hợp đồng, vợ chồng ông Vân ký với Công ty TNHH Tân Hạnh ghi rõ trong vòng 12 tháng kể từ ngày người mua thanh toán đủ 95% giá chuyển nhượng bất động sản thì sẽ được trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, thực tế, gia đình ông Vân và nhiều người mua thửa đất khác đã thanh toán hết 95% giá trị lô đất từ năm 2017, 2018 nhưng đến nay vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như cam kết của bên bán.

Ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu những ngày này, hàng chục khách hàng mua đất nền tại dự án khu dân cư Gia Long Residence (phường Long Toàn, TP Bà Rịa) đang đứng ngồi không yên. Theo các khách hàng, năm 2017, sau khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuộc dự án khu nhà ở số 2 phía Đông Rạch Thủ Lựu, Công ty Hồng Long đã ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty Gia Long, sau đó công ty này quảng cáo rầm rộ và tự đặt tên dự án là Gia Long Residence, mở bán 3 đợt với 108 lô. Mặc dù trong hợp đồng là hợp tác đầu tư nhưng nội dung và mục đích là chuyển nhượng đất nền thổ cư, bên chuyển nhượng là Công ty Gia Long cam kết sau 6 tháng sẽ ra sổ, giao đất. Đến khoảng tháng 5-2018, sau khi đã đóng từ 60%-95% số tiền trong hợp đồng nhưng phía Công ty Gia Long nhiều lần trì hoãn, không thực hiện việc giao sổ như cam kết.

Liên tục cầu cứu

Các khách hàng bắt đầu tìm hiểu và biết Công ty Gia Long thực ra chỉ là công ty phân phối, thực tế đất vẫn do Công ty Hồng Long đứng tên. Khách hàng nhiều lần yêu cầu Công ty Gia Long thương lượng, đàm phán với Công ty Hồng Long để giao sổ nhưng cả 2 thoái thác trách nhiệm khiến khách hàng vô cùng bức xúc. Vào tháng 9-2018, cả 2 công ty đã ký biên bản giao đất nền 3 bên (trên giấy) cho khách hàng và thông báo rằng đất đang thế chấp ngân hàng chưa có khả năng thanh toán. Quá bất ngờ trước thông tin này, khách hàng đã nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan chức năng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhờ can thiệp nhưng không hiệu quả nên tiếp tục kêu cứu trong vô vọng.

 
 

Trong khi đó, tại dự án làng biệt thự The Pegasus Residence, phía cư dân cũng đã gửi đơn kêu cứu lên UBND phường Long Bình Tân nhưng vụ việc cứ thế kéo dài. Theo đó, người mua cứ mặc sức kêu cứu, còn chủ đầu tư thì cứ thế "đổ lì" và hứa hẹn. Theo nhiều cư dân làng biệt thự trên, cuối năm 2020, trong cuộc đối thoại với chủ đầu tư, các cư dân nói phía chủ đầu tư thừa nhận đã thế chấp dự án làng biệt thự để vay vốn ngân hàng vì khó khăn về tài chính.

Trở lại với nỗi bức xúc của cư dân ở dự án Bien Hoa Riverside, ông Nguyễn Khoa Hồng Vân nói ông đã nhiều lần làm đơn kiến nghị UBND TP Biên Hòa, UBND tỉnh về tình trạng chậm trễ trên nhưng đến nay, vụ việc vẫn chưa được giải quyết thấu đáo. Riêng anh Trần Phạm Kiều Hùng (một cư dân dự án Bien Hoa Riverside) thì nói gia đình anh đang vô cùng tuyệt vọng, bởi gia đình phải đi vay mượn người thân với hy vọng sau khi xây dựng nhà ở xong, được cấp giấy tờ để thế chấp ngân hàng trả nợ. Tuy nhiên, nhà ở đã xây xong lâu rồi mà phía doanh nghiệp lại "hứa lèo" khiến gia đình chưa trả nợ, khốn khó trăm bề.

Các cơ quan liên quan đã làm gì?

Theo Sở Tài nguyên và Môi trương tỉnh Đồng Nai, dự án Bien Hoa Riverside được UBND tỉnh giao cho Công ty CP Đồng Nai làm chủ đầu tư vào năm 2004. Tuy nhiên, doanh nghiệp ký hợp đồng mua bán chuyển nhượng bất động sản và thực hiện dịch vụ với khách hàng mua sản phẩm từ dự án Bien Hoa Riverside là Công ty TNHH Tân Hạnh và 1 công ty khác. Đến nay, UBND tỉnh chưa ký quyết định điều chỉnh chủ đầu tư đối với dự án Bien Hoa Riverside nên hồ sơ pháp lý chủ đầu tư dự án vẫn là của Công ty CP Đồng Nai.

Tháng 1-2017, dự án trên được UBND tỉnh quyết định duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết 1/500 gồm khu nhà ở liên kế và khu biệt thự với quy mô dân số 819 người. Tuy nhiên, chủ đầu tư không thực hiện xây dựng nhà theo quy hoạch chi tiết xây dựng đã được UBND tỉnh phê duyệt mà để các hộ dân tự xây dựng khi chưa được cấp sổ đỏ khu đất đã mua, chưa cấp phép xây dựng. Do đó, sở đã kiến nghị UBND tỉnh giao cho Sở Xây dựng phối hợp với TP Biên Hòa xử lý việc xây dựng nhà tại khu đất trên và đề xuất xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan (nếu có). Về việc người dân đề nghị cấp sổ, phía Sở Tài nguyên và Môi trương xác định chưa thể thực hiện được vì chủ đầu tư dự án chưa hoàn thành các thủ tục để cấp sổ và chưa thực hiện thủ tục đăng ký cấp sổ.

Ở dự án làng biệt thự The Pegasus Residence, ông Đoàn Văn Đoàn, Chủ tịch UBND phường Long Bình Tân (TP Biên Hòa), nói có nhận phản ánh, kêu cứu của một số cư dân về việc chủ đầu tư chậm trả sổ đỏ. "Tuy nhiên, đây là tranh chấp về giao dịch dân sự nên phường hướng dẫn người dân gửi đơn lên tòa án giải quyết để bảo đảm quyền lợi" - chủ tịch UBND phường Long Bình Tân nói.

Còn theo các khách hàng mua đất ở dự án khu dân cư Gia Long Residence, tháng 4-2021, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức cuộc đối thoại giữa 3 bên. Tại cuộc đối thoại này, giám đốc Công ty Hồng Long trình bày lý do không thể giao sổ đỏ vì đất đã thế chấp ngân hàng từ năm 2003, đến năm 2015 vẫn chưa thanh toán hết khoản nợ khoảng 103 tỉ đồng. Đến cuối tháng 5-2021, Cơ quan CSĐT đã gửi văn bản trả lời về việc ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin về tội phạm liên quan đến vụ việc này với lý do "Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã yêu cầu một số cơ quan, tổ chức cung cấp tài liệu liên quan để làm rõ vụ việc nhưng đến nay chưa được cung cấp đầy đủ. Sau khi có căn cứ phục hồi giải quyết về nguồn tin tội phạm, công an sẽ tiếp tục xác minh làm rõ". 

Không đồng tình, tiếp tục khiếu nại

Ông Lê Văn Cát - đại diện các khách hàng mua đất ở dự án khu dân cư Gia Long Residence - nói việc 2 công ty Hồng Long và Gia Long lừa khách hàng là quá rõ ràng, nếu không khởi tố để điều tra thì những người ở 2 công ty này còn có cơ hội lừa thêm người khác và hơn cả là gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.

"Vì vậy, chúng tôi không đồng ý với quyết định tạm đình chỉ của cơ quan điều tra, hiện chúng tôi vẫn đang tiếp tục làm đơn khiếu nại đề nghị hủy bỏ quyết định tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin về tội phạm" - ông Cát nhấn mạnh.

NGUYỄN TUẤN - NGỌC GIANG
Người lao động

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục