Nhịp cầu doanh nghiệp

Kế hoạch cứu loài người của Elon Musk khi Mặt trời nổ tung

Vị tỉ phú điều hành hãng xe điện Tesla và công ty khám phá vũ trụ SpaceX khẳng định tên lửa của ông có thể cứu loài người khi Mặt trời nổ tung và vô tình hủy diệt Trái đất.

Xuất hiện trong chương trình podcast mang tên "Sway" với tư cách khách mời hôm 28/9, tỉ phú Elon Musk "phủ đầu" bằng một thông tin mà nhiều người đã biết: Một ngày nào đó, mặt trời sẽ phình to và hủy diệt trái đất trước khi nó biến đổi thành một ngôi sao lùn trắng và nguội dần.

"Tôi có một kế hoạch để bảo đảm sự tồn tại lâu dài của loài người. Chúng ta phải tới sao Hỏa", Musk phát biểu.

Vị tỉ phú nhấn mạnh rằng tên lửa đẩy Starship của ông sẽ là công cụ để biến ý tưởng cứu loài người thành hiện thực. Ông dự tính Starship sẽ có thể đưa con người ra khỏi trái đất trong vòng 2 năm nữa.

Giới khoa học dự báo Mặt trời sẽ tự kết liễu cuộc đời của nó sau ít nhất 6 tỉ năm nữa để trưở thành sao lùn trắng và nguội dần vĩnh viễn. Khi nó phình to ra để "chết", mọi hành tinh xung quanh nó cũng sẽ diệt vong.

Musk đã đề ra mục tiêu đưa con người lên sao Hỏa từ nhiều năm trước, và ông chưa bao giờ ngập ngừng khi nói về cách thức biến mục tiêu đó thành hiện thực. Theo ông, để có thể sống sót sau khi Mặt trời chết, loài người phải trở thành một loài có khả năng di chuyển tới nhiều hành tinh.

SpaceX đang thiết kế tên lửa Starship ở nhà máy tại bang Texas, Mỹ. Đây là loại tên lửa lớn và cho phép công ty thu hồi vỏ để tái sử dụng.

"Chúng tôi sẽ phóng thử Starship vào khoảng trước tháng 8 năm tới. Nó sẽ vận hành tự động, không cần con người. Tôi nghĩ tên lửa sẽ an toàn tuyệt đối để đưa người vào vũ trụ trong 2-3 năm nữa", ông nói.

Công ty du hành vũ trụ của Elon Musk hướng tới mục tiêu cứu nhân loại khi tận thế - Ảnh 2.

Giới khoa học ước tính ít nhất 6 tỉ năm nữa, Mặt trời sẽ phình ra, nổ tung và biến thành sao lùn trắng. Sự kiện đó sẽ hủy diệt Trái đất. (Ảnh: Science Daily)

Trước đây, Musk từng ước tính SpaceX cần chế tạo 1.000 tên lửa Starship trong vòng 9 năm để đưa 1 triệu người lên sao Hỏa. Ông khẳng định trong chương trình "Sway" rằng công ty đang trong quá trình thực hiện mục tiêu đó.

"Chúng tôi có thể giảm chi phí bay vào vũ trụ, nên chúng tôi sẽ tiết kiệm rất nhiều tiền cho người dân. SpaceX đang thúc đẩy công nghệ phóng phi thuyền bằng việc sử dụng tên lửa có khả năng trở về trái đất để chúng ta có thể tái sử dụng vỏ của chúng. Tái sử dụng vỏ là một yếu tố quan trọng đối với du hành vũ trụ", ông nhắc lại.

Với công nghệ phóng tàu con thoi của Mỹ trước đây và tàu Soyuz của Nga hiện nay, tên lửa đẩy sẽ rơi xuống đại dương sau khi đốt hết nhiên liệu.

"Các kĩ sư đã chế tạo những cỗ máy tinh vi đến như thế để rồi chúng trở thành rác dưới đáy đại dương. Đó là một thực tế điên rồ", Musk bình luận.

NHẠC PHONG

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục