Nhịp cầu doanh nghiệp

JICA tài trợ khảo sát, thu thập số liệu phát triển Cảng Liên Chiểu

Theo nội dung ký kết, JICA tài trợ dự án bằng nguồn vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản, nhằm hỗ trợ cơ quan chủ quản là UBND TP, cùng chủ dự án là Sở Kế hoạch Đầu tư rà soát, thu thập các số liệu về dự án Cảng Liên Chiểu và quy hoạch phát triển cảng.
 
Từ tháng 7 đến tháng 11.2020 (5 tháng), JICA đề xuất chiến lược Quy hoạch phát triển cảng và các khu vực lân cận, lập quy hoạch cảng giai đoạn 2025-2040, đề xuất hướng tuyến đường nối phù hợp với Cảng Liên Chiểu và kết cấu hạ tầng đường hiện hữu, đưa ra phạm vi nghiên cứu tiền khả thi hợp phần kêu gọi tư nhân đầu tư và đề xuất cơ quan quản lý khai thác cảng.
 
Khi kết thúc dự án, JICA báo cáo kết quả nghiên cứu gửi UBND thành phố, kết quả này là cơ sở để JICA tiếp tục xem xét, hỗ trợ Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án Bến cảng Liên Chiểu (Hợp phần kêu gọi đầu tư tư nhân).
 
Ngoài dự án trên, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đã trao đổi với JICA về một số dự án hợp tác trong tương lai như hỗ trợ thành phố xây dựng Quy hoạch phát triển TP.Đà Nẵng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050.
 
JICA hỗ trợ thành phố xây dựng các đề án quy hoạch chuyên ngành (về giao thông, hạ tầng kỹ thuật...), hỗ trợ nghiên cứu tiền khả thi, tổ chức đấu thầu PPP cho dự án Cảng Liên Chiểu, hợp phần kêu gọi đầu tư tư nhân...
 
JICA cũng quan tâm nghiên cứu dự án di dời ga đường sắt theo hình thức PPP.
 
Phát biểu tại lễ kết kết, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng bày tỏ trân trọng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Nhật Bản và Việt Nam nói chung, giữa JICA và TP.Đà Nẵng nói riêng. Chủ tịch Đà Nẵng cũng hoan nghênh sự hỗ trợ của JICA trong việc khảo sát, thu thập số liệu phát triển Cảng Liên Chiểu, đây là dự án hạ tầng chủ chốt của Đà Nẵng.
 
Đại diện phía JICA cũng chia sẻ mong muốn được đóng góp vào sự phát triển của TP.Đà Nẵng, cũng như góp phần thắt chặt mối quan hệ Việt Nam- Nhật Bản.
 
Trong đó, dự án Cảng Liên Chiểu không chỉ Đà Nẵng quan tâm mà còn có tầm quan trọng trong khu vực. Do đó, phía JICA cam kết sau lễ ký kết sẽ hợp tác chặt chẽ với các sở ban ngành triển khai để sớm đạt được kết quả.
 
CƯỜNG NGUYỄN

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục