Nhịp cầu doanh nghiệp

HOSE có gì hấp dẫn với các ngân hàng?

Theo SSI Research, niêm yết trên HOSE có thể mang lại nhiều lợi ích cho các ngân hàng, bao gồm cơ hội tăng vốn là yếu tố nổi bật nhất. Bên cạnh đó, nhà đầu tư đều kì vọng các cổ phiếu sẽ được định giá lại nếu được chuyển niêm yết sang HOSE.

Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) vừa công bố cáo cập nhật việc niêm yết mới trên Sở giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) của các ngân hàng.

Theo SSI Research, năm 2020 là hạn chót để các ngân hàng TMCP niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán chính thức, theo đề án "Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025". Dưới áp lực pháp lí, các ngân hàng nhỏ hơn đã bắt đầu niêm yết trên sàn Upcom (Ngân hàng Bản Việt, Nam A Bank) vào năm 2020, và các ngân hàng lớn hơn có kế hoạch niêm yết trực tiếp trên HOSE (OCB, Maritime Bank, SeaBank) vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021.

Điều thú vị là các ngân hàng không chịu áp lực pháp lí (vì đã niêm yết trên HNX (SHB) hoặc đăng kí giao dịch trên UPCoM (VIB, LPB) trong gần 3 năm) cũng có kế hoạch chuyển sang HOSE trong quí IV/2020, bất chấp các điều kiện thị trường bất lợi do COVID-19.

SSI Research cho rằng nhu cầu hối thúc chuyển sàn như vậy một phần có thể do áp lực cạnh tranh, vì các ngân hàng cấp 2 khác có qui mô tương đương đang niêm yết thẳng trên HOSE. Ngoài ra, điều này có thể là do nhu cầu vốn, bởi việc niêm yết trên HOSE có thể cải thiện cơ hội thu hút vốn trong tương lai với định giá tốt hơn. Hệ số CAR (Thông tư 41) của SHB, VIB và LPB lần lượt là 10,36%, 9,69% và 8,59%.

hose co gi hap dan voi cac ngan hang
(Nguồn: SSI Research)

Theo SSI Research, không có thách thức đáng kể khi niêm yết trên HOSE với các ngân hàng. Tuy nhiên, việc công bố thông tin tại HOSE chặt chẽ hơn UPCoM. Ví dụ, UPCoM chỉ yêu cầu các doanh nghiệp niêm yết công bố báo cáo tài chính bán niên và cả năm, trong khi HNX và HoSE yêu cầu báo cáo tài chính quí.

"Điều này đều không ảnh hưởng đến LienVietPostBank, VIB và các ngân hàng này đều đáp ứng được những thay đổi", SSI Research đánh giá.

Trong khi đó, niêm yết trên HOSE có thể mang lại nhiều lợi ích, bao gồm cơ hội tăng vốn - yếu tố nổi bật nhất theo quan điểm của SSI Research.

Lợi ích đầu tiên được đề cập là cổ phiếu các ngân hàng sẽ đủ điều kiện để giao dịch kí quĩ (VIB và LienVietPostBank), từ đó giúp cải thiện thanh khoản. Các mã sau khi chuyển sàn sẽ được phép giao dịch kí quĩ sau 6 tháng từ ngày niêm yết.

Thứ hai, nhà đầu tư sẽ đón nhận cổ phiếu ngân hàng tốt hơn trên HOSE. Tính minh bạch, độ tin cậy của thông tin doanh nghiệp công bố tại HOSE, nhìn chung được đánh giá cao hơn so với thông tin trên UPCoM. Do đó, các doanh nghiệp niêm yết trên HOSE cũng được các nhà đầu tư đón nhận tốt hơn so với sàn UPCoM.

Lợi ích thứ ba là khi cổ phiếu niêm yết trên HOSE, các quĩ lớn có thể lựa chọn đầu tư. Một số quĩ không được phép đầu tư vào cổ phiếu UPCoM, do đó việc chuyển sang HOSE sẽ khiến VIB và LienVietPostBank có thể được các quĩ ngoại lớn tiếp cận. Tuy nhiên, trong trường hợp của VIB, không nên đánh giá quá cao lợi ích này, vì không còn room cho nhà đầu tư nước ngoài.

"Dựa trên những lợi ích kể trên, nhà đầu tư đều kì vọng các cổ phiếu sẽ được định giá lại. Việc bán cổ phiếu trong tương lai để cải thiện tỉ lệ an toàn vốn có thể được thực hiện với mức giá tốt hơn", Báo cáo SSI Research cho biết.

Trong số 31 ngân hàng thương mại cổ phần, 10 ngân hàng lớn đã niêm yết trên HOSE, trong khi 3 ngân hàng niêm yết trên HNX và 7 ngân hàng nhỏ trên UpCom. Nếu các ngân hàng này đều niêm yết trên HOSE, vốn hóa thị trường của ngành ngân hàng trên tổng vốn hóa thị trường sẽ tăng từ 27% lên 30%.
ANH KHÔI
Kinh tế chứng khoán

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục