Nhịp cầu doanh nghiệp

Hơn một nửa số dự án trọng điểm tại Đồng Nai chậm tiến độ

Các cơ quan hữu trách đang tìm cách tháo gỡ khó khăn để các dự án, công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai hoàn thành đúng thời hạn đề ra.

5/9 dự án trọng điểm chậm tiến độ

Tỉnh Đồng Nai có 9 công trình, dự án trọng điểm đang được triển khai. Để đảm bảo tiến độ các công trình, dự án này, UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu các đơn vị chủ đầu tư lập đường găng về tiến độ đối với từng dự án. Đối chiếu với đường găng tiến độ này, thì 5/9 công trình, dự án đang bị chậm tiến độ. Vướng mắc trong giải phóng mặt bằng được nhận diện là nguyên nhân chính dẫn đến chậm tiến độ của các công trình, dự án trọng điểm.

Năm 2021, tổng nguồn vốn đầu tư công tỉnh Đồng Nai được bố trí là hơn 14.200 tỷ đồng (gồm nguồn vốn ngân sách địa phương hơn 9.000 tỷ đồng, vốn ngân sách trung ương hơn 5.100 tỷ đồng và nguồn bội chi ngân sách địa phương 5,4 tỷ đồng). Tính đến ngày 26/3, Đồng Nai đã giải ngân hơn 1.500 tỷ đồng, đạt gần 11% kế hoạch.

Đơn cử, Dự án xây dựng Hương lộ 2 (đoạn 1, giai đoạn I) được khởi công ngày 29/12/2020, nhưng sau hơn 3 tháng, vẫn chưa thể thi công.

Ông Dương Minh Tâm, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai cho biết, nguyên nhân chính là do nhà thầu chưa được bàn giao đủ mặt bằng phục vụ thi công.

Ở dự án này, UBND TP. Biên Hòa mới bàn giao phần đất công khoảng 500 m chiều dài tuyến đường cho chủ đầu tư dự án.

Trong khi đó, phần diện tích đất cần đền bù, giải phóng mặt bằng cho các hộ gia đình, cá nhân sử dụng chưa được bàn giao. Do đó, nhà thầu chưa thể triển khai thi công vì chưa có đường công vụ để tiếp cận các vị trí thi công.

Ngoài Dự án Hương lộ 2, còn 4 dự án đang bị chậm tiến độ khác gồm: đường ven sông Đồng Nai chậm khoảng 3 tháng đối với công tác giải phóng mặt bằng; đường ven sông Cái bị chậm tiến độ trong giải phóng mặt bằng; nâng cấp ĐT.763 bị chậm tiến độ đối với đoạn 2 và mở rộng, tu bổ đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh.

TP. Biên Hòa có nhiều công trình, dự án trọng điểm bị chậm tiến độ nhiều nhất do mật độ dân số đông, giải phóng mặt bằng rất khó khăn.

Ông Nguyễn Hữu Nguyên, Chủ tịch UBND TP. Biên Hòa cho biết, tại khu vực Dự án đường ven sông Đồng Nai do Thành phố làm chủ đầu tư, còn tồn tại các căn nhà xây dựng không phép, trái phép, nên việc quy chủ, rà soát nguồn gốc đất mất nhiều thời gian. Ngoài ra, việc tính toán bố trí tái định cư cho các trường hợp diện tích đất nhỏ nhưng đông hộ cùng sinh sống rất phức tạp.

Quyết liệt gỡ “nút thắt”

Ông Nguyễn Quang Phương, Phó chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu cho biết, đối với Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 768, huyện Vĩnh Cửu đang đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng đối với 20 hộ dân còn lại trong khu vực dự án.

Đồng thời, huyện phối hợp với các đơn vị để đẩy nhanh tiến độ di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật như hệ thống lưới điện, cấp nước, viễn thông để bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công.

Trong khi đó, TP. Biên Hòa đã thực hiện phân chia giai đoạn, khu vực thực hiện đối với công tác giải phóng mặt bằng cho các dự án trọng điểm.

Thành ủy Biên Hòa đã làm việc, giao trách nhiệm và đề nghị từng phường, xã có các công trình, dự án trọng điểm, dự án lớn phải tích cực thực hiện công tác kiểm đếm, quy chủ đất đai, cũng như giải quyết việc bồi thường tái định cư cho người dân.

“Hiện nay, một số phường, xã thực hiện rất nhanh nhưng cũng có phường, xã làm chậm do cán bộ địa chính còn hạn chế. Đối với các phường, xã làm chậm, TP. Biên Hòa đã bổ sung cán bộ và yêu cầu đổi mới cách thức làm việc”, ông Nguyễn Hữu Nguyên nói.

Theo ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, để tháo gỡ “nút thắt” giải phóng mặt bằng, tỉnh phải giải quyết được vấn đề tái định cư cho người dân.

Đặc biệt, đối với TP. Biên Hòa vốn có nhiều công trình, dự án trọng điểm đang được triển khai, việc xây dựng các khu tái định cư cần phải được tăng tốc. Trong quý II/2021, TP. Biên Hòa phải khởi công xây dựng 3 khu tái định cư Bình Đa, Thống Nhất - Tân Mai và Thống Nhất - Tân Mai 2.

Mới đây, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu thành lập tổ công tác kiểm tra việc thực hiện giải ngân nguồn vốn đầu tư công.

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu các chủ đầu tư hoàn thành các hồ sơ chuẩn bị đầu tư đối với các dự án khởi công mới trước ngày 31/5.

Theo đó, các chủ đầu tư tập trung, quyết liệt khi lựa chọn đơn vị tư vấn, đơn vị thi công các công trình; tránh trường hợp phải trả đi, trả lại, bổ sung hồ sơ gây mất thời gian. UBND tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục phân cấp mạnh cho các địa phương, chủ đầu tư trong các khâu phê duyệt kinh phí chuẩn bị đầu tư, thiết kế cơ sở để tạo cơ chế thông thoáng, rút ngắn thời gian thực hiện.

NGỌC TUẤN
Báo Đầu tư

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục