Nhịp cầu doanh nghiệp

Hoàn cảnh trái ngược của Vietcombank, VietinBank với BIDV

Trong nhóm 3 ngân hàng quốc doanh niêm yết, duy nhất BIDV ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận quý II so với cùng kỳ, trong khi cả Vietcombank và VietinBank đều chịu đà suy giảm.

 

Khác với các ước tính sơ bộ trước đó vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7, báo cáo tài chính quý II của nhóm ngân hàng quốc doanh (VietinBank, Vietcombank, BIDV) đã ghi nhận những thay đổi lớn tại cả kết quả quý II và 6 tháng đầu năm.

Cả 3 nhà băng kể trên đều ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận hai chữ số trong 6 tháng đầu năm nay. Tuy nhiên, duy nhất BIDV giữ được đà tăng trưởng lợi nhuận trong quý II, còn cả VietinBank và Vietcombank đều cho thấy sự đi xuống ở chỉ tiêu này.

Lãi quý II BIDV tăng 86%

Cụ thể, báo cáo tài chính hợp nhất của BIDV cho biết ngân hàng này đã đạt gần 12.700 tỷ đồng thu nhập lãi thuần giai đoạn này, tăng 83% so với cùng kỳ năm 2020. Mức thay đổi này tương đương với việc ngân hàng thu về nhiều hơn gần 5.700 tỷ tiền lãi từ hoạt động cho vay trong quý.

Các mảng kinh doanh ngoài lãi khác của BIDV cũng ghi nhận tăng trưởng cao trong tháng 4-6, trong đó, lãi thuần từ dịch vụ tăng 45%, mang về 1.765 tỷ; lãi từ hoạt động khác tăng 75%, đạt hơn 2.160 tỷ.

Dù một số mảng kinh doanh phụ có ghi nhận giảm, tuy nhiên, BIDV vẫn ghi nhận tổng thu nhập hoạt động quý II tăng hơn 57%, đạt trên 17.000 tỷ đồng.

 

Ở chiều ngược lại, tổng chi phí ngân hàng phải chi ra cùng giai đoạn chỉ tăng 3%. Kết quả này giúp khoản lãi trước thuế quý II tăng tới 86%, đạt trên 4.700 tỷ đồng, bất chấp việc chi phí dự phòng rủi ro tín dụng tăng gần gấp đôi.

Lũy kế 6 tháng, BIDV ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 8.122 tỷ đồng, cũng tăng 86% so với cùng kỳ năm trước.

Đến cuối tháng 6, BIDV tiếp tục duy trì là ngân hàng niêm yết có tổng tài sản lớn nhất hệ thống với hơn 1,642 triệu tỷ đồng, tăng 8% so với cuối năm 2020. Riêng khoản mục tiền, vàng gửi tại tổ chức tín dụng khác của nhà băng này đã đạt gần 146.000 tỷ, tăng 71% và tương đương quy mô tài sản của một ngân hàng cỡ vừa.

Lợi nhuận quý II suy giảm

Trong khi đó, tại VietinBank và Vietcombank, dù vẫn ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận sau 6 tháng, nhưng trái ngược với BIDV, tăng trưởng của cả 2 nhà băng này lại đến từ quý I. Trong khi đó, lãi quý II tại cả 2 ngân hàng đều giảm so với cùng kỳ.

Báo cáo tài chính quý II của VietinBank cho biết ngân hàng này đạt hơn 14.000 tỷ đồng tổng thu nhập hoạt động, tăng 41% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, tăng trưởng đến ở hầu hết mảng kinh doanh như thu nhập lãi thuần tăng 40%, đạt gần 10.900 tỷ; lãi từ hoạt động dịch vụ tăng 23%, đạt gần 1.360 tỷ; lãi hoạt động khác tăng 481%, đạt trên 1.100 tỷ đồng

Mức tăng mạnh các nguồn thu cùng chi phí hoạt động tăng thấp đã giúp VietinBank lãi trước trích lập dự phòng gần 9.900 tỷ, vẫn tăng 48% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, thay đổi có tác động lớn nhất tới lợi nhuận ngân hàng là chi phí dự phòng rủi ro tín dụng quý II đã tăng gấp đôi, tiêu tốn hơn 7.100 tỷ. Kết quả, lợi nhuận trước thuế trong quý của VietinBank chỉ còn 2.790 tỷ đồng, giảm 38%.

Lãnh đạo VietinBank cho biết số tiền được trích lập vào cuối quý II vượt trên nhiều so với quy định năm 2021 nhằm gia tăng quỹ dự phòng rủi ro, nâng cao tỷ lệ bao phủ nợ xấu kiểm soát chất lượng tín dụng.

 

Lũy kế 6 tháng, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng ở mức 10.850 tỷ đồng, vẫn tăng 45% so với cùng kỳ và hoàn thành 48% kế hoạch năm. Tuy nhiên, mức lợi nhuận này thấp hơn nhiều so với ước tính trước đó.

Cụ thể, cuối tháng 6, lãnh đạo VietinBank ước tính lợi nhuận trước thuế bán niên có thể đạt tới 13.000 tỷ, tăng 74%. Điều này tương đương với mức lợi nhuận quý II vào khoảng gần 5.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, số thu về thực tế của VietinBank lại thấp hơn tới 44%.

Điều tương tự cũng diễn ra tại Vietcombank, khi mức lợi nhuận 6 tháng ước tính trước đó lên tới hơn 14.000 tỷ đồng, tăng 30%. Tuy nhiên, con số thực tế trên báo cáo tài chính chỉ là 13.021 tỷ, tăng 22% so với cùng kỳ nhưng thấp hơn 7% so với ước tính ban đầu.

Thậm chí, mức lợi nhuận trước thuế quý II của ngân hàng này còn giảm 16% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân chính dẫn tới đà suy giảm lợi nhuận quý II của Vietcombank cũng đến từ việc chi phí dự phòng rủi ro tín dụng tăng gần 75%, kéo lợi nhuận giảm sâu.

trao đổi PV, đại diện một ngân hàng cho biết những thay đổi trên báo cáo tài chính quý II vừa qua so với kết quả kinh doanh ước tính là do tác động của đợt giảm lãi suất tháng 7.

QUANG THẮNG
Zing

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục