Nhịp cầu doanh nghiệp

Hành trình giành giật sự sống của bé gái 3 tuổi

27/5 ca phẫu thuật sửa dị tật tim phức tạp diễn ra thành công, bé T.P.B.C (3 tuổi, Đà Nẵng) được xuất viện trong sự vui mừng của gia đình cùng tập thể y, bác sĩ tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng. Tuy vậy, ít ai biết rằng để có được ngày hôm nay, trong suốt 3 năm trường kỳ bé T.P.B.C đã cùng gia đình, tập thể y bác sĩ chiến đấu giành giật sinh mạng mong manh từ tay tử thần.

5 tháng tuổi: chênh vênh bên bờ vực sinh tử

Bé T.P.B.C (2017) sinh ra với trái tim không được toàn vẹn, em được chẩn đoán mắc tim bẩm sinh nặng Apso type II (không có thân động mạch phổi kèm thông liên thất). Kể về quá trình phát hiện bệnh, mẹ của bé cho biết: “Lúc mới sinh bé không nằm bú được, phải bồng lên mới cho bú được, cũng hay nôn trớ sữa ra. Tự nhiên một ngày thấy các đầu chân tay của con tím hết lại, bồng bé đi bệnh viện thì được chẩn đoán mắc bệnh tim bẩm sinh nặng.”

Mẹ bé cho biết “Gia đình tìm cách chạy chữa cho bé, tình cờ biết đến chương trình mổ tim miễn phí “Viết tiếp câu chuyện trái tim” cho trẻ mắc tim bẩm sinh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng.”

Tháng 6/2018, bé T.P.B.C nhập viện trong tình trạng nguy cấp với triệu chứng khó thở, tím toàn thân. Tại khoa cấp cứu, bé C được đặt nội khí quản thở máy hoàn toàn. Đánh giá tình hình nguy cấp, các bác sĩ trong Ekip phẫu thuật tim lập tức tiến hành mổ cấp cứu, đặt cầu nối chủ phổi tạm thời để đưa máu lên phổi cứu lấy mạng sống cho bé.

Phẫu thuật sửa toàn bộ dị tật tim bẩm sinh phức tạp

Qua cơn nguy cấp, sức khỏe B.C dần đi vào ổn định nhưng dị tật ở tim vẫn chưa được điều trị triệt để do thể trạng sức khỏe chưa cho phép.

Tháng 05/2020, gần 2 năm chung sống cùng trái tim vốn không khỏe, sức khỏe T.P.B.C ngày càng chuyển biến theo chiều hướng xấu, thường xuyên rơi vào tình trạng khó thở, tay chân tím tái. Sau nhiều lần hội chẩn, đánh giá tình trạng sức khỏe của bé, các bác sĩ tại khoa Tim mạch Lồng ngực cùng các bác sĩ trong ekip gây mê hồi sức – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng quyết định phẫu thuật sửa toàn bộ dị tật tim bẩm sinh APSO type II cho bé.

Sau 06 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật diễn ra suôn sẻ, lỗ thông liên thất đường kính 15mm được vá bằng màng ngoài tim nhân tạo, đặt Conduit động mạch phổi có van (động mạch phổi nhân tạo) nối từ thất phải vào 2 nhánh động mạch phổi. Sau phẫu thuật, bé T.P.B.C tình trạng sức khỏe ổn định, hết tím, không ho, không sốt, phổi thông khí tốt và tự thở hoàn toàn sau 3 ngày thở máy. Từ đây, bé B.C bước vào hành trình mới cùng trái tim lành lặn.

Đội ngũ y bác sĩ trong ca mổ cứu sống bệnh nhân

Chia sẻ về ca bệnh này, bác sĩ Nguyễn Thanh Hiền – Trưởng khoa Tim mạch Lồng ngực cho biết: “APSO type II là một dị tật tim bẩm sinh tim tương đối phức tạp gồm vách liên thất không lành lặn kèm không có thân động mạch phổi, máu chỉ có thể lên phổi để trao đổi oxy bằng những nhánh nhỏ. Trước đây, bé chỉ được phẫu thuật tạm thời làm cầu nối đưa máu lên phổi để giúp kéo dài sự sống, giảm triệu chứng còn dị tật ở tim thì chưa sửa được. Nhờ khoa học kỹ thuật phát triển, sau lần mổ thứ 2, toàn bộ các dị tật ở tim của C đã được phẫu thuật sửa hoàn toàn, đồng thời đặt động mạch phổi nhân tạo có van cho cháu. Hiện tại, tim của cháu C đã bình thường về cấu trúc cũng như chức năng giống như các quả tim bình thường khác.”

Đối với những trường hợp trẻ mắc dị tật tim bẩm sinh tim phức tạp như APSO type II, người nhà cần đưa bệnh nhân tái khám định kỳ để xem diễn biến của động mạch phổi. Trong một số trường hợp, người bệnh cần tái phẫu thuật để thay động mạch phổi đã đặt trước đó vì khi trẻ càng lớn kích thước của động mạch phổi có thể không còn tương thích với tim.

CƯỜNG NGUYỄN

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục