Nhịp cầu doanh nghiệp

Hãng vận hành tàu Ever Given tuyên bố ‘không chịu trách nhiệm’ cho vụ tắc Kênh đào Suez

Mới đây, Evergreen - hãng vận hành tàu Ever Given gây tắc nghẽn nghiêm trọng Kênh đào Suez vừa tuyên bố “không chịu bất kỳ trách nhiệm gì dù là nhỏ nhất”.

Theo đó, Ai Cập tuyên bố có thể đòi bồi thường khoảng 1 tỷ USD cho vụ tàu container khổng lồ mắc kẹt ở Kênh đào Suez trong suốt gần 1 tuần khiến giao thông trên tuyến đường biển huyết mạch này bị tê liệt.

Con số trên đây là ước tính sơ bộ tổng thiệt hại liên quan đến phí giao thông và tổn thất đối với con kênh này trong quá trình nạo vét nhằm giải cứu con tàu ra khỏi vị trí mắc kẹt, cùng chi phí trang thiết bị và nhân công, Tổng giám đốc Cơ quan Quản lý kênh đào Suez (SCA), ông Osama Rabie cho hay.

Theo Bloomberg, ông Rabie không nêu rõ SCA sẽ đòi số tiền bồi thường trên từ đâu nhưng cho biết: "Đây là quyền của đất nước này và Ai Cập nên đòi quyền lợi của mình". Ông Rabie cũng cho rằng, sự cố vừa qua ở Kênh đào Suez đã ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của quốc gia.

Tàu Ever Given (dài 400m, trọng tải 220.000 tấn, thuộc sở hữu công ty Nhật Bản Shoei Kisen Kaisha) chở theo hàng trăm container hàng hóa, đang trong hành trình tới điểm đến Rotterdam ở Hà Lan thì bị mắc cạn tại Kênh đào Suez, trở thành đường chéo cắt ngang qua một phần phía Nam của con kênh vào hôm 23/3. Sự cố gây tắc nghẽn một trong những tuyến vận tải đường thủy nhộn nhịp nhất thế giới và phải mất tới 6 ngày cuộc giải cứu con tàu Ever Given mới thành công.

Hãng tàu Evergreen Marine Corp. của Đài Loan, đơn vị vận hành tàu Ever Given hôm 1/4 tuyên bố không chịu bất cứ trách nhiệm nào về sự cố ở Kênh đào Suez.

"Evergreen không chịu trách nhiệm về việc hàng hóa bị chậm trễ", Chủ tịch Eric Hsieh của Evergreen Marine phát biểu trong một cuộc họp báo ở Đài Bắc. Ông Hsieh khẳng định, Shoei Kisen Kaisha - công ty sở hữu tàu Ever Given phải chịu trách nhiệm bồi thường mọi thiệt hại do vụ tắc nghẽn gây ra.

Một phát ngôn viên của Shoei Kisen cho biết, công ty này sẽ thảo luận về tiền bồi thường với phía Ai Cập, nhưng tạm thời chưa công bố thông tin cụ thể.

Tàu Ever Given và hàng hóa trên tàu hiện đang neo đậu ở Great Bitter Lake, hồ gần như nằm ở điểm giữa của con kênh đào. Nếu vấn đề bồi thường liên quan đến kiện tụng, con tàu container siêu trọng cùng với lượng hàng hóa trị giá 3,5 tỷ USD sẽ không được phép rời Ai Cập.

Theo người đứng đầu SCA Osama Rabie, có khoảng 194 tàu với trọng tải thực là 12 triệu tấn đã đi qua Kênh đào Suez kể từ khi kênh đào này chính thức mở cửa trở lại.

Vnmedia

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục