Nhịp cầu doanh nghiệp

Hàng loạt khách sạn ở Hà Nội được rao bán vì Covid

Cách hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) chỉ vài trăm mét, một chủ nhà đang rao bán khách sạn có diện tích 102m2 với giá 69 tỷ đồng.

Trước sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19, các chuyên gia bất động sản đều nhận định thị trường khách sạn, nghỉ dưỡng tiếp tục là một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất do vắng bóng du khách quốc tế.

Theo khảo sát của VietnamFinance, tại những con phố như Hàng Bạc, Hàng Bè, Hàng Dầu, Hàng Gai.. tập trung rất nhiều khách sạn lớn nhỏ, nhưng hầu hết vẫn còn đóng cửa sau đợt dịch từ đầu năm.

Rao bán khách sạn trên phố cổ giá 69 tỷ đồng

Ở con phố Hàng Bè, cách hồ Hoàn Kiếm khoảng vài trăm mét, một chủ khách sạn đang treo biển rao bán căn nhà với giá 69 tỷ đồng.

Trao đổi với VietnamFinance, chị chủ khách sạn cho biết căn nhà này mới lấy lại từ khách thuê, do khách hết hợp đồng và không muốn kinh doanh nữa nên đăng rao bán. Căn nhà này được xây dựng từ năm 1997 và khách thuê ở đây được gần 15 năm.

Chủ nhà cũng cho biết khách sạn này có diện tích 102m2, mặt tiền 5,5m được thiết kế 5 tầng gồm 16 phòng. Trước đây, chị cho một khách thuê bán hàng ở tầng 1 với giá 70 triệu đồng/tháng, 4 tầng còn lại chị cho thuê làm khách sạn với giá thuê 90 triệu đồng/tháng.

“Khách sạn này chủ yếu là cho khách Tây thuê vì gần hồ và dễ dàng di chuyển, thế nhưng kể từ khi bùng dịch vào đầu năm thì không có khách và phải đóng cửa cho đến nay”, chị chủ nhà nói.

Đối diện khách sạn đang rao bán 69 tỷ đồng là Hanoi Amanda Hotel cũng dán thông báo đóng cửa.

 

Một khách sạn khác có tên Silk Collection Hotel & Spa tại phố Hàng Gai cũng dán chằng chịt các thông báo tạm thời đóng cửa do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Liên hệ với quản lý khách sạn này cho biết đối với những khách hàng đã đặt phòng tại đây sẽ được thông báo để sắp xếp tại một khách sạn 4 sao khác trong cùng hệ thống với hạng phòng tương đương và chỉ cách đây 5 phút.

“Hiện khách lưu trú chủ yếu là khách nội địa, người đi công tác nhưng công suất phòng giảm mạnh”, quản lý này nói và cho hay giờ chỉ cố cầm cự cho qua dịch.

Khách sạn Marverllous tại phố Đường Thành đóng cửa từ 1/3 cho đến nay

 

Khách sạn Gia Thịnh tại phố Hàng Bạc

Trong khi đó, tại phố Hàng Bạc, chủ khách sạn Gia Thịnh cho biết vừa có công văn gửi UBND quận Hoàn Kiếm về việc tạm dừng hoạt động kinh doanh khách sạn.

Theo chủ khách sạn Gia Thịnh, đây là lần thứ 2 khách sạn phải đóng cửa vì không có khách và không đủ tiền chi trả cho nhân viên. “Trước mắt khách sạn sẽ đóng cửa từ tháng 8 và dự kiến kéo dài đến hết năm nay nếu dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp”, ông chủ khách sạn nói.

Quản lý một khách sạn trên phố Hàng Bạc cũng cho hay hiện vẫn có khách thuê nhưng lác đác, mỗi ngày chỉ có vài phòng.

Khách sạn Paradise Boutique tại phố Hàng Bạc cũng đang phải đóng cửa vì dịch Covid-19

Thậm chí, gần đây đã xuất hiện thông tin rao bán khách sạn 4-5 sao tại quận Ba Đình, Hà Nội với giá 1.000 tỷ đồng.

Theo giới thiệu, khách sạn được xây dựng từ năm 2007 và hoạt động vào tháng 6/2013 bao gồm 21 tầng nổi và 2 tầng hầm, 140 phòng.

Khách sạn được rao bán 1.000 tỷ tại quận Ba Đình

Cả 2 phía đều đang nghe ngóng 

Ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch HĐQT Công ty Sohovietnam - đơn vị chuyên tư vấn M&A bất động sản, nhìn nhận hiện đã có giao dịch mua bán. Trong hoạt động kinh doanh, khó khăn của người này lại là cơ hội của người khác.

Tuy nhiên, theo ông Cần, cả 2 phía đều đang nghe ngóng nhiều hơn là xuống tiền. Về phía người bán vẫn đang xem tình hình dịch bệnh diễn biến thời gian tới thế nào, một số vẫn đang cố gắng cầm cự với hi vọng dịch sẽ qua nhanh.

Còn về nhóm người mua hiện cũng có một số nhu cầu thực để tìm mua khách sạn, khu nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, họ đang cân nhắc các tiêu chí như dự án phải có vị trí đẹp, hồ sơ pháp lý sạch sẽ, tài sản đầu tư phải bài bản và xem xét các hoạt động kinh doanh của dự án trong những năm trước.

Ngoài ra, nhóm này cũng kỳ vọng giá có thể giảm xuống, song hiện giá đang giảm ít. Tuy nhiên, nếu dịch bệnh kéo dài, người bán có thể giảm giá nhiều hơn để bán.

Báo cáo thị trường khách sạn Hà Nội quý II được Savills công bố cho thấy, tình hình kinh doanh khách sạn tại Thủ đô vẫn chưa qua thời kỳ khó khăn bởi Covid-19.

Số liệu thống kê của Savills cho thấy từ đầu năm đến nay nguồn cung phòng khách sạn tại Hà Nội ổn định, nhưng công suất phòng giảm 52% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá phòng theo đó cũng sụt 24% so với 2019, và 14% so với quý trước, hiện giá thuê phòng khách sạn 5 sao chỉ khoảng 85 USD/đêm (khoảng 2 triệu đồng).

Theo ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, thị trường khách sạn quý II/2020 chứng kiến hiệu suất thấp nhất bởi do lệnh giãn cách xã hội trong tháng 4 và sụt giảm khách du lịch.

“Sự hồi phục đang diễn ra khi du khách nội địa, công tác hoặc khách du lịch đến từ các địa phương bắt đầu du lịch trở lại. Tuy nhiên, làn sóng Covid-19 thứ hai bùng phát, sẽ khó có thể phục hồi ở giai đoạn ngắn hạn”, Giám đốc Savills Hà Nội nhận định.

Việc thị trường khách sạn tại Hà Nội có phục hồi sớm được hay không, ông Matthew Powell cho rằng còn phụ thuộc rất lớn vào khách du lịch nước ngoài.

Sở Du lịch Hà Nội cho biết tính chung 7 tháng của năm 2020, khách du lịch đến Hà Nội ước đạt 6,13 triệu lượt khách, giảm 63,3% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, khách quốc tế đến Hà Nội ước đạt 1 triệu lượt khách, khách du lịch nội địa ước đạt 5,13 triệu lượt khách.

Tháng 7/2020, lượng khách du lịch đến Hà Nội có tăng nhưng không cao, công suất sử dụng phòng trung bình khối khách sạn 1-5 sao ước thực hiện khoảng 34,14%, chỉ tăng 4,96% so với tháng 6/2020 và giảm 30,6% so với cùng kỳ 2019.  

Cộng dồn 7 tháng  năm 2020, công suất trung bình khối khách sạn ước đạt khoảng 32,74%, giảm 37,16% so với cùng kỳ năm 2019.

LỆ CHI - ANH HÙNG

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục