Nhịp cầu doanh nghiệp

Hãng bán lẻ nhạc cụ lớn nhất Mỹ phá sản

Guitar Centre đã đệ đơn xin phá sản vào cuối tuần trước vì gặp nhiều khó khăn do đại dịch.

Guitar Centre cho biết đã đàm phán để được các chủ nợ hiện tại cấp khoản vay 375 triệu USD và dự định huy động thêm 335 triệu USD từ trái phiếu bảo đảm mới. Đầu tháng này, công ty đã đạt được thỏa thuận tái cấu trúc với các bên liên quan chính, bao gồm giảm nợ gần 800 triệu USD và tăng vốn cổ phần thêm 165 triệu USD để tái cấp vốn cho công ty. Hãng hiện gánh 1,3 tỷ USD nợ.

Hãng bán lẻ nhạc cụ và thiết bị âm nhạc lớn nhất Mỹ dự kiến thoát khỏi trạng thái phá sản vào cuối năm nay. "Đây là một bước quan trọng và tích cực trong quá trình giảm nợ và tăng cường khả năng tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh, hỗ trợ tăng trưởng dài hạn", CEO Guitar Center Ron Japinga cho biết trong một tuyên bố.

Với khoảng 300 cửa hàng toàn quốc, ngay cả trước khi xảy ra đại dịch, hoạt động kinh doanh của Guitar Center đã bị đe dọa bởi các đối thủ trực tuyến như Sweetwater. Dù hãng ghi nhận tăng trưởng doanh thu 10 quý liên tiếp, tính đến cuối tháng 2/2020, đại dịch xuất hiện đã xóa sổ phần lớn thành quả này. Tháng trước, công ty đã không thể thanh toán 45 triệu USD lãi vay, đẩy họ vào con đường nộp đơn xin bảo hộ phá sản.

Guitar Center đã phải tạm đóng cửa nhiều cửa hàng vì đại dịch, có thời điểm lên đến 75% cửa hàng. Nhà bán lẻ này sau đó cho biết doanh số bán hàng trực tuyến đã bùng nổ trong thời kỳ Covid-19, nhưng không nói rõ mảng này đóng góp bao nhiêu vào doanh thu tổng.

Công ty viết trong đơn gửi tòa án rằng "gánh nặng nợ đáng kể và các kỳ hạn thanh toán sắp tới, cùng với biến động kinh tế tạo ra bởi sự tồn tại dai dẳng của Covid-19, không thể giải quyết qua các biện pháp ngắn hạn".

Vụ phá sản của Guitar Center là ví dụ mới nhất về cách đại dịch chia ngành bán lẻ Mỹ thành hai nhóm. Dù nhiều người chuyển sang chơi nhạc khi ở nhà, nhóm hưởng lợi từ nhu cầu tăng vọt đó chủ yếu là các doanh nghiệp có cơ sở hạ tầng thương mại điện tử mạnh mẽ.

Guitar Center ra đời năm 1959, khi người sáng lập Wayne Mitchell, mua một cửa hàng bán đàn organ có tên Organ Center. Sự nổi lên của ban nhạc The Beatles vài năm sau đó đã thúc giục ông bắt đầu bán đàn guitar và đổi tên thành Guitar Center. Công ty mở rộng quy mô vài thập kỷ sau đó và IPO năm 1997.

Công ty được mua lại bởi Bain Capital năm 2007 với giá 1,9 tỷ USD. Nhưng thương vụ lại khiến Guitar Center mắc nợ nặng nề, ngay khi các đối thủ trực tuyến bắt đầu xuất hiện. Để giảm bớt gánh nặng nợ nần, một số khoản nợ của Guitar Center đã được chuyển thành vốn chủ sở hữu, khiến Ares Management trở thành cổ đông lớn vào năm 2014.

Trước Guitar Center, hàng loạt hãng bán lẻ khác đã phải nộp đơn xin phá sản vì gặp khó khăn trong đại dịch, như J. Crew, Neiman Marcus và J.C. Penney. Một số, như Neiman Marcus, đã thoát khỏi tình trạng này.

PHIÊN AN
Vnexpress

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục