Nhịp cầu doanh nghiệp

Hai tỷ phú Trung Quốc mất 6,8 tỷ USD

Tài sản của 2 lãnh đạo 2 công ty công nghệ đã giảm mạnh sau khi công chúng chỉ trích cách hoạt động thiếu chất lượng của các doanh nghiệp này.
 
 
Nguồn tin cho biết Hội đồng Người tiêu dùng Thượng Hải đã triệu tập 2 gã khổng lồ công nghệ là Pinduoduo và Meituan họp kín.
 
Hội đồng người tiêu dùng đã chỉ trích Pinduoduo phục vụ chất lượng sản phẩm kém, bán hàng giả trên nền tảng và dịch vụ hậu mãi tệ lậu. Meituan cũng bị phê bình về vấn đề hoàn tiền, giao thức ăn không thành công và các quảng cáo gây hiểu nhầm trên nền tảng.
 
Cổ phiếu 2 công ty lao dốc mạnh ngay sau khi bị hội đồng người tiêu dùng lên án. Cổ phiếu Pinduoduo giảm 9,1%, khiến tài sản của nhà sáng lập Huang Zheng mất đi 4,3 tỷ USD. Theo danh sách Real-Time Billionaire của Forbes, ông Huang hiện sở hữu 42,9 tỷ USD, đứng vị trí thứ tư những người giàu nhất Trung Quốc.
 
Trong khi đó, tài sản của nhà sáng lập Meituan Wang Xing cũng giảm 2,5 tỷ USD khi các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu của công ty. Meituan là nền tảng giao thức ăn lớn nhất quốc gia 1,4 tỷ dân. Cổ phiếu công ty giảm thêm 5,3% trong phiên giao dịch ngày 12/5 sau mức giảm 7,1% một ngày trước đó. Hiện, giá trị tài sản ròng của ông Wang còn 19,5 tỷ USD.
 
1` Tuyên bố của hội đồng người tiêu dùng đưa ra trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc đang siết chặt kiểm soát đối với các công ty công nghệ lớn nhất của nước này. Tuần trước, tài sản của ông Wang Xing "bốc hơi" 2,5 tỷ USD vì đăng tải một bài thơ Đường được cho là phiếm chỉ, phản đối cách quản lý của chính quyền Bắc Kinh.
 
Dù đã nhanh chóng xóa bài đăng và thanh minh sau đó, hành động của ông Wang vô tình gây ra những tổn thất nặng nề cho gã khổng lồ giao đồ ăn, đặc biệt trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc đang siết chặt kiểm soát đối với giới công nghệ.
 
Vào cuối tháng trước, cơ quan quản lý chống độc quyền đã chính thức mở cuộc điều tra về các cáo buộc vi phạm kinh doanh của Meituan. Cổ phiếu của gã khổng lồ giao đồ ăn đã giảm khoảng 18% kể từ khi cuộc điều tra được tiến hành. Nguồn tin cho biết công ty giao đồ ăn có thể bị phạt đến 700 triệu USD nếu bị phát hiện vi phạm.

Zing

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục