Nhịp cầu doanh nghiệp

Góc nhìn chứng khoán: “Xui xẻo” từ thị trường quốc tế

Chứng khoán thế giới đêm qua bất ngờ sập nặng khiến cuộc vui trên thị trường Việt Nam bị “hoãn lại” phiên này.

Cơ hội vượt đỉnh của VN-Index đã bị cản trở một chút nhưng mức giảm hôm nay cũng không đáng kể. Thậm chí thị trường đang thể hiện sức mạnh khá tốt.

Hiện tượng chốt lời lớn ở các cổ phiếu công nghệ trên thị trường chứng khoán Mỹ đã nhấn chìm tất cả các chỉ số chính giảm từ gần 3% tới gần 5% đêm qua. Trong tình hình mới phát sinh như vậy, nếu hôm nay thị trường Việt Nam sụt giảm mạnh thì cũng là bình thường, vì không chỉ bị ảnh hưởng về mặt tâm lý từ bên ngoài, mà VN-Index cũng đang đứng ngại tại ngưỡng kháng cự kỹ thuật là đỉnh cao cũ tháng 6.

Thị trường giảm khá mạnh những phút đầu tiên, VN-Index mở cửa mất 0,88% và vài phút sau giảm 1,12%, tạo đáy khoảng 9h30, tương đương hơn 10 điểm. Tuy nhiên sau đó cầu mua vào tăng dần và bắt đầu kéo được chỉ số lẫn giá cổ phiếu lên. Đến cuối phiên sáng mức giảm chỉ còn chưa tới 5 điểm. Với một ngày cả thế giới rực lửa, mức giảm 5 điểm là rất nhẹ.

Đến chiều thị trường còn tốt hơn, bắt đầu lác đác có một số blue-chips quay đầu vượt tham chiếu. Số lượng cổ phiếu tăng giá cũng nhiều hơn. Đến khi VNM, VHM xanh, thị trường đã ổn định hoàn toàn và VN-Index duy trì được trên mốc 900 điểm.

Kết thúc phiên chỉ số này chỉ còn giảm 2,43 điểm, rất nhẹ và thậm chí còn đạt 901,54 điểm. Mức giảm này chỉ như phiên điều chỉnh thông thường. Tuy vậy cũng mới có ít cổ phiếu tăng được, đáng kể như VNM tăng 0,24%, VHM tăng 0,5%, CTG tăng 0,19%, VRE tăng 1,42%, SSI tăng 0,98%, MSN tăng 1,62%.

Số lượng cổ phiếu giảm giá ở sàn HSX vẫn nhiều gấp rưỡi số tăng, tức là khả năng đảo chiều phục hồi ở đa số cổ phiếu chưa đủ để vượt tham chiếu. Tuy nhiên mức giảm cũng không còn lớn: VN30-Index chỉ giảm 0,37%, Midcap giảm 0,01%, Smallcap giảm 0,46%.

Điểm tích cực đáng kể nhất hôm nay chính là sự ổn định và không có giao dịch hoảng loạn nào. Chỉ vài chục phút đầu tiên mức giảm khá mạnh, nhưng sau đó có cầu bắt đáy vào mua để giữ giá. Với diễn biến giảm chung toàn thế giới, VN-Index lại đang gặp khó khăn trong vùng 900-905 điểm mà nhà đầu tư vẫn bắt đáy nhiều như vậy tức là kỳ vọng rất cao. Hôm nay tổng giao dịch vẫn đạt trên 7.300 tỷ đồng cả thỏa thuận là con số lớn. Riêng mức khớp lệnh chỉ giảm 2,8% so với hôm qua, đạt khoảng 6.400 tỷ đồng.

Mặc dù thời điểm đột phá của VN-Index có chậm lại một ngày nhưng sau phiên hôm nay cơ hội thậm chí còn cao thêm. Lý do là thị trường đã thể hiện được sức mạnh tốt trong phiên rung lắc này, một số cổ phiếu dẫn dắt đã phục hồi ấn tượng. Mặt khác thị trường quốc tế có triển vọng ổn định lại trong ngày cuối tuần (thị trường tương lai chứng khoán Mỹ đã phục hồi lúc cuối phiên) thì thị trường trong nước sẽ bình thường trở lại đầu tuần tới.

Diễn biến trên thị trường thế giới bất ngờ trở thành yếu tố có khả năng gây hại đến xu hướng phục hồi hiện tại trong nước. Về cơ bản các thông tin trong nước là ổn định, không có đột biến xấu. Tuy nhiên thị trường thế giới đang tăng với cường độ rất mạnh và nếu đảo chiều giảm mạnh thì tâm lý chung cũng yếu đi. Phiên hôm qua cú sập từ các cổ phiếu công nghệ lớn dẫn dắt của thị trường Mỹ rất bất ngờ về cường độ vì xu hướng tăng đang rất mạnh và rõ ràng. Điều đó cho thấy suy nghĩ của nhà đầu tư có thể thay đổi bất kỳ lúc nào.

Thị trường Việt Nam cũng vậy, đầu tháng 6 không ai nghĩ rằng thị trường đang trong xu thế phục hồi mạnh như vậy lại có thể đảo chiều ngay lập tức chỉ sau 1 phiên xả cực lớn ngày 11/6 mà không có thông tin tác động cụ thể nào. May mắn là lúc này thị trường vẫn đang ổn định về thanh khoản, tuy rất cao nhưng chưa đột biến. Sự đột biến như vậy trong xu thế tăng mạnh thường là nguy hiểm vì trong khi đa số nhà đầu tư nhỏ lẻ muốn nắm giữ cổ phiếu để gia tăng lợi nhuận mà vẫn có khối lượng bán khổng lồ thì chủ yếu là từ nhà đầu tư lớn.

SONG TỬ

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục