Nhịp cầu doanh nghiệp

Góc nhìn chứng khoán: Có dấu hiệu xả, tiền xoay vòng

Nhóm vốn hóa lớn nhất thị trường duy trì mức tăng ổn định đến hết phiên đã đỡ được VN-Index vẫn tăng 4 điểm nhưng tình thế bắt đầu thay đổi ở cổ phiếu. Số lượng mã giảm so với tham chiếu đã nhiều lên đáng kể.

VN-Index đạt đỉnh trong ngày ở 923,57 điểm lúc 1h40 chiều và đóng cửa còn 919,72 điểm. Như vậy chỉ số này trả lại khoảng 3,9 điểm (0,42%). VN30-Index kém hơn, trả lại khoảng 5,5 điểm (0,62%) và đóng cửa dưới tham chiếu. Midcap mất khoảng 0,8% so với đỉnh, Smallcap mất khoảng 0,5%.

Các mã lớn đỡ VN-Index thành công là GAS tăng 2,21%, SAB tăng 1,99%, VCB tăng 1,31%, VHM tăng 0,92%, VIC tăng 0,76%, VNM tăng 0,93%. Đây đều là các cổ phiếu vốn hóa thuộc loại lớn nhất thị trường.

Dấu hiệu chốt lời mạnh xuất hiện khá rõ ở cổ phiếu khi nhiều mã cũng tụt giá nhiều. Trong rổ VN100 (bao gồm VN30 và Midcap), có 60 cổ phiếu sụt giảm so với đỉnh từ 1% trở lên, trong đó một nửa là giảm trên 2%. Nhóm này cũng chỉ có 32 cổ phiếu tăng giá so với 57 cổ phiếu giảm và 11 mã đứng im.

Ngay trong rổ VN30 cũng chỉ có SAB, VNM là tăng giá và đóng cửa ở mức cao nhất. GAS, VIC tuy cũng tăng nhưng vẫn có lực bán lớn đẩy giá lùi xuống hơn 1%.

Nếu nhìn theo biến động giá thì dấu hiệu thanh khoản lớn cũng đi kèm với mức giảm giá. Hai sàn hôm nay có 23 cổ phiếu khớp lệnh vượt 100 tỷ đồng giá trị thì chỉ có 9 cổ phiếu là đóng cửa trên tham chiếu, còn lại đều giảm. Một số giảm mạnh như TCH giảm 1,62%, HPG giảm 1,59%, ACB giảm 2,5%, STB giảm 3,52%, TCB giảm 2,68%, CTD giảm 6,2%, VPB giảm 1,66%, DBC giảm 1,48%, MBB giảm 1,4%, PVD giảm 2,04%, SSI giảm 1,65%.

Tổng giá trị khớp lệnh HSX và HNX tăng khoảng 9% so với hôm qua, đạt 8.782,3 tỷ đồng. 23 cổ phiếu giao dịch lớn nhất nói trên chiếm 53% giá trị này và giảm giá nhiều hơn tăng.

Hiện tượng xả lớn ở nhiều cổ phiếu có thể là hoạt động chốt lời thông thường vì giá đã tăng rất tốt như MBB, STB, HPG, ACB, SSI, HSG, CTG... Thanh khoản cao và giá tăng xuất hiện tại VNM, SAB, VCB, VIC... một phần vì những mã này mấy phiên gần đây không tăng bao nhiêu hoặc giảm. Tuy nhiên các cổ phiếu rất lớn này quá nặng nề để có thể tăng liên tục. Phiên hôm nay nhóm trụ bật tăng có yếu tố hỗ trợ chỉ số nhiều hơn.

Tuy có biểu hiện xả ở không ít cổ phiếu nhưng điều này vẫn thể hiện lượng vốn trong thị trường đang rất cao và vẫn giao dịch cởi mở. Trong 4 phiên gần nhất giao dịch khớp lệnh bình quân tới hơn 8.400 tỷ đồng/ngày và tổng giao dịch trên 9.200 tỷ đồng/ngày. Khi nhìn mức giao dịch (khớp lệnh bình quân từ đầu tháng 9 bắt đầu khoảng dưới 6.000 tỷ đồng/ngày rồi trên mức này, tiến tới hơn 7.000 tỷ đồng/ngày (tuần trước) và lúc này trên 8.400 tỷ đồng/ngày. Đó là sự gia tăng thanh khoản rất lớn và rất nhanh.

Thị trường vẫn luôn có các giao dịch bán và mua mới có thể tạo thanh khoản được và khi thanh khoản gia tăng liên tục nghĩa là các nhà đầu tư đang xoay vòng đồng vốn. Hiện tượng phân hóa trong giá cổ phiếu là kết quả của hoạt động xoay vòng này. Bất kể là VN-Index tăng hay giảm hàng ngày thì vẫn có số lượng khá lớn các cổ phiếu tăng giá. Điều khó là nắm bắt các cổ phiếu đúng nhịp vì qua hai tháng, phần lớn cổ phiếu đã có mức tăng tốt cũng như quan điểm lướt sóng ngắn dễ xuất hiện hơn.

SONG TỬ

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục