Nhịp cầu doanh nghiệp

Giá vàng giảm sâu vì bị bán tháo

Sau 2 phiên giao dịch trên vùng 1.900 USD/ounce, giá vàng thế giới chịu áp lực bán tháo đã giảm về dưới mốc quan trọng này. Giá vàng trong nước hiện cũng giảm về mức 56,15 triệu.

Trái ngược với dự báo của hầu hết nhà phân tích đưa ra cuối tuần trước, giá vàng thế giới tuần này đang diễn ra với xu hướng giảm sâu và giảm liên tục.

Trong phiên đêm qua (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới ghi nhận thêm một phiên lao dốc về dưới mốc 1.900 USD/ounce, đánh dấu phiên giảm thứ 2 liên tiếp của kim quý tuần này.

Cụ thể, giá vàng trên sàn New York phiên 13/10 (giờ Mỹ) giảm 30,2 USD/ounce, đóng cửa ở mức 1.891,7 USD/ounce, tương đương giá đóng cửa đầu tuần trước. Đây là phiên giảm thứ 2 liên tiếp của kim loại quý giao dịch trên sàn này và chỉ mất 2 phiên đầu tuần này, vàng đã cuốn bay đà tăng của cả tuần trước.

Tương tự, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco hiện phổ biến ở ngưỡng 1.892,9 USD/ounce, giảm gần 30 USD so với cuối phiên liền trước. Như vậy, vàng vật chất sau 2 phiên giao dịch trên vùng 1.900 USD đã trở lại vùng thấp, dưới ngưỡng tâm lý quan trọng trước những tác động của thị trường tài chính quốc tế.

Giá hợp đồng vàng tương lai giao tháng 12 đêm qua giảm gần 33 USD, giao dịch lần cuối ở mức 1.895,8 USD/ounce.

Gia vang trong nuoc anh 1

Giá vàng thế giới lao dốc vì bị bán tháo vào đêm qua (giờ Việt Nam).

Đà lao dốc của vàng thế giới cũng khiến giá trong nước giảm phiên sáng nay (14/10). Cụ thể, Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) hiện niêm yết giá vàng khu vực TP.HCM ở mức 55,65 - 56,15 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 350.000 đồng ở cả 2 chiều mua và bán so với cuối ngày hôm qua.

Giá vàng miếng SJC bán ra khu vực Hà Nội sáng nay cũng giảm tương ứng về 56,17 triệu đồng/lượng, tương đương giá bán đầu tuần trước.

Cũng trong sáng nay, Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết giá vàng miếng ở cả 4 khu vực TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ và Hà Nội cùng ở mức 55,7 triệu/lượng (mua) và 56,2 triệu/lượng (bán). So với hôm qua, giá vàng tại đây thấp hơn 150.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều.

Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI hiện chấp nhận mua vào vàng miếng ở mức 55,65 triệu/lượng, giảm 250.000 đồng và bán ra ở mức 56,05 triệu/lượng, thấp hơn 350.000 đồng so với chiều 13/10.

Gia vang trong nuoc anh 2
 

Giá vàng trong nước tại hầu hết doanh nghiệp tư nhân sáng nay cũng có xu hướng giảm so với chiều qua, hiện phổ biến bán ra trong khoảng 56-56,2 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới quy đổi ra tiền Việt hiện tương đương khoảng 53,1 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá trong nước 3 triệu đồng.

Trong đêm qua (giờ Việt Nam), các nhà đầu tư đồng loạt bán tháo cả vàng và bạc khi nhận thấy xác suất Hạ viện và Thượng viện Mỹ đạt được thỏa thuận về gói hỗ trợ kinh tế xuống thấp. Trường hợp gói cứu trợ được thông qua cũng không thể diễn ra trước cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11.

Dù các dữ liệu gần đây cho thấy kinh tế Mỹ đang khởi sắc, tốc độ phục hồi chậm hơn so với dự đoán của các chuyên gia. Đặc biệt, ngành hàng không và du lịch tiếp tục chịu thiệt hại nặng nề. Các biện pháp kích thích kinh tế đến chậm đồng nghĩa với một làn sóng sa thải mới, tăng tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ.

Theo dữ liệu từ sàn Kitco, phần lớn sự sụt giảm giá vàng phiên gần nhất đến trực tiếp từ áp lực bán của nhà đầu tư. Trong số hơn 30 USD sụt giảm đêm qua, chỉ có 10 USD đến từ ảnh hưởng sức mạnh của đồng USD tăng lên, còn lại hơn 20 USD giảm đến từ việc các nhà giao dịch đặt giá mua – bán kim loại quý thấp hơn.

Giá hợp đồng vàng tương lai cũng mất tổng cộng 1,73%, hiện được cố định ở mức 1895,8 USD. Trong đó, 0,46% là mức tăng của đồng USD khiến giá vàng giảm, còn lại 1,27% mức giảm đến từ áp lực bán tháo của nhà đầu tư.

QUANG THẮNG

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục