Nhịp cầu doanh nghiệp

Giá điện: Công khai nhưng không minh bạch

Bộ Công Thương tổ chức buổi họp báo công bố kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện năm 2018 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Tại buổi họp báo, vấn đề được nhiều đại biểu tham dự quan tâm liên quan đến biểu giá cũng như khả năng tăng giá điện trong thời gian tới.

Phát biểu tại họp báo, ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho hay, dự kiến vào năm 2020, do tình trạng thiếu nguồn cung, ngành điện sẽ phải huy động nhiều nhà máy điện than tới 3,4 tỷ kWh chạy dầu.

Tuy nhiên, cũng theo nhận định của Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, hệ thống trong nước vẫn đủ năng lực đáp ứng nhu cầu điện cho phát triển kinh tế, xã hội. Bên cạnh đó, từng thời điểm trong năm có thể sẽ nhiều biến động ảnh hưởng đến giá điện không chỉ đơn thuần dựa vào chi phí sản xuất.

gia dien: cong khai nhung khong minh bach hinh anh 1

Ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương phát biểu tại họp báo chiều 18/12.

“Ví dụ như có mưa nhiều hơn thì sẽ huy động nhà máy thủy điện nhiều hơn, giảm sản lượng các nhà máy điện dầu. Tuy nhiên, nhìn nhận với bối cảnh chung hiện nay, nếu huy động nhiều sản lượng dầu thì tình hình tài chính của Tập đoàn Điện lực chắc chắn sẽ khó khăn hơn vì 1 kWh dầu sẽ đắt hơn rất nhiều so với than và thủy điện. 

THANH PHONG

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục