Nhịp cầu doanh nghiệp

Giá biệt thự, nhà liền kề phía Đông Hà Nội giữ đà tăng

Giá trung bình thứ cấp của sản phẩm biệt thự, nhà liền kề ở phía đông Hà Nội tăng trung bình 7% một năm trong 5 năm.

Tại sự kiện về chuỗi đô thị ven sông Hồng mới đây, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, bộ phận Nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội cho biết, giá bán các sản phẩm nhà ở thấp tầng (biệt thự, nhà liền kề) tại khu vực phía Đông bao gồm Long Biên, Gia Lâm, đang ở mức cạnh tranh so với các nơi khác. Nguyên nhân là hạ tầng giao thông, xã hội (trung tâm thương mại, bệnh viện cao cấp, không gian xanh...) được cải thiện mạnh mẽ.

"Hạ tầng phía Đông được cải thiện sẽ thu hút được nguồn cầu, bên cạnh nhu cầu di dời của người dân về phía Tây Hà Nội", bà Hằng nói.

Hiện người dân bắt đầu có xu hướng rời xa các trung tâm thành phố với mật độ dân cư cao, đồng thời đang quen dần với sự thuận tiện của làm việc tại nhà. Ngược lại, Hà Nội cũng đang mở rộng ra các vùng ven do ảnh hưởng của yếu tố giá, hạ tầng. "Xu hướng giá nhà thấp tầng của khu vực phía Đông đang tăng, với mức trung bình hiện nay là 7% một năm", bà Hằng nhận xét.

Savills cho biết, đà tăng có thể tiếp diễn bất chấp bối cảnh Covid-19. Thực tế, giá nhà ở tại Hà Nội, đặc biệt là giá nhà thấp tầng, không hề giảm trong thời gian qua. Sau Covid-19, thị trường bất động sản sẽ còn phục hồi và đây là xu hướng chung trên toàn cầu.

Đồng tình với Savills, ông Hoàng Đình Khiêm, Chủ tịch Công ty Kinh doanh và phát triển địa ốc Vietstarland cho biết, trong 10 ngày giãn cách từ 12 đến 22/9, sàn Vietstarland ghi nhận 17-23 căn nhà cao tầng được hấp thụ một ngày; với sản phẩm biệt thự là 2-3 căn.

"Quỹ đất của Hà Nội còn rất ít, trong khi các thành phần cấu thành giá bất động sản như thuế, lạm phát, nguyên liệu xây dựng đang tăng nhanh", ông giải thích.

Nhu cầu cao nhưng nguồn cung tại khu vực này đang hạn chế. Số liệu của Savills cho biết, Long Biên, Gia Lâm đang cung cấp khoảng 8.100 căn biệt thự, nhà liền kề, chiếm gần 15% tổng nguồn cung nhà ở thấp tầng tại Hà Nội. Các sản phẩm này đa phần đã được hấp thụ gần hết. Trong khi đó, những dự án sắp mở bán chủ yếu có quy mô nhỏ, số lượng dự án quy mô lớn thì ít và đang trong giai đoạn lập quy hoạch.

Việc hạn chế nguồn cung ở phía Đông được Savills nhìn nhận sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đã phát triển, các khu dân cư hiện hữu, dự án sắp được quy hoạch hoặc hướng đến các dự án đô thị lớn tại các tỉnh lân cận như Hưng Yên, Bắc Ninh. Cũng theo bà Hằng, thị trường khu vực phía Đông sẽ tiếp tục có những biến động bởi quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng.

Ông Khiêm cũng nhìn nhận, với bối cảnh hiện tại, Hà Nội phải đẩy nhanh quy hoạch hai bên bờ sông Hồng, bởi khi được quy hoạch mới có thể phát triển mạnh về kiến trúc hạ tầng.

"Các nhà đầu tư không chỉ xây dựng lên những dự án nhà ở, đô thị mà cùng với đó là rất nhiều những cơ sở hạ tầng cảnh quan, với quy hoạch ven sông Hồng có thể là những điểm đến hút khách du lịch trong thời gian tới. Và nguồn thu sẽ được tạo nên từ đó", ông nhấn mạnh.

ĐỨC MINH

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục