Nhịp cầu doanh nghiệp

Giá bán căn hộ ở thành phố phía Đông TP. HCM tăng 6% so với cùng kỳ

Số liệu khảo sát của một công ty kinh doanh dịch vụ bất động sản có trụ sở tại Việt Nam cho thấy trong quý 3 năm 2020, giá bán trung bình tại thị trường sơ cấp của căn hộ ở thành phố phía Đông TP. HCM ở mức 1.966 USD/m2 (khoảng 46 triệu đồng/m2), tăng 1% so với quý trước và tăng 6% so với cùng kỳ năm trước.

Số liệu khảo sát của CBRE Việt Nam cho thấy, với tình hình dịch bệnh bùng phát trở lại tại Việt Nam trong tháng 8 vừa qua, tính trong quý III năm nay, khu vực này chỉ có 4 dự án được chào bán một phần với 3.964 căn (tăng 141% so với quý trước và giảm 70% so với cùng kỳ năm trước). Trong đó, có 3.552 căn hộ được tiêu thụ (tăng 125% so với quý trước và giảm 73% so với cùng kỳ năm trước). Tổng cộng 9 tháng đầu năm có 9.214 căn hộ được chào bán từ 17 dự án.

Tất cả các dự án mở bán ở khu vực TP. HCM trong quý này đều nằm tại khu vực được quy hoạch là “Thành phố phía Đông” hay “Thành phố Thủ Đức” tương lai. Phân khúc cao cấp dẫn đầu thị trường, chiếm 97% nguồn cung và 89% số căn bán được.

Mức giá tăng nhẹ 1% theo quý, vì nguồn cung trong quý III chỉ tập trung ở phân khúc cao cấp và hạng sang. Giá bán tại các phân khúc phần lớn giữ ổn định so với quý trước, tuy nhiên mặt bằng giá hiện tại đã cao hơn 3%-5% so với cùng kỳ năm trước.

Dự báo, nguồn cung chào bán sẽ được cải thiện dần trong quý IV năm 2020 và đạt khoảng 15.000 căn cho cả năm, giảm 43% so với năm 2019. Sản phẩm trung cấp và cao cấp đang chiếm tỷ trọng cao với lượng nhỏ nguồn cung từ phân khúc hạng sang. Về khu vực, phía Đông sẽ tiếp tục là các điểm nóng của thị trường, với nhiều dự án mới tại khu vực quận 2 và quận 9.

Ảnh minh họa.

Thành phố phía Đông hay còn gọi là thành phố Thủ Đức gồm quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức sẽ là khu đô thị sáng tạo, tương tác cao, phù hợp cho việc phát triển kinh tế số, phát huy năng lực đổi mới, sáng tạo. Việc tập trung cho phát triển khu Đông cũng đang khiến giá bất động sản của khu vực này đang nóng lên từng ngày.

Hiện khu vực phía Đông thành phố đang có giá khá cao so với mặt bằng chung của các khu vực khác. Điển hình như phân khúc căn hộ, giá thấp nhất cũng từ 40 triệu đồng/m2 trở lên, thậm chí ngay khu Thủ Thiêm, một số dự án hạng sang lên tới gần 200 triệu đồng/m2.

Giá đất ở một số tuyến đường nhỏ, hẻm xe hơi ở quận Thủ Đức đang dao động từ 60 – 65 triệu đồng/m2. Đất mặt tiền đường lớn có thể lên tới 80 – 150 triệu đồng/m2. Cụ thể, một căn nhà phố từ 100m2 trước đây khi chưa có thông tin về đề án thành lập thành phố Thủ Đức có giá rao bán từ 5-7 tỷ đồng tuỳ vị trí. Thế nhưng hiện nay đa phần đều rao bán trên 10 tỷ đồng, tương đương trên 100 triệu đồng/m2, thậm chí có chỗ còn đưa ra giá 150 triệu đồng/m2. Ngay cả nhà trong hẻm nhỏ thuộc khu vực phường Trường Thọ cũng được rao bán với mức giá tầm 75-80 triệu/m2.

Ở phân khúc căn hộ, nhìn vào bảng giá chào bán của một vài dự án mới đang được các chủ đầu tư dự kiến mở bán sắp tới điều khiến dư luận và cộng đồng môi giới tranh luận với việc thiết lập một bằng giá khủng tầm từ 65 - 70 triệu đồng/m2. Đây là mức giá phá vỡ mọi kỷ lục về giá của một dự án căn hộ chung cư tại khu vực Thủ Đức và quận 9.

Có thể thấy, thành phố mới Thủ Đức sẽ hình thành trong tương lai, khu đô thị sáng tạo, giao thông tầm cỡ, qui hoạch hiện đại… Trong khi chờ có đủ các yếu tố hình thành nên thành phố mới, thì giá bất động sản đã tăng trước tiên.

TRẦN LÊ
Vietnamfinance

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục