Nhịp cầu doanh nghiệp

Foxconn sẽ chuyển một phần sản xuất iPad và MacBook sang Việt Nam

Theo Bloomberg, Foxconn Technology Group sẽ chuyển việc sản xuất một phần linh kiện iPad và MacBook của Apple từ Trung Quốc sang Việt Nam, một người quen thuộc với vấn đề này cho biết.

Foxconn là một trong những nhà cung cấp linh kiện điện tử lớn nhất thế giới, việc dịch chuyển này nhằm mục đích giảm thiểu nguy cơ một cuộc chiến tranh thương mại Mỹ Trung có thể tiếp diễn sau nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ Donald Trump và chuyển sang chính quyền Biden.

Công ty có tên chính thức là Hon Hai Precision Industry Co. đang xây dựng dây chuyền lắp ráp các sản phẩm máy tính bảng và máy tính xách tay của Apple tại nhà máy ở tỉnh Bắc Giang, miền Bắc Việt Nam, dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào nửa đầu năm 2021, Reuters đưa tin trước đó Thứ Năm (26/11) nhưng đã trích dẫn một người không xác định quen thuộc với kế hoạch.

Bloomberg cho biết, Apple đã không trả lời ngay lập tức về vấn đề này. Foxconn cho biết trong một tuyên bố rằng, họ không bình luận về công việc của mình cho các khách hàng cụ thể.

Trong nhiệm kỳ chính quyền Trump, nhiều nhà sản xuất đã chuyển năng lực sản xuất từ ​​Trung Quốc sang các nước bao gồm Việt Nam, Mexico và Ấn Độ để tránh bị áp thuế trừng phạt và phòng tránh rủi ro địa chính trị.

Các đối tác của Apple đã tăng cường năng lực sản xuất iPhone ở Ấn Độ và các công ty lắp ráp AirPods đã bổ sung thêm một số dây chuyền lắp ráp tại Việt Nam.

Trước đó, Foxconn đã công bố 270 triệu USD đầu tư mới vào Việt Nam trong đầu tuần này, theo tạp chí Nikkei Asia cho biết ngày 25/11. Nikkei Asia cũng cho biết, Foxconn đang lên kế hoạch sản xuất toàn quy mô tại Việt Nam và sẽ nhận lại một số lợi ích từ hiệp định thương mại RCEP vừa được ký kết. Foxconn cũng được cho là sẽ sớm thành lập một công ty địa phương mới tại Việt Nam.

 

HẠC HIÊN
Tin nhanh chứng khoán
Từ khóa
Chia sẻ

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục