Nhịp cầu doanh nghiệp

Elon Musk, người giàu nhất thế giới có bao nhiêu tài sản?

Vừa chạm ngưỡng 100 tỷ USD từ cuối tháng 8/2020, sau vỏn vẹn 4 tháng, tài sản của CEO Tesla Elon Musk đã tăng gấp đôi lên 209 tỷ USD, phá vỡ kỷ lục trước đó của ông chủ Amazon Jeff Bezos.

Elon Musk đã được Bloomberg vinh danh là tỷ phủ giàu nhất thế giới với tài sản lên tới 195 tỷ USD.

Chốt phiên giao dịch ngày 8/1, cổ phiếu hãng xe điện Tesla tiếp đà tăng, kéo theo tài sản CEO Elon Musk tăng lên 209 tỷ USD, trở thành người thứ hai trên thế giới có tài sản vượt 200 tỷ USD.

Trước đó, cổ phiếu Amazon đạt mức cao kỷ lục 3.441,85 USD trong ngày 26/7/2020 giúp tài sản của nhà sáng lập kiêm CEO Amazon Jeff Bezos tăng lên 202 tỷ USD. Đây là khối tài sản cá nhân cao nhất mà Forbes ghi nhận trong gần 4 thập kỷ theo dõi chỉ số tài sản của các tỷ phú thế giới.

Top 10 tỷ phú trong danh sách Bloomberg Billionaires Index.

Hiện tỷ phú Jeff Bezos đang sở hữu 11,1% cổ phần Amazon (54,5 triệu cổ phiếu) với tư cách là cổ đông cá nhân lớn nhất.

Theo Bloomberg, tài sản của tỷ phú Bezos có thể vượt mốc 250 tỷ USD nếu ông không ly hôn với người bạn đời lâu năm MacKenzie Scott. Hiện tài sản của bà MacKenzie Scott cũng tăng đáng kể lên mức 57,1 tỷ USD.

‘Không muốn chết giàu’

Trong buổi phỏng vấn với hãng tin BBC hồi tháng 12 năm ngoái, tỷ phú Elon Musk khẳng định ông không phản đối việc theo đuổi tiền của “nếu đó là những đồng tiền lương thiện” nhưng ông “không muốn chết giàu”. Giống như tỷ phú Bill Gates, Elon Musk coi việc khi chết mà để lại tiền tỷ trong ngân hàng là một sự thất bại.

Vị tỷ phú 50 tuổi này chia sẻ ông sẽ dành phần lớn tài sản của mình để đầu tư vào các dự án xây dựng căn cứ trên sao Hỏa để có thể đưa con người lên hành tinh này.

Triết lý sống của Musk là “làm sao tạo ra tương lai tốt hơn”, và “tạo ra những thứ thú vị, bạn sẽ khiến cuộc sống tốt hơn”. Đó là lý do việc xây dựng căn cứ trên sao Hỏa trở thành động lực cho ông.

Thêm vào đó, vị tỷ phú cũng nhiều lần phàn nàn rằng chương trình không gian của Mỹ chưa đủ tham vọng.

"Tôi rất mong muốn nhân loại đi xa hơn địa cầu này, cho người lên sao Hỏa, có căn cứ trên Mặt Trăng, và bay thường xuyên lên quỹ đạo”, Elon Musk chia sẻ.

Trong năm 2014, đã có vô số bài viết của các chuyên gia kiên trì giữ bản án khai tử cho Tesla, công ty xe điện của Elon Musk. Nhưng vị tỷ phú này vẫn “ngó lơ” đồng thời bác bỏ những nhận xét cho rằng ông “kiêu ngạo”.

Tiếp đó, Tập đoàn Công nghệ thám hiểm không gian SpaceX cũng bị cho là sẽ chẳng bao giờ ra tiền.

Tuy nhiên, Elon Musk vẫn tiếp tục kiên trì với cả hai dự án này và ông đã gặt hái được quả ngọt.

Giá cổ phiếu của Tesla Motors đã tăng hơn 700% kể từ năm 2020 đến nay. Tesla hiện là công ty đắt giá thứ 5 trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Hồi cuối năm ngoái, ngân hàng Morgan Stanley cho rằng trong tương lai, SpaceX sẽ đạt định giá tới 100 tỷ USD.

Trong năm 2020, phi thuyền Crew Dragon của SpaceX đưa thành công sáu phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

NASA (Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ) hồi tháng 11/2020 đã chính thức cấp giấy chứng nhận an toàn cho tàu vũ trụ Crew Dragon, cho phép tàu này thực hiện các chuyến bay thường xuyên.

Nhưng với tỷ phú Elon Musk, niềm vui lớn nhất đến từ chỗ các dự án của SpaceX đã “đem lại sức sống cho ngành hàng không vũ trụ Mỹ”.

MINH ĐĂNG
Bloomberg, BBC

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục