Nhịp cầu doanh nghiệp

Đường dây 500kV mạch 3 đoạn qua Đà Nẵng sắp hoàn thành

Ngày 24/11, theo Ban Quản lý Dự án các công trình điện miền Trung, dự án đường dây 500kV mạch 3 (Vũng Áng-Quảng Trạch-Dốc Sỏi) đoạn qua địa phận thành phố Đà Nẵng có chiều dài tuyến hơn 35km, hiện nay việc giải phóng mặt bằng để thi công đã hoàn thành.

Công ty cổ phần Xây lắp điện 1 và Công ty cổ phần Sông Đà 11 đã thi công đào đúc xong 72/72 vị trí móng, lắp dựng cột xong 72/72 vị trí và hoàn thành kéo dây được 29,78/35,475km và đang tiếp tục kéo 5,7km còn lại.

Các đơn vị thi công đang khẩn trương phấn đấu hoàn thành xong kéo dây toàn tuyến đoạn qua thành phố Đà Nẵng dự kiến vào cuối tháng 11/2021.

Bà Nguyễn Thị Lý, Phó Chủ tịch UBND xã Hoà phú, huyện Hoà Vang chia sẻ, địa phương có 200 hộ dân ảnh hưởng vì nằm trong dự án tuyến đường dây mạch 3 đi qua.

So với các dự án khác thì công tác giải phóng mặt bằng của dự án này gặp nhiều khó khăn, vì thời gian triển khai gấp rút, lại trúng thời điểm dịch Covid-19 bùng phát tại Tp.Đà Nẵng. Do đó, công tác tiếp xúc, vận động người dân thực hiện chủ trương giải toả gặp rất nhiều khó khăn.

Công nhân đang kéo dây tại dự án đường dây 500kV mạch 3 (Vũng Áng-Quảng Trạch-Dốc Sỏi) đoạn qua địa phận thành phố Đà Nẵng

Nhằm đảm bảo giải phóng mặt bằng bàn giao cho đơn vị thi công đúng tiến độ, Ban Giải phóng mặt bằng huyện Hoà Vang, UBND xã Hoà Phú và các đơn vị liên quan đã tuyên truyền, vận động cho người dân hiểu tầm quan trọng, lợi ích của dự án đối với quốc gia và địa phương.

Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân nên được sự đồng thuận của người dân giúp giải phóng mặt bằng hành lang tuyến đến nay đã hoàn thành.

Trong khi đó, anh Hà Thúc Bảo cho biết, có nhà và đất nằm trong phạm vi dự án giải toả của tuyến đường dây mạch 3 qua xã Hoà Phú, huyện Hoà Vang. Được sự vận động, giải thích, động viên của chính quyền anh cũng như nhiều hộ dân tại khu vực này chấp nhận đền bù, bàn giao mặt bằng.

Sau đó, anh mua một khu đất cách nhà cũ không xa và xây nhà mới. Hiện, ngôi nhà này sắp hoàn thành.

Ông Thân Minh Nguyên, Phó Giám đốc Chi nhánh Sông Đà 11.5 (Công ty cổ phần Sông Đà 11), Chỉ huy trực tiếp thi công gói thầu gói thầu 9.12 của mạch 3 của đường dây 500 V đoạn qua địa phận thành phố Đà Nẵng cho biết, hiện nay việc giải phóng bàn giao mặt bằng phần hành lang tuyến cho đơn vị thi công đã hoàn thành 100%.

Đoạn mạch 3 qua thành phố Đà Nẵng do đơn vị thi công dài khoảng gần 33 km, có 61 vị trí móng trụ điện với 24 khoảng néo, tuyến đường dây đi qua huyện Hòa Vang và quận Liên Chiểu.

Căn nhà mới của anh Bảo sắp hoàn thành

Hiện đơn vị đã thi công kéo dây được 18/24 khoảng néo, còn 6 khoảng néo đơn vị đang tiếp tục khẩn trương thi công, phấn đấu hoàn thành dự kiến vào ngày 30/11/2021 đảm bảo tiến độ đề ra của dự án đoạn qua thành phố Đà Nẵng.

Đại diện Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung, chủ đầu tư dự án cho biết, dự án đường dây 500 kV mạch 3 là dự án điện trọng điểm Quốc gia.

Đến nay, mới chỉ có Tp.Đà Nẵng bàn giao toàn bộ mặt bằng thực hiện hành lang tuyến dự án, còn lại 6 địa phương là Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Hà Tĩnh, Quảng Nam vẫn chưa hoàn tất bàn giao.

Đoạn mạch 3 qua Tp.Đà Nẵng dài khoảng gần 33km, có 61 vị trí móng trụ điện với 24 khoảng néo. Hiện, dự án đã thi công kéo dây được 18/24 khoảng néo, còn 6 khoảng néo đang tiếp tục khẩn trương thi công, phấn đấu hoàn thành dự kiến vào ngày 30/11/2021 đảm bảo tiến độ đề ra của dự án đoạn qua Tp.Đà Nẵng. 

Tính đến nay, toàn tuyến dựng được 1.109/1177 vị trí cột, thi công được 285/309 khoảng néo. Theo tiến độ của toàn dự án thì công tác bàn giao mặt bằng cũng như tiến độ thi công dự án chưa đáp được yêu cầu đặt ra.

Nguyên nhân là do trong thời gian qua các địa phương thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19, cùng với đó thời tiết trong khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa bão nên cản trở tiến độ thi công dự án.

Dự án đường dây 500 kV mạch 3 được thực hiện nhằm tăng cường năng lực truyền tải của lưới điện 500 kV liên kết các miền của hệ thống điện quốc gia, góp phần đảm bảo cung ứng điện cho miền Nam trong giai đoạn tới khi hệ thống điện miền Nam không đảm bảo cân đối cung - cầu nội vùng và tối ưu hóa sản xuất - truyền tải điện trong vận hành hệ thống điện quốc gia.

 

CƯỜNG NGUYỄN

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục