Nhịp cầu doanh nghiệp

Dự án Khu dân cư Cồn Tân Lập: Mua bán, sang nhượng vô tội vạ

9 lần điều chỉnh không xong

Khu dân cư Cồn Tân Lập thuộc phường Xương Huân, TP Nha Trang được hình thành từ năm 2007, khi UBND tỉnh Khánh Hòa có thông báo thỏa thuận địa điểm lập dự án. Mãi đến năm 2011, sau khi xem xét đề nghị của Công ty CP Sông Đà - Thăng Long và tờ trình của Sở Xây dựng, tháng 9/2011, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản chấp thuận cho Công ty CP Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư dự án KDC Cồn Tân Lập với tổng diện tích hơn 7,9ha.

Từ năm 2012 - 2015, UBND tỉnh Khánh Hòa lần lượt có các quyết định giao đất và giao đất bổ sung cho Công ty CP Sông Đà Nha Trang (là đại diện pháp lý của Liên danh Công ty CP Sông Đà Thăng Long và Công ty CP Sông Đà Nha Trang) để thực hiện dự án KDC Cồn Tân Lập.

Dự án có quy mô dân số lên đến 4.200 người với nhiều hạng mục khu chung cư từ 9 - 21 tầng với 713 căn; 4 khu nhà biệt thự song lập, mỗi khu có từ 7 đến 11 căn hộ; khu công trình công cộng và dịch vụ; khu công trình thương mại quy mô 40 tầng có chức năng thương mại, dịch vụ khách sạn, văn phòng… Tổng mức đầu tư dự kiến hơn 2.718 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau 9 lần xin điều chỉnh, dự án vẫn chưa thực hiện xong.

Trước thực trạng dự án chậm tiến độ kéo dài, rất nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, đến nay chỉ mới quây tôn, còn để đất trống. Liệu nhà đầu tư có đủ năng lực thực hiện được dự án này hay không?.

Theo lãnh đạo Sở KH-ĐT, dự án KDC cồn Tân Lập được cho phép triển khai từ năm 2011 nhưng nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long gặp trục trặc. Đến giai đoạn 2014 - 2015, dự án được chuyển sang thực hiện theo Luật Nhà ở, UBND tỉnh cũng chấp thuận điều chỉnh tiến độ dự án nhưng đến nay vẫn chậm.

Nguyên nhân là do quá trình thực hiện dự án có nhiều vướng mắc trong vấn đề đền bù giải tỏa, giao đất, cho thuê đất, điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 nhiều lần. Đến tháng 10/2019, dự án vẫn tiếp tục điều chỉnh quy hoạch, Sở Xây dựng đang xem xét.

Sở KH-ĐT đã yêu cầu nhà đầu tư xây dựng tiến độ, giải trình để trình Sở Xây dựng xem xét; sở sẽ phối hợp với Sở Xây dựng để đẩy nhanh tiến độ dự án này.

Mua bán, sang nhượng vô tội vạ

Theo hồ sơ mà phóng viên có được, tuy dự án không triển khai và cũng chưa được mở bán, nhưng từ năm 2014 Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang đã tự ý phân lô bán đất nền dưới dạng “hợp đồng góp vốn đầu tư”. Hiện nay, các lô đất trong dự án KDC Cồn Tân Lập đã bị sang nhượng nhiều lần qua nhiều chủ khác nhau.

Cơ quan An ninh điều tra bắt tạm giam ông Nguyễn Chí Uy, đồng thời tiến hành khám xét trụ sở công ty vào chiều 24/12/2019

Không những vậy, sau khi UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản chấp thuận cho làm chủ đầu tư dự án KDC Cồn Tân Lập, Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang đã tiến hành chuyển nhượng khu đất tòa nhà thương mại lô TM2 cho Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên để xây dựng Tổ hợp khách sạn - căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa. 

Tiếp đến, năm 2017, công ty này tiếp tục chuyển nhượng khu đất thương mại dịch vụ TM1 cho Công ty TNHH HP Hospitality Nha Trang. Mới đây nhất, Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang tiếp tục được UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận cho chuyển nhượng một phần dự án gồm các lô đất HH1, HH2, HH3 với tổng diện tích đất 11.115,7 m2, thuộc dự án cho Công ty Cổ phần Đầu tư VHR (có trụ sở tại quận 1, TP.HCM).

Bà Nguyễn T.N (sống tại TP Nha Trang) cho biết, năm 2016 tôi lỡ mua một lô đất tại dự án này theo “hợp đồng góp vốn”. Trong hợp đồng nêu rõ, sau 9 tháng từ lúc ký hợp đồng góp vốn sẽ ký hợp đồng chính thức cũng như giao đất. Nhưng đến nay, đất cũng không nhận được, hợp đồng mua bán thì chủ đầu tư cũng không ký, tiền muốn lấy lại cũng không xong.

Trong khi đó, khách hàng Nguyễn Văn Dũng (Hà Nội) cho biết: Hiện nay, Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang đã bán hết các lô đất và căn hộ chung cư theo quy hoạch cũ. Nếu làm lại quy hoạch sẽ xảy ra khả năng một số khu vực bị chuyển đổi công năng, đất ở chuyển thành công viên… và khách hàng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Vì vậy, đề nghị chủ đầu tư phải tổ chức hội nghị với các khách hàng trước khi hoàn thiện đồ án điều chỉnh quy hoạch.

Nhiều người dân cho rằng, dự án KDC cồn Tân Lập chậm tiến độ kéo dài, chủ đầu tư thiếu năng lực tài chính, phát sinh nhiều vấn đề khác, vì vậy lãnh đạo tỉnh cần có biện pháp kiên quyết, xử lý theo quy định của pháp luật, không để dự án kéo dài, gây nhiều hệ lụy.

Mới đây, Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam bị can Nguyễn Chí Uy - Nguyên Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đồng thời tiến hành khám xét trụ sở công ty tại đường Bãi Dương, thành phố Nha Trang.

Theo kết quả điều tra của Cơ quan an ninh xác định, trong thời gian làm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Sông Đà Nha Trang, Nguyễn Chí Uy đã tự ý phân chia lô đất được duyệt quy hoạch làm công viên cây xanh thuộc dự án thành các lô đất nhà liền kề và bán cho nhiều người ở Hà Nội, TP.HCM, Khánh Hòa, gây hậu quá rất lớn. Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang trong quá trình thực hiện dự án nói trên đã huy động vốn của nhiều người, chuyển nhượng sản phẩm dự án khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

THỤC UYÊN

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục