Nhịp cầu doanh nghiệp

Dow Jones nhảy vọt hơn 800 điểm khi thất nghiệp bất ngờ giảm mạnh, Nasdaq lấy lại đỉnh lịch sử

Theo CNBC, Nasdaq Composite trở thành chỉ số chính đầu tiên lấy lại đỉnh lịch sử thiết lập trước dịch khi tăng hơn 2% trong phiên 5/6, đóng cửa ở 9.814 điểm. Giữa phiên, có lúc chỉ số này lập đỉnh trong ngày (intraday) 9.845,69 điểm.

Trong năm 2020, có lúc Nasdaq Composite sụt tới 25% nhưng hiện nay đã tăng 9,3% so với ngày đầu năm.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 829 điểm trong phiên 5/6, tương đương 3,1% và đóng cửa ở 27.111 điểm. Chỉ số S&P 500 cũng tăng 2,6% lên 3.194 điểm.

Sau khi tăng sốc phiên 5/6, chỉ số S&P 500 chỉ còn kém 1,1% so với mức đầu năm. Ở đáy của giai đoạn bán tháo trong dịch COVID-19, S&P 500 giảm 30,3%. Dow Jones hiện chỉ còn giảm 5% so với đầu năm dù có lúc sụt tới 34,6%.

Dow Jones nhảy vọt hơn 800 điểm khi thất nghiệp bất ngờ giảm mạnh, Nasdaq lấy lại đỉnh lịch sử - Ảnh 1.

Cựu quản lí quĩ đầu cơ, người dẫn chương trình Jim Cramer của CNBC nói: "Chúng ta đã quay trở lại. Tôi nghĩ có rất nhiều người cho rằng các lao động bị mất việc vĩnh viễn nhưng thực tế là tình hình thất nghiệp chỉ là tạm thời, nhu cầu hàng hóa hiện tại mạnh tới nỗi các doanh nghiệp phải đưa lao động quay lại làm việc".

Tính chung cả tuần này, Dow Jones tăng 6,8%, S&P 500 và Nasdaq Composite đi lên lần lượt 4,9% và 3,4%.

Theo báo cáo mà Bộ Lao động Mỹ công bố hôm 5/6, nền kinh tế lớn nhất thế giới bất ngờ tạo thêm 2,5 triệu việc làm trong tháng 5 – mức tăng lớn chưa từng thấy trong lịch sử. Tỉ lệ thất nghiệp nhờ vậy mà giảm từ 14,7% xuống còn 13,3%.

Báo cáo việc làm này hoàn toàn trái ngược với dự báo của các chuyên gia. Các nhà kinh tế do Dow Jones khảo sát cho rằng số việc làm sẽ giảm hơn 8 triệu, tỉ lệ thất nghiệp tăng lên gần 20%.

Dow Jones nhảy vọt hơn 800 điểm khi thất nghiệp bất ngờ giảm mạnh, Nasdaq lấy lại đỉnh lịch sử - Ảnh 2.

"Tỉ lệ thất nghiệp rất khả quan, tỉ lệ tham gia lực lượng lao động cũng cao hơn. Báo cáo việc làm này tích cực toàn diện", ông Drew Matus, Giám đốc chiến lược thị trường tại MetLife Investment Management nhận xét. "Số liệu mới nhất này cho thấy nhà đầu tư nên mong đợi thêm các tin tích cực vào tháng sau".

Báo cáo việc làm vừa công bố đã củng cố niềm tin của nhà đầu tư vào sự hồi phục nhanh chóng của nền kinh tế, do đó đẩy dòng tiền vào những cổ phiếu hưởng lợi từ quá trình nối lại hoạt động kinh doanh.

Dow Jones nhảy vọt hơn 800 điểm khi thất nghiệp bất ngờ giảm mạnh, Nasdaq lấy lại đỉnh lịch sử - Ảnh 3.

Ông JJ Kinahan, Giám đốc chiến lược thị trường tại công ty chứng khoán TD Ameritrade nhận xét: "Điều duy nhất khiến tôi thận trọng là tâm lí lạc quan phơi phới hiện nay vẫn chưa được hỗ trợ bởi bất cứ thông tin về lợi nhuận nào".

Giá cổ phiếu hàng không nhảy vọt khi các chuyến bay cao điểm hè được nối lại. American Airlines tăng 11,1% phiên 5/6 (phiên trước đó tăng 41%), United Airlines lên 8,5%.

Cổ phiếu du thuyền Norwegian Cruise Line và Carnival cùng tăng trên 14%, Royal Caribbean tăng 20,3%. Hãng vận hành trung tâm thương mại Simon Property tăng 15,4%, các hãng bán lẻ Kohl's và Nordstrom tăng lần lượt 11% và 6%.

SONG NGỌC
Kin tế và tiêu dùng

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục