Nhịp cầu doanh nghiệp

Dịch vụ đổi tiền 'nở rộ', chợ online thổi phí cao ngất ngưởng

Dịp cận Tết, mức phí đổi tiền lẻ, tiền mới tại một số tuyến phố và trên các trang mạng cao gấp đôi, gấp ba, nhưng thị trường này vẫn rất “hút” khách.
 
 

Chỉ còn hơn một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, thị trường đổi tiền lẻ đang diễn ra rất sôi động, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu đổi tiền lẻ, tiền mới của người dân trong khoảng thời gian này.

Tìm kiếm trên trang Google, chỉ cần một cú nhấp chuột và đánh từ khóa “đổi tiền lì xì”, ngay lập tức hiện lên hàng trăm trang đổi tiền lẻ, với các tên như: “Đổi tiền mới nguyên series”, “Dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới”, “Đổi tiền lì xì Tết phí chỉ 3%”, “Đổi tiền mới, tiền lẻ, tiền lì xì”…

Theo thông tin từ báo Công thương, khi liên hệ để đổi tiền mới, chủ shop đổi tiền online cho biết tất cả tiền lẻ mệnh giá nhỏ đến tiền mệnh giá lớn nguyên seri đều luôn sẵn hàng.

Cụ thể, tiền có mệnh giá nhỏ phí đổi cao hơn các mệnh giá khác từ 10 - 15%, còn lại phí đồng giá từ khoảng 6 - 8%. 

Thậm chí, một số chủ shop online còn "phá giá" để mức phí đổi chỉ có 2% cho các mệnh giá nhưng yêu cầu khách phải đặt cọc, chuyển khoản trước 10% giá trị tiền đổi và nhận hàng qua một bên thứ ba. Và khi nhận đủ hàng thì giao nốt số tiền còn lại.

Không chỉ vậy, chủ shop còn quảng cáo đổi tiền với số lượng lớn từ 100 triệu đồng trở lên sẽ có mức phí “mềm” hơn. Theo đó, các loại tiền 1.000 đồng, 2.000 đồng, đổi cọc 100 tờ mới sẽ mất phí lần lượt là 15.000 đồng và 20.000 đồng. Trong khi đó, cọc 100 tờ mệnh giá 20.000 đồng và 50.000 đồng sẽ mất phí lần lượt khoảng 180.000 đồng và 400.000 đồng.

Không chỉ cá nhân, nhiều fanpage, hội nhóm đổi tiền lẻ, tiền mới liên tiếp xuất hiện với hàng nghìn thành viên tham gia. Hầu hết đại lý đều đưa ra mức phí đổi từ 4 - 15%, tùy mệnh giá. Mức phí này sẽ thay đổi liên tục theo thời gian, càng cận tết sẽ càng tăng thêm khoảng 1 - 2%. 

Tại quận Thanh Xuân, một cửa hàng chuyên đổi tiền lẻ, tiền mới cho biết khách chỉ cần báo mệnh giá, số lượng khoảng 3 giờ là có hàng. Năm nay nguồn tiền lẻ khá khan hiếm nên ngoài đổi tiền mới, chủ shop cho biết còn nhận đổi cả tiền “lướt”, độ mới từ 80 - 90% với chi phí mềm hơn, chỉ từ 3 - 4% cho các mệnh giá.

Bên cạnh dịch vụ đổi tiền mới, tiền lẻ, dân buôn tiền còn rao bán cả tiền lì xì, tiền độc, tiền hiếm của nhiều nước trên các trang mạng. 

Đáng chú ý, thị trường cũng đang ngập tràn những tờ tiền có hình con hổ, linh vật năm 2022. Đặc biệt, tờ 2 USD in hình con hổ mạ vàng được nhiều người săn lùng bởi quan niệm của đây là đồng tiền tượng trưng cho may mắn, tài lộc.

Tờ 2 USD in hình con hổ mạ vàng có giá từ 150.000 đồng/tờ, còn 2 USD thường là 50.000 đồng/tờ. Tiền xu Úc mạ vàng hình con hổ là 110.000 đồng/xu, mạ bạc là 150.000 đồng/xu...

Ngoài ra, một số mẫu tiền nước ngoài cũng thu hút khách mua như tiền hình hổ của Macao với thiết kế mạ ánh kim bắt mắt có giá chỉ khoảng 79.000 đồng/set 20 chiếc. Tờ tiền 10 rupee được của Ấn Độ in hình tê giác, voi và hổ có giá 35.000 đồng/tờ hay tiền xu của Mông Cổ in hình hổ được rao bán với giá 100.000 đồng,...

Dịch vụ đổi tiền 'nở rộ' dịp cận Tết, chợ online thổi phí cao ngất ngưởng - Ảnh 2.

Tờ 2 USD in hình hổ mạ vàng đang được rao bán với giá từ 150.000 đồng/tờ. (Nguồn: Thế giới tiền).

Cẩn thận "tiền mất, tật mang"

Chia sẻ về một lần mất tiền vì của đổi tiền qua mạng, chị Lê Thư (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, do tin tưởng shop online do được người bạn giới thiệu nên đã chuyển khoản trước cho bên cung cấp dịch vụ nhưng số tiền nhận lại không đúng với thoả thuận trước đó.

“Do có nhu cầu đổi tiền để lì xì ngày Tết, tôi đã chuyển khoản để chốt đơn hàng với chủ shop online qua Facebook. Cho đến khi nhận được số tiền cần đổi, tôi mới phát hiện bị thiếu so với cam kết. Đáng nói, chủ tài khoản Facebook sau giao dịch cũng đã chặn tài khoản của tôi nên không thể liên lạc được," chị Thư cho hay.

Về tình trạng đổi tiền lẻ kiếm lời ăn phí chênh lệch, Nghị định 88 của Chính phủ đã quy định rõ, hành vi đổi tiền trái phép có thể bị phạt lên tới 80 triệu đồng. 

Cụ thể, phạt tiền từ 20 đến 40 triệu đồng đối với hành vi thực hiện đổi tiền không đúng quy định của pháp luật. Mức phạt trên áp dụng với cá nhân, còn với tổ chức sẽ tăng nặng gấp 2 lần. Việc mua bán ngoại tệ không được cấp phép cũng là hành vi vi phạm pháp luật.

Nhiều năm trở lại đây, chủ trương của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) là hạn chế và tiết kiệm chi phí trong việc in mới tiền có mệnh giá nhỏ dịp Tết. Từ năm 2021, NHNN cũng yêu cầu Sở Giao dịch NHNN không được đổi tiền mới in cho doanh nghiệp, cá nhân, kể cả cán bộ, nhân viên NHNN.

PHƯƠNG NGA
Doanh nghiệp niêm yết

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục