Nhịp cầu doanh nghiệp

Đề nghị hỗ trợ người dân ảnh hưởng đến đường 129 đi qua dự án vịnh An Hoà

Trung tâm Phát triển hạ tầng, Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, lẫn công ty Cổ phần Chu Lai Hội An, Chủ đầu tư Khu đô thị vịnh An Hoà đều có cùng ý kiến, cần hỗ trợ người dân ảnh hưởng đến dự án vịnh An trong việc tìm nghề nghiệp chuyển đổi phù hợp…

Ngày 4/6, Trung tâm Phát triển hạ tầng, Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, vừa có văn bản đề nghị UBND huyện Núi Thành báo cáo UBND tỉnh cho áp dụng khoản 3, Điều 24, Quyết định 43/2014 của UBND tỉnh để hỗ trợ, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm, ổn định đời sống cho những hộ dân bị ảnh hưởng ghe thuyền trong phạm vi dự án Khu đô thị sinh thái cao cấp vịnh An Hòa 2 tại xã Tam Hiệp (kể cả đường 129).

Sau khi có chủ trương của UBND tỉnh, Trung tâm Phát triển hạ tầng sẽ lập phương án trình phê duyệt để chi trả cho các hộ dân. Qua phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án Khu đô thị sinh thái cao cấp vịnh An Hòa 2 (đợt 4), đến nay, mới có 8/19 hộ dân đồng ý nhận tiến bồi thường, hỗ trợ, còn lại 11 hộ dân chưa chịu nhận và yêu cầu bồi thường thỏa đáng. Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 3, Điều 24 Quyết định 43/2014 của UBND tỉnh thì ghe thuyền không nằm trong danh mục công cụ khai thác thủy sản được hỗ trợ đào tạo nghề, tìm kiếm việc làm, do vậy, Trung tâm Phát triển hạ tầng không có cơ sở tham mưu hỗ trợ mà phải cần được UBND huyện báo cáo UBND tỉnh thống nhất chủ trương để làm cơ sở thực hiện nhằm giúp các hộ dân ổn định cuộc sống, tránh khiếu nại, khiếu kiện kéo dài.

Đại diện công ty Cổ phần Chu Lai Hội An, Chủ đầu tư Khu đô thị vịnh An Hoà cho biết, người dân ngăn cản thi công đường 129 chứ không ngăn cản việc thi công dự án khu đô thị vịnh An Hòa và cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, dự án khu đô thị vịnh An Hòa không triển khai thi công 4 tháng nay. Riêng đối với diện tích thuộc dự án có ảnh hưởng đến hoạt động ghe thuyền của bà con, chủ đầu tư không thi công trên hơn 1 năm nay, nhằm chờ kết quả thương lượng và thực hiện đền bù với người dân.

 “Từ phía doanh nghiệp, chủ đầu tư cũng kiến nghị với chính quyền địa phương nên tính đến các giải pháp hỗ trợ người dân trong việc tìm nghề nghiệp chuyển đổi phù hợp, hoặc đào tạo, tìm kiếm việc làm cho những người dân nằm trong diện cần giải tỏa mặt bằng, vì đó là khu vực tạo dựng sinh kế của họ bấy lâu nay. Chủ đầu tư sẵn sàng phối hợp với chính quyền để thực hiện việc hỗ trợ trên trong điều kiện cho phép nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người dân trong khu vực dự án”, đại diện công ty này cho hay.

Chủ đầu tư cũng khẳng định, dự án khu đô thị vịnh An Hòa đã có đủ chủ trương, giấy phép xây dựng, đánh giá tác động môi trường,...đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Liên quan đến vụ việc, mới đây, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam, ông Huỳnh Khánh Toàn, dự án đường 129 đến nay mới bàn giao mặt bằng được 23,1km/26,5km (87%), còn nhiều vị trí tồn tại, vướng mắc chậm được tháo gỡ, giải quyết.

Tại huyện Núi Thành, ông Toàn giao đơn vị thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng phối hợp với Phòng TN&MT và UBND thị trấn Núi Thành tập trung hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục trình UBND huyện thu hồi đất và thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với nhóm 7 hộ liên quan trước ngày 10/6/2020 và mời các hộ nhận tiền, bàn giao mặt bằng.

Trường hợp các hộ không chấp hành thì hoàn chỉnh các thủ tục liên quan để thực hiện bảo vệ thi công hoặc cưỡng chế thu hồi đất theo qui định. 

UBND thị trấn Núi Thành phối hợp với các Phòng chức năng và tổ chức đoàn thể ở thị trấn, khối phố tiếp tục tuyên truyền, vận động 19 hộ còn lại có ghe thuyền neo đậu tại vịnh An Hòa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng. Trường hợp các hộ không chấp hành, UBND huyện Núi Thành tổ chức lực lượng để bảo vệ thi công.

Tại xã Tam Hiệp, ông Toàn giao UBND xã Tam Hiệp phối hợp với các Phòng chức năng của huyện và Trung tâm bồi thường, giải phóng mặt bằng thuộc Công ty KHCL kiểm tra, yêu cầu các trường hợp không đủ điều kiện bồi thường, hỗ trợ hoặc đã nhận tiền, nhận đất tái định cư nhưng chưa bàn giao mặt bằng sớm thu dọn cây cối, tháo dỡ vật kiến trúc trên đất để bàn giao cho đơn vị thi công triển khai xây dựng công trình.

Đồng thời cùng với các tổ chức đoàn thể của xã, thôn tích cực vận động các hộ có ghe, thuyền neo đậu tại vịnh An Hòa ủng hộ thực hiện, nhận tiền hỗ trợ, bàn giao mặt bằng để sớm thi công hoàn thành công trình.

Hội đồng thẩm định bồi thường, giải phóng mặt bằng của huyện sớm thẩm định, trình UBND huyện phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối với 6 hộ (phương án đợt 20) để kịp thời chi trả tiền cho các hộ.

Đường 129 có chiều dài 26,5km với tổng mức đầu tư 1.479 tỉ đồng sẽ khớp nối giai đoạn 1 ở nút giao quốc lộ 40B (xã Tam Phú, TP Tam Kỳ) và kết thúc tại nút giao đường vào sân bay Chu Lai, địa phận xã Tam Quang (Núi Thành).

Ngày 15/5 vừa qua, nhiều người dân xã Tam Hiệp và thị trấn Núi Thành đã đem băng rôn đến khu vực làm đường 129 để phản đối 

Theo người dân, việc thi công đường 129 và khu đô thị lấp hàng chục ha mặt nước của vịnh An Hòa (xã Tam Hiệp và thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành, Quảng Nam) khiến mất kế sinh nhai và nơi neo đậu tàu thuyền.

 

CƯỜNG NGUYỄN

Bài liên quan

Ý kiến của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không hiển thị.
Thông tin bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục